• Wed. Feb 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

‘Nội chiến gia đình’ vì lạm phát ở Mỹ

ByBich Ngoc

Oct 2, 2022
Rate this post

Giá thực phẩm đang tăng nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ. Và những tranh luận trong gia đình về câu hỏi “Tôi nên mua gì?” cũng tăng lên.

A1

Một người phụ nữ đang cân nhắc về những món đồ bày trên kệ tại một siêu thị ở New York, Mỹ, vào tháng Sáu. Ảnh: Reuters.

Leibel Sternback, một cố vấn tài chính, nói với tạp chí: “Nếu tôi mua thực phẩm bổ sung trước khi tủ lạnh trống rỗng, hóa đơn sẽ khó thanh toán hơn một chút. Tạp chí Phố Wall.

Vợ anh, Sammi Sternback, kiểm tra tủ lạnh mỗi khi chồng trở về sau chuyến đi mua sắm hàng tạp hóa cuối tuần và chỉ ra những món anh ấy không nên mua.

Cặp vợ chồng Plainview, New York, cả hai đều 35 tuổi, chi tiêu trung bình 350 đô la một tuần cho cửa hàng tạp hóa, tăng gần 60% so với 220 đô la một năm trước. Leibel nói rằng họ phải bỏ rau và thực phẩm chế biến để tiết kiệm tiền, nhưng hóa đơn hàng tháng của họ vẫn cao hơn mức họ muốn.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo một báo cáo ngày 13/9 của Bộ Lao động và Sternbachs đã phải chấp nhận từ bỏ những thói quen cũ. để thích nghi.

Với Leibel thì ít babka hơn. Đây là món bánh ngọt mà anh ấy rất yêu thích. Với Sammi, cô phải “cai sữa” cho những chiếc bánh Kit Kat ngon lành. Dù vậy, cô vẫn giấu một số viên sôcôla Dove sâu bên trong tủ bếp phòng trường hợp quá treo lên. “Bạn vẫn phải sống,” cô nói.

Vấn đề mà Sternbacks đang gặp phải cũng tương tự như vấn đề của vô số gia đình Mỹ khác. Arne Boudewyn, quản lý cấp cao của Wells Fargo, khuyên các cặp vợ chồng nên dành thời gian mỗi tháng một lần để xem xét lại các khoản chi tiêu trong nhà, bao gồm cả thực phẩm. “Bạn không muốn có những cuộc trò chuyện này ở lối đi của cửa hàng tạp hóa,” anh nói.

Ruth Abolofia, 39 tuổi, đến từ Waltham, Massachusetts, đang ở nhà với 3 đứa con, tất cả đều dưới 10 tuổi. lên 1.000 đô la một tháng từ dưới 900 đô la một năm trước.

Chồng cô, Jay Abolofia, 37 tuổi, đã càu nhàu khi cô mua sáu hộp quả việt quất với giá 3 đô la mỗi hộp.

“Nhưng sau đó anh ấy vẫn ăn một ít,” cô nói.

Nhiều cuộc cãi vã về chi tiêu gia đình trong nhà Abolofia đã kết thúc trong bế tắc. Lạm phát khiến họ có ít lựa chọn để cắt giảm chi tiêu. Vì vậy, thay vào đó, họ đồng ý tăng ngân sách thực phẩm của mình.

Để bù đắp khoản thiếu hụt, gia đình Abolofia chọn cách giảm số lần đi ăn.

“Chúng tôi đang cố gắng làm việc cùng nhau nhiều hơn,” Jay nói.

A2

Quầy hàng thực phẩm bên trong một siêu thị ở Washington DC, Mỹ, vào giữa tháng Tám. Ảnh: Reuters.

Dan Wykoff, 42 tuổi, giám đốc tài chính của một công ty công nghệ, vẫn không hiểu bằng cách nào mà những chiếc bánh nướng có đường lại lọt vào tủ đựng thức ăn của gia đình dưới vỏ bọc là đồ ăn sáng. Vợ anh, Kristin Wykoff, 43 tuổi, thỉnh thoảng vẫn nhắc anh rằng bốn đứa con của họ, đứa lớn nhất 16 tuổi, có những món ăn yêu thích của riêng chúng và thỉnh thoảng vẫn cần thưởng thức chúng, ngay cả khi chúng phải trả giá đắt. tệ hơn bây giờ.

Vợ anh cũng khuyên anh nên hạn chế thứ mà anh gọi là “nghiện giả tạo” đối với Coca-Cola không đường. Thay vì mua 12 lon với giá 6,49 đô la một tuần, bây giờ anh ta mua cách tuần. “Tôi sẽ sống sót,” Dan nói.

Scott Sturgeon tỏ ra khó chịu mỗi khi vợ anh, Jenny Sturgeon, một y tá, trả 10 đô la cho hơn 100 gram hạt thông. “Đừng hiểu lầm tôi, một chút hạt thông thực sự có thể nâng tầm món salad,” anh nói.

Scott, 34 tuổi, một nhà lập kế hoạch tài chính, cho biết chi 10 đô la cho 100 gram hạt thông là “vô lý”. Hóa đơn hàng tạp hóa cho gia đình ba người của anh ấy là khoảng 767 đô la một tháng, tăng 20% ​​so với năm ngoái.

Hai vợ chồng đã đạt được một thỏa hiệp. Jenny, 31 tuổi, đồng ý chỉ mua hạt thông mỗi tháng một lần. Cô nói: “Tôi không thích những bữa ăn nhạt nhẽo.

Gia đình Sturgeons cũng quyết định mua sắm hầu hết các mặt hàng tạp hóa của họ tại Aldi, một chuỗi siêu thị giảm giá. Hai vợ chồng ước tính họ có thể tiết kiệm khoảng 100 đô la một tháng theo cách này.

Scott cho biết anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ những lon bia lạnh yêu thích của mình, có giá từ 5 đến 6 đô la một lon.

Dù vậy, anh vẫn cho phép mình thư giãn một chút. Nếu anh ấy định làm vườn vào sáng thứ Bảy, anh ấy sẽ tự thưởng cho mình một ly bia trong xe đẩy. Vợ anh ta đôi khi làm anh ta ngạc nhiên với một ly bia thưởng.

“Chúng tôi rất yêu nhau và hóa đơn hàng hóa cao sẽ không thay đổi được điều đó,” anh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *