• Sat. Mar 2nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nông dân chuyên nghiệp là gì?

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

LTS.Ngày 12-9-2022, tại 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Diễn đàn Nông dân toàn quốc lần thứ VII, chủ đề: Nông dân chuyên nghiệp do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. Buổi giao lưu được báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp thực hiện.

Nhân dịp này, Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan về quan niệm: Người nông dân chuyên nghiệp, cũng là chủ đề được chọn đăng tại Diễn đàn Nông dân. Nước thứ bảy.

Nông dân chuyên nghiệp là gì?  - Ảnh 1.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, để trở thành nông dân chuyên nghiệp cần có ít nhất 7 yêu cầu: Sản xuất theo nhu cầu thị trường, sản xuất với giá hợp lý, có tư duy làm kinh tế, sản xuất ra sản phẩm. an toàn, sẵn sàng hợp tác, biết chủ động tạo dựng các mối quan hệ xã hội và có sức khỏe tinh thần, thể chất tốt … Ảnh: Ngọc Hải.

Gần đây, cụm từ “Nông dân chuyên nghiệp” nổi lên như một nỗ lực nhằm thay đổi hình ảnh những người nông dân làm nghề tự phát, theo truyền thống từ đời này sang đời khác. Nhưng dường như hiểu được thế nào là nghiệp vụ là một vấn đề cần có những nghiên cứu, đối chiếu, so sánh, thậm chí trở thành giáo trình cho các lớp tập huấn nông dân, cũng như cán bộ khuyến nông, cán bộ các cấp Hội. Nông dân. Bài viết này xin trao đổi về những suy nghĩ ban đầu với sự sưu tầm và trải nghiệm.

Người nông dân nước ta từ bao đời nay vẫn tự hào về nghề nông. Có một lão nông đã nói chắc nịch rằng “nông dân chúng tôi nhắm mắt làm ruộng cũng được”. Quả đúng như vậy, từ thuở cha ông ta đi mở đất này, các thế hệ trước đã biết gieo hạt xuống đất, trồng cây lúa đem lại những hạt gạo thơm, một chén xôi cho bữa cơm ngon mỗi ngày. . ngày. Khách đến chơi nhà thì “mời cơm” với rau, cá quanh nhà. Vậy cần một “nông dân chuyên nghiệp” thì có ích lợi gì? “Chuyên nghiệp” khác với “không chuyên” hay “không chuyên nghiệp”, khác với thế hệ nông dân của cha anh cách đây trăm năm?

Nông dân chuyên nghiệp là gì?  - Ảnh 2.

Anh Triệu Quang Trung (ở thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 ứng dụng công nghệ Hàn Quốc trồng nấm cao cấp. Ảnh: N.Chang.

Người nông dân từ chỗ làm đủ ăn, có “của ăn của để”, có dư thì bán cho người khác. Vì vậy, hãy bắt đầu mua và bán, bán những gì bạn có cho những người không có nó. Nếu là mua bán thì phải tính lãi. Muốn lãi cao thì phải bán nhiều, muốn bán nhiều thì phải có sản lượng nhiều, muốn sản xuất nhiều thì phải sản xuất nhiều, năng suất phải cao. Năng suất cao chạm trần thì phải sử dụng các chất tăng trưởng, tăng trọng.

Một quy luật bất biến như vậy kéo dài trong nhiều thập kỷ. Nhưng sau đó quy tắc đó bắt đầu không còn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng. Trước đây, ít người bán, người tiêu dùng cũng ít lựa chọn. Ngày nay, “trăm người bán, vạn người mua”, người tiêu dùng bắt đầu “kén cá, chọn canh”, có quyền lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình.

Khi xã hội ngày càng giàu có, con người chuyển từ ăn no sang ăn no, sau đó là ăn sạch, sang ăn bổ, dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Nông dân chuyên nghiệp là gì?  - Ảnh 2.

Nông dân Đồng Tháp sản xuất lúa hữu cơ theo nhu cầu thị trường. Ảnh: Huỳnh Xây.

Vì vậy những người nông dân chuyên nghiệp biết cách sản xuất ra những sản phẩm mà thị trường cần chứ không phải sản xuất theo ý mình.

Giá cả do quy luật cung cầu quyết định. Cái gì dồi dào thì giá thấp, cái gì khan hiếm thì giá cao. Với cùng một sản phẩm chất lượng, chắc chắn người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm có giá thành cạnh tranh hơn.

Vì vậy nhà sản xuất phải nắm được quy luật vô hình đó mà sản xuất như thế nào để vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành rẻ nhất có thể. Nếu giá thấp thì phải vừa giảm giá vừa giảm lượng nguyên liệu đầu vào.

Muốn giảm giá thì phải “mua chung” với giá bán buôn, muốn “mua chung” thì phải tham gia hợp tác kinh tế. Để giảm lượng nguyên liệu đầu vào, cần sản xuất theo quy trình chuẩn hóa trên cơ sở khuyến nghị của các nhà khoa học và các ngành chuyên môn.

Vì vậy những người nông dân chuyên nghiệp biết cách sản xuất sao cho tiết kiệm nhất, giá thành hợp lý nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Người nông dân nước ta luôn cần cù, thậm chí tự hào là “cần cù bù thông minh”. Nhưng ngày nay, nông nghiệp thông minh tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.

Trước đây, muốn thăm ruộng, tưới nước thì phải ra đồng. Ngày nay, chỉ với chiếc điện thoại trong tay, dù ở bất cứ đâu, bạn vẫn có thể kiểm tra ruộng vườn, điều khiển việc tưới tiêu. Trước đây, sau khi thu hoạch, họ sẽ chờ thương lái đến thu mua tại ruộng, tại vườn. Ngày nay, việc phân loại, bảo quản, sơ chế, chế biến nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao là rất cần thiết.

Vì vậy người nông dân phải thông minh, nhưng muốn thông minh thì phải không ngừng học hỏi. Kiến thức là vô tận: kiến ​​thức sản xuất, kiến ​​thức ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến ​​thức kinh doanh, …

Vì vậy, người nông dân chuyên nghiệp là người có kiến ​​thức, hiểu biết, kỹ năng sản xuất, tư duy kinh tế.

Nước ta đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, lượng phù sa ngày càng giảm, đất đai bị suy kiệt do chu kỳ sản xuất không ngừng nghỉ, dịch bệnh xảy ra nhiều hơn.

Người nông dân đã phải sử dụng, thậm chí lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy nông sản tồn dư hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng e ngại, mất niềm tin. Chất độc hóa học còn hủy hoại môi trường tự nhiên, làm mất cân bằng hệ sinh thái, hậu quả là “đời cha ăn muối, đời con khát”.

Nông dân chuyên nghiệp là gì?  - Ảnh 3.

Nông dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghiêm quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Ảnh: K.Nguyen.

Vì vậy, người nông dân chuyên nghiệp trước hết là người có tâm, có tầm, nghĩ đến sức khỏe của người khác, không làm tổn hại đến lợi ích chung của cộng đồng, là người có tri thức và hành động vì một nền nông nghiệp bền vững. bền vững cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau.

Người nông dân nước ta ngày xưa “đèn nhà ai nấy làm, việc nhà ai nấy làm”, sống một mình, một mình lao động. Vì vậy, dẫn đến lời nguyền của một nền nông nghiệp “manh mún, nhỏ lẻ, tự phát”.

Để vượt qua lời nguyền đó, sản xuất phải được mở rộng. Muốn mở rộng quy mô sản xuất thì phải liên kết với nhau.

Hợp tác thực hiện theo quy trình chuẩn hóa, cùng mua để giảm giá, cùng bán với số lượng lớn, đủ tăng đối trọng để thương lượng giá, tổ chức các hoạt động dịch vụ để tăng doanh thu. nhập khẩu. Làm việc cùng nhau, không chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà quên đi lợi ích của người khác.

Nông dân chuyên nghiệp là gì?  - Ảnh 4.

Nông dân huyện Lấp Vò, Đồng Tháp tham gia thu gom rác thải. Ảnh: KN

Vì vậy, nông dân chuyên nghiệp là những người hiểu rõ sức mạnh của tinh thần hợp tác, tự nguyện tham gia vào các tổ chức kinh tế tập thể.

Những người nông dân tôi thường quanh quẩn trong nhà, bên lũy tre làng, suốt ngày ra đồng, ra vườn. Khi không gian sống bị hạn chế, những suy nghĩ, tầm nhìn và ước muốn cũng bị hạn chế. Muốn nghĩ lớn hơn, tầm nhìn xa hơn, khát khao mãnh liệt hơn thì phải vượt ra khỏi không gian làng xã và kết nối với không gian liên xã, liên huyện, liên tỉnh, liên vùng.

Trong không gian kết nối đó, nông dân được tiếp xúc với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, được cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng, tư vấn, liên kết, …

Vì vậy, những người nông dân chuyên nghiệp là những người cởi mở, luôn muốn mở rộng không gian giao tiếp và tích cực tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

“Sức khỏe là vàng”, người xưa đã đúc kết như vậy. Muốn làm việc gì dù lớn hay nhỏ nếu không có đủ sức khỏe cũng khó đi đến thành công cuối cùng. Ngày nay, người ta không còn hiểu sức khỏe chỉ là một cơ thể cường tráng, cơ bắp săn chắc mà còn cần có một cuộc sống lạc quan, vui vẻ.

Con người phải có nguồn năng lượng dồi dào, để xua tan những cảm xúc tiêu cực, hướng tới những khát vọng cao đẹp hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân của nhiều bệnh như cao huyết áp, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thường là do căng thẳng, lo âu, bi quan, trầm cảm,…

Vì vậy người nông dân chuyên nghiệp là người có cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, một nhiệt huyết chảy trong một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Người nông dân chuyên nghiệp bắt nguồn từ những người sống tốt và làm ăn tốt. Tử tế bắt đầu bằng chữ TÍN, một từ duy nhất mang lại thành công cho người này, thất bại cho người khác. Nông dân chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để hình thành một nền nông nghiệp chuyên nghiệp.

Hãy định hướng cho người nông dân theo hướng chuyên nghiệp. Muốn vậy, cần có nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến ​​thức cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng, tập huấn nghiệp vụ, tạo không gian mở để nông dân tiếp cận, kết nối những cái mới, đa dạng và phong phú trong xã hội. .

Đây là câu chuyện sống còn của quá trình chuyển đổi nông nghiệp của đất nước. Vì vậy, đừng chạy theo phong trào, đánh trống bỏ dùi! “Ngày mai bắt đầu từ hôm nay …”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *