• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nuôi lợn đen xen lợn vàng, nông dân Lai Châu được cả vùng khen ngợi

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Clip: Mô hình nuôi trai 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Nuôi lợn đen, nuôi gà nổi tiếng trong vùng

Chúng tôi có chuyến công tác đến xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), vùng đất Tây Bắc còn nhiều khó khăn. Đến đầu xã, hỏi ông Lưu Chí Đông, người dân vui vẻ cho biết, ông Đông không chỉ làm giàu từ chăn nuôi lợn, gà mà còn thất bại từ chăn nuôi lợn, gà.

Trang trại chăn nuôi của chàng trai 8x nằm ngay đầu con đường trải nhựa sạch sẽ lên UBND xã Nam Hàng. Người dân nơi đây đang phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2025, anh Đông là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng NTM của địa phương.

Gặp anh, ấn tượng đầu tiên về anh là một thanh niên rắn rỏi, nhanh nhẹn, cởi mở và chân thành. Trong câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, để có được thành công như ngày hôm nay, anh đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có cả thành công và thất bại.

Đưa chúng tôi vào khu nuôi lợn, anh Đông cho biết: Từ ngày vào nghề đến nay, tôi trải qua rất nhiều bước ngoặt. Dấu mốc gần đây nhất là năm 2015, tôi đầu tư 200 triệu vào nuôi gà thương phẩm, gà chọi và lợn đen nhưng rồi thất bại thảm hại.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 2.

Anh Đông là người cởi mở, chân thành, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người về kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi bò. Ảnh Tuấn Hưng

Một phần do tôi chưa có kinh nghiệm nuôi gà nên gà thương phẩm bị bệnh chết hàng loạt. Phần còn lại tôi “chiến đấu” với những con gà rẻ tiền từ dưới lên.

Xấu hổ bỏ gà đi trông đàn lợn. Không ngờ … anh dừng lại một lúc rồi nói tiếp: Không may, đàn lợn cũng mắc bệnh dịch tả lợn rồi trở mình và chết. Nó bị tổn thương ! Năm đó, gia đình tôi lỗ vài trăm triệu đồng.

Chỉ tay về đàn lợn gần 100 con lớn nhỏ, con nào cũng mập mạp, đen nhẻm, nằm rên rỉ, anh Đông chia sẻ: Thất bại đau đớn, nhưng quyết tâm làm giàu của tôi không hề dao động. . Sẵn niềm đam mê chăn nuôi, được sự động viên của gia đình, tôi càng quyết tâm làm lại từ đầu.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 3.

Anh Đông là người từng trải qua nhiều lần thất bại trước khi đến với thành công với mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng. Ảnh Tuấn Hưng

Năm 2018, được sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể địa phương, tôi mạnh dạn vay ngân hàng gần trăm triệu. Tôi đầu tư xây dựng lại hệ thống chuồng trại với quy mô hơn 300m2, tập trung chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt và lợn giống.

Chuồng lợn tôi tính toán thiết kế thoáng mát, tiện vệ sinh. Tôi xây dựng các ô nuôi riêng biệt thành từng khu, để tiện chăm sóc.

Để có thêm kiến ​​thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, một mặt tôi đăng ký tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi do xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức. do huyện tổ chức. Một mặt, mỗi khi rảnh rỗi, tôi đều đọc sách, báo, tài liệu để có thêm kiến ​​thức về chăn nuôi.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 4.

Đàn lợn của gia đình anh Đông được chăm sóc đúng cách nên cho năng suất, chất lượng tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Ảnh Tuấn Hưng

Sau khi bắc nồi thức ăn chín với ngô xay trộn chuối rừng băm nhỏ cho đàn lợn, anh Đông nói với chúng tôi chắc nịch: Nhờ vậy mà kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi của tôi mỗi ngày một nhiều. Nhưng chăn nuôi nếu không có kiến ​​thức và kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ thất bại ”.

Để vật nuôi khỏe mạnh, ngoài việc chủ động thực hiện các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh như làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng định kỳ, tôi chú trọng đảm bảo lượng dinh dưỡng cho từng giai đoạn sống. chăn nuôi tăng trưởng. Việc lựa chọn và phối trộn thức ăn chăn nuôi rất quan trọng.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 5.

Mỗi năm gia đình anh Đông xuất chuồng 3-4 lứa lợn giống, thu về từ 230-240 triệu đồng. Ảnh Tuấn Hưng

Theo ông Đông, trong chăn nuôi, dịch bệnh diễn biến rất thất thường. Nếu chú ý vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, đảm bảo chất dinh dưỡng thì vật nuôi sẽ có sức đề kháng tốt hơn, phòng bệnh kịp thời.

“Thất bại vài lần, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm, 4 năm nay đàn gà, lợn, bò của gia đình tôi không“ nhiễm ”dịch bệnh, lớn nhanh, tăng đều, thỉnh thoảng có người đến hỏi thăm. làm được. Quan tâm, thấu hiểu khó khăn của họ, tôi biết chia sẻ điều gì “, anh Đông phấn khởi nói.

Ngắm những chú lợn đẹp như tranh vẽ

Những năm gần đây, khi một số hộ dân ở Nậm Hàng và các xã lân cận bị dịch bệnh, đàn lợn đen của gia đình anh Đông vẫn phát triển tốt. Nhờ chịu khó học hỏi, làm đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc đàn lợn cẩn thận, chủ động phòng bệnh nên anh Đông thắng lớn ở mỗi lứa lợn.

Đến nay, đàn bò của gia đình tôi được duy trì thường xuyên với 4 con lợn nái sinh sản, 25 – 30 con lợn thịt, 40 – 50 con lợn giống / lứa. Đàn gà có hàng chục con, trong đó có hơn chục con gà chọi và gần chục con bò.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 6.

Hiện đàn lợn của gia đình anh Đông luôn duy trì trên dưới 100 con; bao gồm lợn nái, lợn thịt và lợn giống. Ảnh Tuấn Hưng

“Mỗi năm trừ chi phí, đàn bò mang về cho gia đình tôi từ 250-300 triệu đồng, tôi đã trả hết nợ ngân hàng, sắp tới tôi dự định mở rộng chuồng trại và đầu tư nuôi thêm lợn đen. một sản phẩm có giá trị, thịt thơm ngon nên được người dùng ưa chuộng ”.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Đông, nhiều hộ dân quanh vùng đã đến học hỏi và được anh Đông nhiệt tình giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh.

Nuôi lợn đen, vẹm 8x ở vùng cao Lai Châu thu hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 7.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Đông gồm gà, lợn, bò cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh Tuấn Hưng

Nhận xét về mô hình chăn nuôi của gia đình anh Đông, ông Khoàng Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, chia sẻ: Anh Đông là người dám nghĩ, dám làm, tích cực ứng dụng khoa học. kỹ thuật trong chăn nuôi. Mấy năm nay anh là nông dân tiêu biểu của xã đi đầu trong việc phát triển mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để mọi người học tập, noi theo.

“Không chỉ dám nghĩ, dám làm, anh còn là người dám đối mặt với thất bại, tìm giải pháp khắc phục khó khăn, nhờ đó, anh Đông đã vươn lên làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình, trở thành tấm gương sáng. mô hình kinh tế giỏi được nhiều người biết đến ”, ông Chung nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *