DU LỊCH 

Nhượng quyền thương hiệu du lịch

Rate this post

Du lịch nhượng quyền được coi là mảnh đất màu mỡ cho cả các “ông lớn” du lịch và những ai muốn kinh doanh, khởi nghiệp với nền kinh tế xanh.Xu hướng hiện nay, nhượng quyền thương mại du lịch đang trở nên phổ biến
Xu hướng hiện nay, nhượng quyền thương mại du lịch đang trở nên phổ biến

Nhu cầu khởi nghiệp du lịch đang bùng nổ

Nền kinh tế xanh đang phục hồi mạnh mẽ sau “cơn sóng thần” Covid-19. Kinh doanh lữ hành giờ đây không chỉ đơn giản là bán tour trọn gói hay bán combo, tổ chức sự kiện mà mô hình nhượng quyền du lịch thời thượng cũng đang bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành Wondertour cho biết, trước đại dịch, một số công ty lữ hành lớn đã triển khai mô hình nhượng quyền du lịch. Tuy nhiên, sau 4 đợt Covid-19, hầu hết các mô hình nhượng quyền đã tạm dừng hoặc tan rã. Tại một số doanh nghiệp lớn chủ yếu duy trì mô hình chi nhánh, phòng giao dịch. Tuy nhiên, sau Covid-19, nhu cầu khởi nghiệp du lịch đang bùng nổ nên ngay khi triển khai mô hình nhượng quyền, Wondertour đã thu hút được nhiều nhà đầu tư.

“Bắt đầu kinh doanh nhượng quyền chưa được bao lâu, nhưng Wondertour đã hợp tác với 6 đối tác để mở thương hiệu Wondertour tại Sài Gòn, Đà Nẵng, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên… Chúng tôi đã nhận được nhiều hơn 50 bộ ngay bây giờ. hồ sơ đăng ký làm đối tác nhượng quyền trong và ngoài nước ”, CEO Wondertour chia sẻ.

Trên thực tế, phương thức nhượng quyền thương mại có thể giúp các “ông lớn” hay doanh nghiệp lữ hành có thương hiệu mạnh mở rộng lượng khách hàng, đạt doanh thu cao và lợi nhuận khủng trên cơ sở nguồn lực hiện có mà không cần phải làm như vậy. cần đầu tư quá nhiều.

Doanh nhân cũng không cần tốn nhiều tiền để đầu tư cơ sở vật chất, thuê nhiều nhân viên, hay phải trải qua một chặng đường dài xây dựng một doanh nghiệp vô danh trở thành thương hiệu. Họ đã có thể ngay lập tức khai thác tên tuổi và uy tín của một thương hiệu du lịch đã có tên tuổi trên thị trường.

Cùng với đó, bên nhượng quyền sẽ được bên nhượng quyền cung cấp, chuyển giao toàn bộ cách thức vận hành, trợ giúp trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Chuỗi hệ thống được giám sát chặt chẽ theo mô hình tiêu chuẩn và chuyên nghiệp. Đặc biệt, với uy tín hiện có từ bên nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ có ngay sản phẩm đa dạng, chất lượng.

Mô hình tuyệt vời, nhưng không dễ dàng

Theo ông Lê Công Năng, mô hình nhượng quyền du lịch được đánh giá là ưu việt cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh lữ hành.

Khi là đối tác nhượng quyền, doanh nghiệp vẫn đảm bảo tính pháp nhân, mang tên công ty nhượng quyền theo khu vực. Chủ đầu tư chỉ cần tập trung phát triển thị trường, còn lại mọi công việc khác như vận hành, thiết kế sản phẩm, báo giá… sẽ do công ty lo và sinh lời ngay.

Nhiều chuyên gia có chung quan điểm, Chính phủ, ngành du lịch và các địa phương cần khuyến khích các công ty lữ hành lớn, uy tín thực hiện mô hình nhượng quyền thương mại. Nếu các công ty lữ hành lớn triển khai mô hình này, ngay lập tức du khách trên địa bàn sẽ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ du lịch uy tín từ các thương hiệu mạnh.

Bất chấp những lợi thế trên, các doanh nghiệp lữ hành lớn cũng thừa nhận, mảnh đất nhượng quyền du lịch không dễ “gieo trồng”. Theo Tổng Giám đốc VietSense Travel Nguyễn Văn Tài, trong bối cảnh nhân lực du lịch đang thiếu trầm trọng như hiện nay, khi mở rộng đối tác và thị trường, nhu cầu đối với tổng công ty là rất lớn, đòi hỏi một lượng lớn nhân viên chuyên nghiệp. với kinh nghiệm chuyên sâu về nghiệp vụ để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Mặt khác, bên nhượng quyền phải liên tục có những sản phẩm mới, hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của du khách và có năng lực truyền thông tốt để dẫn dắt chuỗi. Nếu không đảm bảo những điều này, việc phát triển đơn vị ủy quyền thương hiệu sẽ trở thành “con dao hai lưỡi”.

Mặt khác, đơn vị ủy quyền thương hiệu không có toàn quyền quản lý thương hiệu du lịch như chủ sở hữu thương hiệu. Cũng có trường hợp khi tham gia kinh doanh sẽ gặp những khó khăn nhất định từ sự cạnh tranh trong chuỗi. Bên cạnh đó, tính sáng tạo là điều mà bên nhận quyền khó thực hiện vì họ phải tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn mà bên nhượng quyền đưa ra ngay từ đầu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao, các hãng lữ hành lớn, chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế dẫn đầu toàn ngành du lịch thì nhượng quyền thương mại sẽ phổ biến. nhiều biến hơn. Nhượng quyền không chỉ ở cách doanh nghiệp muốn mua thương hiệu mà ngay cả những doanh nghiệp đã có thương hiệu cũng buộc phải đầu tư thêm nguồn lực, mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở thị trường mới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment