• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Nếu bạn hỏi ai đó rằng bạn thích mùa nào ở Hà Nội nhất, có lẽ bạn sẽ nhận được hầu hết câu trả lời là “Mùa thu Hà Nội”. Cảm giác chỉ cần dạo bước trên những con phố như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng… là bạn có thể “ngửi, hít hà” hương vị của mùa thu.

Không quá lời bởi CNN mới đây đã công bố danh sách 12 địa điểm tốt nhất trên thế giới để đến thăm vào mùa thu, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, ngoài việc tận hưởng không khí trong lành, ở đây còn có những món ăn đặc trưng nhất của mùa thu thủ đô mà bạn không nên bỏ qua.

Gạo xanh

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, không thể bỏ qua màu xanh cốm. Một món ăn đã xuất hiện trong các bài hát, trong nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Thạch Lam đã ưu ái gọi món ăn này là “thức quà thanh tao”.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 1.

Mùa này, đi dọc các con phố, bạn sẽ bắt gặp những hàng hóa đậm chất Việt Nam, bán cả cốm tươi và cốm khô. Cốm tươi được gói bằng 2 lớp lá, một lớp lá tươi đảm bảo cốm không bị khô. Ngoài cùng là lớp lá sen thơm, được buộc bằng rơm nếp vàng tươi khiến món ăn càng thêm đậm đà hương vị làng quê. Làng quê.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 2.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 3.

Ngoài ra, cốm còn được chế biến với vô số món ăn khác như: Cơm chiên, cơm rang, cơm nếp, bánh xèo, chả cốm …

Sấu chín

Một thứ quả rất Hà Nội, không chua như sấu non, cũng không gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng mềm, thơm lừng khiến ai ăn cũng nhớ không nuốt nổi.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 4.

Mùa sấu chín chỉ kéo dài vài tuần. Sấu đã chín, người thu hoạch phải hái nhanh quả, nếu không sấu khó bán được. Chị em mua sấu chín về, dùng dao cạo sạch vỏ rồi cắt khoanh tròn để tách ruột lấy hạt, để lộ lớp thịt dày của sấu. Thông thường, người ta sẽ cho chúng vào chùm ngây để ăn kèm với thịt bò khô, ô mai muối…

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 5.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 6.

Ảnh: @ ynpham_99, @sieuthifmarket.

Giun chiên

Chả rươi là một trong những món ăn mùa thu của Hà Nội. Mùa chỉ kéo dài vài ngày ngắn ngủi, nếu không mua nhanh sẽ hết sạch. Vì vậy, Vũ Bằng đã từng viết: “… Chỉ có vài ngày trong một năm. Nhưng những ngày đó nếu bạn không mua chúng nhanh chóng, chúng sẽ biến mất.”

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 7.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 8.

Những miếng nem vàng ươm, thơm mùi thối, thịt, hành lá được tẩm ướp vừa miệng, ăn rất đưa cơm. Món giò ngon mùa thu này còn được các nhà báo nước ngoài khen ngợi. Ngoài ra, vì chỉ có một mùa trong năm nên giá chả rươi không hề rẻ.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 9.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 10.

Bánh tôm hồ tây

Một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội, thích hợp ăn trong tiết trời thu mát mẻ. Những chiếc bánh tôm xếp chồng lên nhau khiến ai đi qua cũng phải ngoái đầu ngoái nhìn vì màu sắc vô cùng bắt mắt.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 11.

Bánh tôm Hồ Tây được chiên nóng giòn, cắn vào một miếng sẽ cảm nhận rõ được độ giòn của bột và ngọt của thịt tôm. Bánh tôm ăn kèm với nước chấm chua ngọt, rau thơm. Đặc biệt, nếu bạn đến Hồ Tây thì đây là món ăn bạn không thể bỏ qua.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 12.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 13.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 14.

Ảnh: @ thaotran_301, @eath_eworld.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là thức uống được nhiều người yêu thích. Hương thơm béo ngậy của cà phê và trứng hòa quyện vào nhau khiến nhiều người mê mẩn. Chính thức uống này đã giúp ẩm thực Hà Nội nâng lên một tầm cao mới.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 15.

Ở Hà Nội có rất nhiều quán cà phê trứng: Cafe Giảng, Cafe Đình, Cafe Phố Cổ … Mỗi nơi có một nét riêng nhưng đều là tụ điểm của nhiều người Hà Nội vào mùa thu.

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 16.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 17.

Ảnh: @vietnamesemintcafe, @vietnam_mutfagi

Một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Hà Nội mỗi độ thu sang là bún chả. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ của nước dùng cùng với vị cà chua, dai dai, giòn giòn của ốc. Món ăn được bày bán ở nhiều con phố Hà Nội nhưng ngon phải kể đến bún ốc Cô Lan, bún ốc Bà Giáo, bún ốc nguội Tây Sơn …

Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 18.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 19.
Những món ăn không thể bỏ qua để tận hưởng trọn vẹn mùa thu Hà Nội - Ảnh 20.

Ảnh: @fallinating, @ doquyen_887

Trên đây là những món ăn đặc trưng nhất của mùa thu Hà Nội. Thưởng thức những món ăn ngon trong tiết trời mát mẻ quả là một điều hoàn hảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *