Ăn chơi 

Những trở ngại trong M&A

Rate this post

Theo các chuyên gia của PwC, các thương nhân có lý do chính đáng để thiết lập lại các ưu tiên chiến lược và thực hiện các động thái táo bạo để hoàn tất các thương vụ M&A.

Tập trung vào đâu?

Những ưu tiên chiến lược trên đã được các nhà kinh doanh M&A tại thị trường Việt Nam thể hiện qua hàng chục thương vụ lớn tập trung vào các lĩnh vực bất động sản, tài chính, hàng tiêu dùng.

Điển hình là loạt “càn quét” thâu tóm dự án của Viva Land, doanh nghiệp mới nổi, vốn thấp nhưng đã sở hữu Saigon One Tower – dự án góp phần đưa nguyên lãnh đạo Ngân hàng Đông Á vào thế khó; cùng với dự án mới tại Tuần Châu, tòa nhà văn phòng Capital Place tại Hà Nội…

Trong lĩnh vực ngân hàng, các thương vụ M&A với các công ty bảo hiểm và chứng khoán tiếp tục sôi động do các tổ chức và tập đoàn có tham vọng mở rộng hệ sinh thái. Điển hình như VPBank mua lại OPES, Finhay mua lại Chứng khoán Vina, Momo nhảy vào Công ty chứng khoán CV…

Dẫn đầu phân khúc tiêu dùng, Masan đã chi 65 triệu USD cho Tr Trust Social, cùng với các thương vụ đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực khoáng sản. Nova Consumer cũng đã nhanh chóng hoàn tất thương vụ M&A Sunrise Foods, tiến tới đưa mảng tiêu dùng vào hợp nhất doanh thu và lợi nhuận…

Những thách thức mới

Các nguồn tài chính cũng có thể tác động lớn đến thị trường M&A do việc kiểm soát tín dụng bất động sản và đầu tư trái phiếu để mua cổ phần liên tục bị hạn chế. Ngoài ra, có những quy định được kỳ vọng sẽ thắt chặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần và cho vay lẫn nhau theo Dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020. Trong khi đó, vai trò của các quỹ tín dụng đối với đòn bẩy vốn cổ phần tư nhân ở Việt Nam cũng rất hạn chế.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa- Chuyên gia tài chính, vốn trái phiếu khó có khả năng khiến doanh nghiệp phải bán tháo doanh nghiệp, tài sản, dự án trong thời gian tới. Do đó, một chỉ số cần được đánh giá hai chiều, đó là vốn FDI vào Việt Nam thông qua M&A cũng đang giảm về vốn góp, nhưng giá trị góp vốn lại tăng lên.

Và khi các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với chi phí vốn cao hơn và áp lực tăng lợi nhuận, trong khi thách thức bên ngoài còn rất lớn, thì cần chủ động xây dựng các tình huống M&A, tránh bị động. trong tro choi”. Theo PwC, điều này đang được thay đổi bởi các “tay chơi” lạm phát; và cùng với đó là phải thêm người phụ trách – có tiền không?

Bài viết liên quan

Leave a Comment