• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ở Hà Nội tiết lộ cách tối ưu hóa 4 năm học hiệu quả

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Đặng Thị Ngoan đã xuất sắc tốt nghiệp kép chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) năm 2019 với điểm trung bình 3,78. Cô cũng giành được hầu hết học bổng hạng A (một kỳ B) trong cả 8 học kỳ đại học.

Tuy nhiên, cách đây 7 năm, lần đầu lên thành phố nhập học, với tâm thế đỗ vào trường top đầu với số điểm tương đối cao, cô nữ sinh quê Bắc Ninh không khỏi tự hào và có phần… thành chủ. Quan thoại.

Nữ sinh xuất sắc tốt nghiệp một trường hàng đầu ở Hà Nội tiết lộ cách tối ưu hóa hiệu quả 4 năm học của mình - Ảnh 1.

Đặng Thị Ngoan có bằng kép chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS).

“Tôi coi đó như là một thành tích lớn, tôi cứ cầm trên tay bảng điểm đại học năm đó và tự hào về nó. Rồi tôi chợt nhận ra, ngoài điều đó ra, tôi chẳng có gì, chẳng có gì nổi bật để đuổi kịp em.” Trong khi các bạn miệt mài ôn luyện TOEIC, IELTS, … thì nhìn lại mình vẫn bình thản, vô tư, không chút lo lắng, vì mình nghĩ: ‘Mình vẫn còn 4 năm nữa’ “.

Nhận thấy 4 năm trôi qua rất nhanh, Ngoan lên kế hoạch để thời gian trôi qua không lãng phí. Kế hoạch 4 năm dưới đây được cô đúc kết từ kinh nghiệm, trải nghiệm cũng như những điều hối tiếc mà cô đã không làm được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

1 NĂM

– Làm quen với môi trường và cách học mới.

– Bắt đầu tìm hiểu về học bổng và điểm rèn luyện.

– Tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện.

– Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo để đăng ký khóa học phù hợp. Điều này rất quan trọng nếu bạn có ý định theo đuổi văn bằng kép hoặc tốt nghiệp sớm.

– Cuối học kì 1 lớp 1 tự rút ra phương pháp học tập hiệu quả cho từng dạng đề. Nếu điểm trung bình của bạn trong học kỳ này là đáng báo động, hãy điều chỉnh việc học của bạn ngay bây giờ.

– Cân nhắc thi Chứng chỉ Tin học (MOS / IC3) ngay từ năm đầu tiên vì những chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn, đừng lo lắng về việc hết hạn.

NĂM 2

– Việc học luôn được ưu tiên hàng đầu.

– Bắt đầu tìm hiểu về chuyên ngành của ngành học vì thông thường đến năm thứ 3 bạn sẽ phải chọn chuyên ngành. Khi nghiên cứu, hãy xem xét các yếu tố sau: Năng lực của bạn; Các nhu cầu của xã hội; Tiềm năng của ngành đó.

– Xin bằng kép nếu bạn có ý định này. Hãy cân nhắc về thời gian, chi phí và sự đan xen giữa chuyên ngành chính và chuyên ngành kép của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp.

– Bắt đầu học và ôn luyện các chứng chỉ ngoại ngữ để thi vào cuối năm 2 hoặc đầu năm 3. Một số trường sẽ cho phép sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để bù điểm, bạn lấy chứng chỉ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để xét tốt nghiệp và xét việc làm thì hãy lưu ý rằng chứng chỉ ngoại ngữ thường có giá trị trong vòng 2 năm nên bạn cần cân nhắc thời gian thi cho phù hợp. .

Nữ sinh xuất sắc tốt nghiệp một trường hàng đầu ở Hà Nội tiết lộ cách tối ưu hóa hiệu quả 4 năm học của mình - Ảnh 2.

– Năm 2 cũng tính tham gia Nghiên cứu Khoa học. Đối với những bạn có dự định làm Luận văn Tốt nghiệp, việc thực hiện Nghiên cứu Khoa học sớm sẽ rất hữu ích.

– Tìm kiếm một số công việc bán thời gian, trực tuyến hoặc ngoại tuyến, nhưng chú ý đảm bảo cân bằng giữa học tập và công việc.

– Giai đoạn này, bạn hãy cố gắng có định hướng ban đầu cho bản thân và lên cho mình một thời gian biểu hợp lý. Hãy nhớ rằng, kỷ luật là tự do.

NĂM 3

– Vẫn cần ưu tiên việc học.

– Dự bị xong có thể thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ từ đầu năm 3.

– Năm 3 là năm bạn bắt đầu học chuyên ngành nên khi tìm việc hãy ưu tiên những công việc có thể mang lại cho bạn nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong ngành. Thực tập và làm thêm trong giai đoạn này sẽ giúp bạn: Tích lũy thêm kinh nghiệm trong ngành, xác định xem bạn có thực sự yêu thích và phù hợp với ngành đã chọn hay không, học hỏi thêm các kỹ năng, xây dựng các mối quan hệ và chuẩn bị cho mình vào công việc chính thức.

– Tham gia một số cuộc thi chuyên ngành. Đây là cơ sở để bạn điền vào phần Thành tích khi viết CV.

Nữ sinh xuất sắc tốt nghiệp trường top đầu Hà Nội tiết lộ cách tối ưu hóa 4 năm học cực kỳ hiệu quả - Ảnh 3.

– Tham gia các Hội thảo về định hướng việc làm, Ngày hội việc làm, Webninar liên quan đến ngành học của bạn.

– Tích lũy các chứng chỉ, chứng chỉ cần thiết cho chuyên ngành của mình bên cạnh các chứng chỉ chung như Tin học văn phòng, Ngoại ngữ.

– Nếu bạn không chọn học văn bằng đôi và đang phân vân về ngành học chính của mình thì đây cũng sẽ là lúc bạn tìm ngành khác để học theo hướng “Học để làm”. Tức là bạn có thể tự học, tham gia các khóa học online / offline, học những thứ cốt lõi, có thể áp dụng vào công việc chứ không phải như một môn học nào trong trường.

NĂM 4

– Làm khóa luận tốt nghiệp hoặc học các môn học thay thế.

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tốt nghiệp.

– Nếu bạn có dự định đi du học, hãy cân nhắc sớm và chuẩn bị hồ sơ ngay từ đầu năm 4.

– Điều chỉnh và tinh chỉnh CV của bạn và bắt đầu tìm kiếm công việc toàn thời gian.

– Đây là năm bạn sẽ cảm thấy rất nhiều áp lực như tốt nghiệp đúng hạn, tìm việc làm … nên việc chuẩn bị tốt từ những năm trước sẽ có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn này.

Suy cho cùng, từ kinh nghiệm của bản thân, Ngoan cho rằng: Vào đại học, “4 năm còn lại” hay “chỉ 4 năm” là tùy bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *