Ăn chơi 

Nước mắm khô “chuẩn thời hội nhập” ở đâu?

Rate this post

Sản phẩm nước mắm khô ngay lập tức được Việt kiều đặt hàng, chỉ vài tháng sau, Công ty Bà Khỏe 55555 đã đạt chứng nhận VNCLC – Tiêu chuẩn hội nhập (2017).

Ông Nguyễn Phụng Hoàng - Công ty Nước mắm Bà Giáo 55555 (trái) - tại Lễ hội Cầu ngư ở Châu Đốc.  Ảnh: DK.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng – Công ty Nước mắm Bà Giáo 55555 (trái) – tại Lễ hội Cầu ngư ở Châu Đốc. Hình ảnh: ĐK.

Nước mắm khô “chuẩn mực hội nhập”

Áp dụng công nghệ sấy nhiệt độ thấp, sử dụng năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường và sử dụng thiết bị trong nước nên công ty giảm được 50-60% chi phí so với dự toán nhập thiết bị của nước ngoài.

Là cánh chim đầu đàn của làng nghề cá Châu Đốc, di sản của tỉnh An Giang, ông Nguyễn Phụng Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Mắm Bà Khỏe 55555 cho biết: “Đầu tư 4 – 5 tỷ đồng cho công nghệ và quy trình. . lò nước mắm, hơi yếu nhưng hiện công suất chế biến lên đến 50 tấn / năm.

“Ý tưởng bắt nguồn từ giao dịch với đối tác nước ngoài, nhìn thấy nhu cầu của khách hàng về sản phẩm tiện lợi, thân thiện với môi trường chứ không chỉ là nước mắm đóng trong lọ”, anh Hoàng nhớ lại.

Dự án “nước mắm khô” do Trung tâm Công nghệ thực phẩm và Thủy sản sau thu hoạch (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II), Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, các Sở, ngành tỉnh hỗ trợ. của Khoa học và Công nghệ. An Giang hỗ trợ nghiên cứu công nghệ, hoàn thiện thiết bị làm chả cá khô, giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên. Anh Hoàng chào hàng khô mắm thì phản hồi tích cực, nhất là hàng từ Mỹ vì đúng “ruột” – mùi mắm nhẹ nhưng không nồng, vị tự nhiên, không phải công thức, đặc sản. Đóng gói nhỏ gọn, tiêu chuẩn. “Cuối tuần họp mặt gia đình, vào bếp khoảng 15 phút là cả nhà có món cá kho, mắm chưng…”, anh Hoàng kể. Hiện anh có một cô con gái đang sống ở Mỹ và đang là tình nguyện viên tiếp thị cho cả làng ngư nghiệp.

“Chúng tôi đã 7 năm liên tiếp đứng trong đội hình Hàng Việt Nam Chất lượng cao, khi bao bì nước mắm khô có logo doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập thì người dân ở đó càng yên tâm hơn. Khi số lượng đơn hàng nhiều, tôi biết mình đang đi đúng hướng ”, ông Hoàng vui mừng cho biết, tốc độ tăng trưởng bình quân năm 2016 là 5% / năm, những tháng sau đại dịch đã được kiểm soát. tỉ lệ tăng trưởng. tăng 15-20%. Trong mùa hành hương về Bà Chúa Xứ, lượng hàng bán ra tăng 40% so với tháng thường.

Ngay cả khi đại dịch bùng phát, nước mắm vẫn bán chạy, người dân đặt mua mắm khô nhiều hơn, nhưng việc gián đoạn vận chuyển, nguồn cung cấp nguyên liệu, đường xa khiến mọi thứ dừng lại ”, ông Hoàng nói. thấy rằng ông bà của chúng tôi đã để lại thức ăn để bảo vệ chúng tôi trong những thời điểm khó khăn ngoài sức tưởng tượng. “

Điểm tắc nghẽn

Có ai nghĩ cá cũng bị ảnh hưởng bởi việc xây đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong, do biến đổi khí hậu, nguồn giống tự nhiên cạn kiệt?

Cá tự nhiên – nguyên liệu làm nước mắm – cạn kiệt và không thể mua được ở Campuchia. Phải tìm nguồn khác, nuôi công nghiệp thì cá không ngon được. Cá nuôi chỉ là cá lóc, công ty chọn người nuôi, cam kết thu mua toàn bộ nguồn cá do người nuôi liên kết kiểm soát và bố trí theo lịch thả, thu hoạch tuần tự để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu. không bị gián đoạn. Cách làm này được sự ủng hộ của UBND tỉnh.

“Nhưng nghề này cực quá”, anh Hoàng nói. “Mấy đứa không theo nghề này, thuê thợ cả, lương cao, cả đời chỉ có vậy thôi! Đối với tôi rất khó để xây dựng thương hiệu, quan trọng nhất là làm ra sản phẩm xứng đáng với niềm tin của người dùng. Nếu con cháu không lưu tâm kế thừa nghề truyền thống này thì ai chịu? Việc đầu tư công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phối hợp nghiên cứu, chế biến nhiều loại nước mắm để đa dạng và mua sắm trực tuyến … với tiêu chuẩn hội nhập đã trở thành một yếu tố mới, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Có người phụ trách điều phối vùng nuôi, kiểm tra chất lượng đầu vào, quản lý nhà xưởng, tiêu thụ hàng hóa … ”.

Hiện mỗi năm công ty sản xuất, chế biến và tiêu thụ trên 200 tấn sản phẩm nước mắm các loại. Trong đó 65% (trên 30 loại nước mắm) được xuất khẩu sang Mỹ, Úc và Châu Âu. Ở châu Á, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Thái Lan mua nước mắm để tạo ra giá trị gia tăng cho các loại sản phẩm khác. Nếu không có quy trình và thiết bị mới, không thể tạo ra các sản phẩm chuyên biệt đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Người Việt mua nước mắm ở chợ Eden, Virginia (Mỹ).  Ảnh: KM.

Người Việt mua nước mắm ở chợ Eden, Virginia (Mỹ). Hình ảnh: KM.

Hiện công ty có 30 công nhân, 1.000m nhà xưởng2. Sau khi hoàn thiện hệ thống HACCP, mã số cho dòng sản phẩm cá bà Giáo Khỏe 55555, ông Hoàng vẫn phải thương lượng để giải quyết tình trạng nhãn hiệu cá 55555, 666666, 7777777 do gia đình chưa thống nhất, khiến người mua không khỏi nghi ngờ. . Việc lựa chọn đầu tư công nghệ làm nước mắm khô khác biệt là bước đầu tiên, bước thứ hai là tháo gỡ những bế tắc trong gia đình. “Giải quyết được điểm nghẽn này, sản lượng nước mắm Châu Đốc sẽ rất lớn. Còn với tôi, nếu đủ vốn và có sự thống nhất giữa các lò thì công suất chế biến sẽ tăng lên gấp 3 lần ”, ông Hoàng nói.

Người Pháp đã mất gia vị yêu thích của họ do nắng nóng

Luc Vandermaesen, Giám đốc điều hành của Reine de Dijon, một trong những nhà sản xuất, cho biết các loại gia vị yêu thích của người Pháp đã biến mất khỏi các kệ hàng, một tình trạng chưa từng có trong hơn 50 năm qua. loại cải lớn nhất, bình luận về thời tiết nắng nóng khiến thu hoạch mù tạt thấp, theo CBC News.

Ở Pháp, mù ​​tạt chủ yếu được làm từ hạt giống trồng ở Canada, nhưng biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự thiếu hụt. Năng suất đã thấp hơn rõ rệt trong những năm gần đây. Năm 2021, sản lượng mù tạt ở Pháp sẽ chỉ đạt 50% so với bình thường.

Cơn sốt mua thực phẩm sắp hết hạn sử dụng ở Trung Quốc

Theo Financial Times, khi kinh tế khó khăn, ngày càng nhiều người Trung Quốc mua đồ ăn thức uống sắp hết hạn sử dụng với giá rẻ. Chỉ trong 12 tháng qua, 119 doanh nghiệp chuyên bán các sản phẩm hết hạn đã được đăng ký, thay vì 92 công ty trong thập kỷ trước.

Doanh thu thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam sớm đạt 11 tỷ USD

Theo Amazon Global Bán hàng, quy mô thương mại điện tử tại Việt Nam hiện đạt giá trị khoảng 3 tỷ USD nhưng chỉ chiếm 1% doanh thu xuất khẩu, đồng nghĩa với việc lĩnh vực thương mại điện tử còn rất nhiều dư địa để phát triển. phát triển, xây dựng. Được đánh giá là cộng đồng trực tuyến sôi động nhất Đông Nam Á, Amazon ước tính doanh thu thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam sẽ đạt 11 tỷ USD vào năm 2026.

Khởi nghiệp Y dược nhận vốn lớn

Nếu như năm 2021, các start-up y tế mới bắt đầu với một số thương vụ của Doctor Anywhere, Medici, Med247, AiHealth …, thì 6 tháng đầu năm 2022, các thương vụ đầu tư vốn lớn sẽ diễn ra. Trong đó, lĩnh vực công nghệ y tế – dược phẩm đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, bên cạnh Fintech và thương mại điện tử. Dự báo năm 2022, Việt Nam sẽ chi khoảng 22,7 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe.

Nam Nguyen (Nguồn BSAS)

Bài viết liên quan

Leave a Comment