• Thu. Feb 2nd, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nói về hai từ ngữ văn | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

ByBich Ngoc

Jan 22, 2023
Rate this post

Mới đây, dư luận xôn xao khi thông tin điểm trúng tuyển vào khoa Ngữ văn của các trường đại học lớn trên cả nước đều ở mức cao ngất ngưởng. Phải chăng đây là lúc quay trở lại với các môn khoa học xã hội, triết học và tâm lý học, nhằm tái cân bằng trạng thái xã hội …

Đọc sách giúp bổ sung kiến ​​thức và giúp ích rất nhiều cho môn Văn.  Ảnh: TT
Đọc sách giúp bổ sung kiến ​​thức và giúp ích rất nhiều cho môn Văn. Ảnh: TT

Giá trị sâu sắc

Hai chữ “triết học” đã bao hàm một nội dung xã hội học tập quan trọng và tri thức nhiều thế hệ đều thừa nhận giá trị nhân văn trong ngành này thể hiện sự tiết độ, phép xã giao và truyền thống văn hóa lâu đời. bây giờ.

Chữ 語, trong tiếng Hán và Việt là tiếng nói, khẩu ngữ của con người, viết đầy đủ là “ngữ” (言語). Ngôn ngữ 言 là một từ tượng hình, vẽ những gì phát ra từ miệng, đó là lời nói. Ngữ 語, là chữ do bộ ngữ (語, khẩu) tạo nên ở phía trước, chữ ngô (吾, tự) dùng âm mượn đọc ở phía sau, có nghĩa là quy tắc và trật tự lời nói của một người, là tiêu chuẩn quy định. cách nói của mỗi dân tộc, mỗi chủng tộc khác nhau.

Ngôn ngữ, là quy tắc biểu đạt lời nói, là hình thức thể hiện tri thức và trí tuệ của con người. Dùng ngôn ngữ là thể hiện trình độ văn minh, trình độ văn hóa của con người. Học ngôn ngữ, tức là học cách nói, cách diễn đạt ngôn ngữ của người dân ở mỗi dân tộc khác nhau.

Chữ 文 vốn hiểu nôm na là chữ tượng hình mô tả một người đang đứng, trên ngực có hình xăm, tức là tù trưởng, tộc trưởng, người quyền quý trong bộ tộc, hiểu biết hơn người. Văn bản theo đó, có nghĩa là hình xăm, một hình thức thể hiện “giá trị cao hơn”.

Về sau, văn tự được giải thích sang chữ Hán, vẽ hình hai cánh tay nâng một cái khay lên cao, trên khay là một viên ngọc trai, có ý nghĩa là giá trị cao quý, nổi bật. Văn học, vì vậy, được hiểu là những giá trị nổi bật nhất, tinh túy nhất trong cuộc sống được đúc kết, sưu tầm. Đó là tri thức và trí tuệ của con người ở mỗi thời đại. Học văn là học văn hóa, học văn là học những giá trị tinh hoa của nền văn minh tiên tiến mà xã hội gặt hái được.

Hai chữ ngữ văn, bao hàm ý nghĩa, là một môn học quan trọng, dạy cách sử dụng ngôn ngữ một cách tinh túy và xuất sắc, đúc kết các giá trị văn hóa xã hội một cách đầy đủ và có chất lượng, tạo nên một con người văn hóa, trí tuệ thực sự. Bộ môn Ngữ văn, vì vậy, luôn được xã hội coi trọng, có tính hội nhập cao, được xã hội coi trọng và coi trọng.

Tìm kiếm sự cân bằng

Thực tế cho thấy, trong một thời kỳ không xa, khi nền kinh tế thị trường xuất hiện đã có những đánh giá, tác động toàn diện đến toàn xã hội, đẩy nhiều hoạt động xã hội vào xu hướng vật chất hóa giá trị, đề cao thu nhập. , Thêm giá trị…

Nhưng nền tảng văn hóa – xã hội, nhất là các giá trị truyền thống luôn dựa vào thành tựu văn hóa để bảo tồn và phát triển, ẩn sau đó là những tác động có phần tiêu cực của một xã hội tiêu thụ, cạnh tranh. cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn tiếp tục duy trì và nuôi dưỡng các giá trị bền vững.

Trong đó, ngôn ngữ giao tiếp, với nhiều mức độ biến động khác nhau của thời cuộc, bị ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi, thậm chí tiêu cực dần; và các hoạt động văn hóa, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự rung chuyển, xói mòn và biến chất nhất định.

Tất cả những điều này tạo nên tình trạng mâu thuẫn, phức tạp về các giá trị tri thức xã hội, khiến nhiều người hiểu sai, đề cao những giá trị nhất thời, hời hợt và xã hội theo xu hướng này càng xa rời những giá trị đó. Những giá trị, truyền thống vốn có, cộng đồng dần đi đến chỗ hoang mang và buộc phải tìm cách “trở lại chính mình”.

Có thể nói, thị trường hóa ở mức độ cao, mọi giá trị bề mặt đều bão hòa, bộc lộ những yếu kém và nguy cơ tiêu cực, động lực xã hội sẽ quay đầu, tìm kiếm những giá trị đích thực. bảo vệ. Tri thức, giáo dục xã hội sẽ dần tách khỏi những giá trị nhất thời để tìm kiếm, truy vấn và tiếp cận những giá trị bền vững và nhân văn hơn.

Có lẽ, đây là lý do để giải thích, hiện trạng hoạt động xã hội và đời sống con người, sau tác động của đại dịch toàn cầu, khủng hoảng kinh tế quốc tế và các hoạt động tiêu cực khác đối với nhân loại như chiến tranh. cạnh tranh, tranh chấp thị trường…, dần dần đòi hỏi các thế hệ phải chung sức, chung lòng, ôn lại chặng đường đã qua, từng bước cải thiện tình hình.

Có phải bây giờ là lúc quay trở lại với các môn khoa học xã hội, triết học và tâm lý học, để cân bằng lại trạng thái của xã hội? Theo đó, phân môn Ngữ văn với vai trò, tiêu chí của một môn học, giúp phát hiện, cải tạo, dẫn đường trở lại tri thức truyền thống trong xã hội, để các giá trị nhân văn, truyền thống được tôn lên. ? Vì vậy, hai từ ngữ văn đáng để xã hội suy ngẫm và tiếp cận với đúng nghĩa, đúng nội hàm của thông tin, từ đó được hiểu đúng, hiểu sâu và học chính xác hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *