• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Những món “khoái khẩu” tiềm ẩn nguy cơ nhiễm liên cầu lợn

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Sự nguy hiểm của bệnh liên cầu lợn

Liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus lợn) là một bệnh truyền nhiễm từ động vật nguy hiểm do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra.

Thống kê cho thấy, bệnh liên cầu lợn xảy ra lẻ tẻ quanh năm, nhưng thường vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch, bệnh có xu hướng gia tăng. Lợn mang liên cầu khuẩn là nguồn lây nhiễm chính.

Bệnh có thể lây trực tiếp sang người khi ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn ốm, lợn mang mầm bệnh (như tiết canh, giò, chả …) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh. qua các vết thương, trầy xước trên da (đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thức ăn,…).

Phân chuồng, chất độn chuồng, thức ăn và nước trong chuồng cũng có thể trở thành nguồn bệnh thứ cấp. Ở nhiệt độ 250C, liên cầu lợn sẽ sống 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân.

Bánh huyết heo ẩn chứa nhiều nguy cơ lây truyền dịch bệnh và mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Ăn tiết canh sống là một trong những nguyên nhân gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Điều tra các trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đã ăn tiết canh lợn. Dù đây là món “khoái khẩu” trên bàn nhậu nhưng việc ăn tiết canh lợn sống sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm khi ăn tiết canh của con lợn mắc bệnh. Nguồn tiết của lợn ốm chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… Người ăn tiết canh lợn ốm sẽ rất dễ bị lây bệnh từ lợn.

Các trường hợp còn lại do ăn giò sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Điều tra dịch tễ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trước đây cho thấy, gần 70% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đã giết mổ, ăn thịt lợn hiếm, tiết canh.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo, bệnh liên cầu lợn diễn tiến cực nhanh, gây sốc nhiễm trùng, hôn mê, suy đa phủ tạng.

Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả 2 thể. Tùy từng loại bệnh mà diễn biến bệnh nặng hay nhẹ, có trường hợp bệnh đã nặng ngay từ đầu.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ lợn (lòng, lòng, ruột) chưa nấu chín. , gan, cật chần, thịt hiếm, nem chua, nem chua …); Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ bất thường, xuất huyết, phù nề…

Ngoài ra, người dân không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết; tiêu hủy lợn ốm, chết theo quy định.

Người dân khi có các biểu hiện nghi mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết, sản phẩm của lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. điều trị kịp thời.

Không nên ăn tiết canh, nấu chín cũng có nguy cơ mắc bệnh liên cầu lợn.

Ngày 19/9, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chỉ trong 2 tuần (từ 2/9 đến 16/9), Hà Nội ghi nhận liên tiếp 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, trong đó 1 người không ăn. pudding huyết, không mổ lợn.

Như vậy, từ đầu năm đến ngày 16/9, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp mắc liên cầu lợn (tăng 2 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021).

Người ăn tiết canh bị nhiễm liên cầu lợn có thể tử vong, chi phí điều trị tốn kém
Người nhiễm liên cầu lợn bị bệnhhoại tử xuất huyết dưới da

Chỉ hơn 1 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau mình mẩy, nam bệnh nhân N.T.M (60 tuổi, làm ruộng, địa chỉ tại Giáp Ngọ, xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) đã rơi vào tình cảnh. kích động, khó tiếp xúc, nằm tư thế cò súng, cứng cổ. Ngay sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (nhiễm liên cầu khuẩn lợn).

Đáng chú ý, trước khi phát bệnh 14 ngày, ông M không ăn tiết canh, tiết canh lợn, không tham gia giết mổ lợn, gia đình cũng không chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, anh là người thường xuyên nấu ăn trong gia đình.

Một trường hợp khác cũng vừa được ghi nhận mắc liên cầu lợn tại Hà Nội là một bệnh nhân nam (48 tuổi, ở thôn Bái, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai). Người đàn ông này bất ngờ xuất hiện với biểu hiện sốt cao, đến trạm y tế khám và điều trị nhưng không đỡ.

Sau đó, bệnh nhân đau đầu nhiều, giảm nhận thức nên được chuyển lên Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm dịch não tuỷ, cấy vi khuẩn Streptococcus suis dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), liên cầu lợn là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Hầu hết các trường hợp nhiễm liên cầu lợn đều liên quan đến việc giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món chưa nấu chín như giò, chả, v.v.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh không ăn tiết canh hoặc mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là do ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh nhưng đã qua chế biến còn sống, tiếp xúc với lợn mắc bệnh qua vết thương, trầy xước da khi chế biến thức ăn.

Trong số 2 bệnh nhân vừa phát hiện mắc bệnh liên cầu lợn, có 1 trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không mổ lợn nhưng vẫn mắc bệnh. Nhiều khả năng bệnh nhân có thể đã ăn thịt lợn nhiễm bệnh chưa nấu chín hoặc khi xử lý thực phẩm đã tiếp xúc với thịt lợn nhiễm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *