DU LỊCH 

Những tảng đá nặng hàng trăm kg “dạo chơi” ở Thung lũng Chết

Rate this post

Ở phía tây bắc của Thung lũng Chết trong Vườn Quốc gia California, Hoa Kỳ, là một khu vực rất khô hạn vào mùa hè.

Là một trong những nơi kỳ lạ nhất hành tinh, du khách có thể dựng lều nghỉ qua đêm và khám phá điều kỳ lạ khi thức dậy. Đó là những tảng đá nặng hàng trăm kg biết “tự thân vận động”. Đây là do động vật đi lang thang vào ban đêm hay là do thời tiết bất thường?

Những du khách từng trải nghiệm ở đây cho biết, họ nhận thấy có thể có một khối đá ở vị trí khác vào ngày hôm sau. Điều này xảy ra với Richard Norris và anh họ Jim Norris vào tháng 12/2013.

Hai anh em đến thăm Thung lũng Chết khi khu vực này bị bao phủ bởi lớp nước dày 7,5cm. Đột nhiên, những khối đá bắt đầu di chuyển ngay trước mắt họ.

Những tảng đá nặng hàng trăm kg dạo bước ở Thung lũng Chết - 1
Một khối đá dưới thung lũng (Ảnh cắt từ clip).

Theo Richard, những tảng đá cần sự kết hợp hiếm có của các điều kiện. Khu vực cần có lớp phủ nước với độ sâu đủ lớn để tạo băng nổi vào những đêm đông lạnh giá nhưng vẫn phải nông để khối đá lộ ra.

“Gió thổi qua những tảng băng trôi dài hàng km, tạo ra một lực khiến chúng chuyển động. Nếu có đá trên tảng băng, khi băng chuyển động, khối đá cũng sẽ trượt theo. Khối băng nằm trên bề mặt Richard cho biết rất trơn vì nó ở dưới nước.

Được biết, những tảng đá “tự di chuyển” đã là đối tượng nghiên cứu từ đầu những năm 1900. Nhưng bí ẩn này mãi đến thế kỷ 21 mới được hé lộ. Điều này cũng mở ra nhiều giả thuyết về lý do tại sao. hoặc cách khối tự di chuyển.

Ghi nhận đầu tiên về hiện tượng này là vào năm 1915. Khi đó, một người đàn ông tên là Joseph Crook từ Nevada đến lòng hồ cạn Racetrack Playa.

Những tảng đá nặng hàng trăm kg dạo bước trong Thung lũng Chết - 2
Khối đá nặng hàng trăm kg “dạo chơi” ở Thung lũng Chết (Ảnh: Daily Mail).

Vào những năm 1970, Bob Sharp và Dwight Carey bắt đầu một chương trình theo dõi các tảng đá. Họ đặt tên cho 30 khối đá và thấy rằng 10 khối trong số đó đã di chuyển trong mùa đông đầu tiên. Trong suốt 7 năm, chỉ có 2 khối đá không di chuyển. Một khối đá có tên Karen nặng 320kg được nhìn thấy cách vị trí quan sát ban đầu 800m. Kể từ đó, nơi đây đã thu hút sự quan tâm của các nhà địa chất và khách du lịch.

Những tảng đá nặng hàng trăm kg dạo bước trong Thung lũng Chết - 3
Phong cảnh ở Thung lũng Chết (Ảnh: Travel).

Thung lũng Chết là một thung lũng dài và hẹp nằm giữa hai bang California và Nevada. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, đây là một trong những cảnh quan nổi tiếng nhất ở Mỹ. Đúng như tên gọi, nơi đây không chào đón sự sống.

Thung lũng Chết có lòng chảo Badwater được coi là điểm thấp nhất ở Bắc Mỹ với độ sâu 86m dưới mực nước biển. Chính vì vậy, nơi đây quanh năm mặt đất được bao phủ bởi lớp muối trắng khiến du khách có cảm giác như đang đứng trên bề mặt của một hành tinh lạ nào đó.

Bài viết liên quan

Leave a Comment