DU LỊCH 

Những hiệu ứng tâm lý này sẽ tác động mạnh đến các nhà đầu tư. Nếu bạn muốn đưa ra quyết định chính xác, bạn phải biết

Rate this post

Kinh tế học hành vi nghiên cứu nền tảng tâm lý của việc ra quyết định kinh tế. Mặc dù kinh tế học truyền thống cho rằng tất cả chúng ta đều là những người theo chủ nghĩa duy lý, nghĩa là chúng ta có thể tối đa hóa tiện ích một cách hợp lý, nhưng kết quả thực nghiệm chứng minh rằng chúng ta không hoàn toàn duy lý. nhưng thường đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm, bối cảnh, cảm xúc và nhận thức của riêng họ …

Với mục tiêu ứng dụng hiệu quả hơn các tác động lý thuyết cổ điển vào thị trường chứng khoán, TS Nguyễn Hoàng Nam (Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Đại Nam kiêm Giám đốc Chiến lược Công ty Cổ phần Tài chính Lendbiz) sẽ chia sẻ về tâm lý những tác động có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của nhà đầu tư cá nhân, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong chiến lược đầu tư. của tôi.

Góc độ kinh tế: Những tác động tâm lý này sẽ tác động mạnh đến nhà đầu tư, muốn đưa ra quyết định chính xác thì phải biết - Ảnh 1.

TS Nguyễn Hoàng Nam (Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Đại Nam kiêm Giám đốc Chiến lược Công ty Cổ phần Tài chính Lendbiz)

Hiệu quả các khoản hiến tặng

Hiệu lực sở hữu là hiện tượng mọi người thường đánh giá tài sản mà họ sở hữu cao hơn giá trị thị trường. Nói cách khác, mọi người thường từ chối bán những gì họ đã sở hữu với giá thấp hơn mức họ sẵn sàng trả ban đầu. Kết quả là giá bán của mặt hàng thường cao hơn giá mua.

Một phần lý giải cho xu hướng này được gọi là “ác cảm mất mát”, có nghĩa là mọi người có xu hướng đánh giá cao sự mất mát hơn là lãi. Họ cảm thấy tiếc vì mất tiền hơn là kiếm tiền.

Họ kỳ vọng rằng tài sản họ đang nắm giữ sẽ phải bán được giá cao hơn, mặc dù tài sản trong tay họ có thể có giá trị hoặc không đáng bao nhiêu. Không chỉ những nhà đầu tư có tài khoản sụt giảm trên thị trường “cố chấp” với quyết định bù lỗ của mình, nhiều nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng này khi thu lãi.

Anh Sơn, một nhà đầu tư lướt sóng, buồn bã chia sẻ: “Cách đây vài tháng, sau khi tôi mua mã chứng khoán KBC cách đây 15 ngày, cổ phiếu đã tăng từ 53.000 đồng / cổ phiếu lên gần 58.000 đồng / cổ phiếu / cổ phiếu. Tính sơ sơ thì tôi đã lãi. khoảng 19% / tháng, cao hơn kỳ vọng của tôi, tuy nhiên với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng, tôi đã không bán và cuối cùng, giá cổ phiếu đó đã giảm theo đà giảm của thị trường cho đến khi hôm nay chỉ còn 43.000 đồng / cổ phiếu. “

Hiệu lực sở hữu cũng xuất hiện trong vấn đề đền bù đất đai. Khi Chính phủ xây dựng hạ tầng sẽ phải đền bù giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch. Vậy bồi thường bao nhiêu? Giá thị trường là bao nhiêu? Dưới tác động của quyền sở hữu, mọi người sẽ đòi hỏi một mức giá cao hơn mức họ sẵn sàng trả cho cùng một mảnh đất. Nhiều khả năng bản thân giá thị trường, do ảnh hưởng của quyền sở hữu, sẽ làm cho việc đền bù đất đai trở nên rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó, nhiều dự án đầu tư công vào hạ tầng kỹ thuật kéo dài nhiều năm dẫn đến tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư công thấp. Vì vậy cả xã hội sẽ bị thiệt hại vì một số cá nhân đặt giá trị quá cao đối với tài sản mà họ sở hữu.

Hiệu ứng neo

Hiệu ứng mỏ neo là một dạng thiên vị nhận thức, nơi các nhà giao dịch bị ảnh hưởng bởi thông tin tham khảo ban đầu khi đưa ra phán đoán. Nói một cách đơn giản, họ sẽ tập trung vào thông tin trước để đưa ra quyết định đầu tư. Chính vì tính chất này mà hiệu ứng này được ví như một chiếc mỏ neo – dẫn đầu và nặng nề.

Bên cạnh đó, hình ảnh mỏ neo cũng khiến mọi người dễ dàng hình dung ra hiện tượng tâm lý buôn bán. Những điều tạo ấn tượng ban đầu rất tốt của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng đến quá trình cảm nhận lâu dài. Hiệu ứng mỏ neo xảy ra rất thường xuyên bởi vì các nhà giao dịch có xu hướng cố định suy nghĩ của họ trên một dữ liệu tham chiếu nhất định hoặc thông tin ban đầu. Do đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chỉ dựa trên mức độ hấp dẫn của thông tin chứ không phải từ các phân tích chuyên sâu.

Ví dụ, một người đang có ý định mua xe, tra cứu thông tin trên mạng thì thấy các công ty đang định giá chiếc xe đó với giá trung bình là 1,2 tỷ đồng. Sau đó, anh quyết định đến trực tiếp showroom và được đưa ra giá bán 1,1 tỷ đồng, rẻ hơn 100 triệu so với giá tham khảo ban đầu. Với mức giá hời này, người này quyết định đặt cọc. Ngay sau khi làm thủ tục mua xe, người đó thấy ở một showroom khác cũng rao bán chiếc xe tương tự nhưng giá chỉ 1 tỷ đồng, tức là showroom này đang có giá thấp hơn giá mình đã trả.

Nhiều người sẽ cảm thấy tiếc nuối vì đã “mất trắng 100 triệu”. Nhưng khi bạn cố gắng tự vấn bản thân về quyết định mua này, người mua sẽ nhận được câu trả lời rằng họ đã phải chịu đựng hiệu ứng mỏ neo. Tức là nhà kinh doanh đang ưu tiên nhận những thông tin đầu tiên, với mức giá 1,2 tỷ đồng. Do đó, thấy mức giá đề xuất 1,1 tỷ đồng là khá hời nên người này đã không tham khảo các showroom khác mà quyết định mua ngay. Vì vậy, có thể kết luận mức giá 1,2 tỷ đồng là cái neo để người mua căn cứ và đưa ra quyết định của mình.

Tương tự, khi mới tham gia thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư F0 thường không biết bắt đầu tìm kiếm thông tin từ đâu nên thường nghe theo lời khuyên của bạn bè hoặc các nhóm tư vấn. Về kho, giá mua. Và khi theo dõi giá trong phiên thấp hơn giá tham chiếu được tư vấn ban đầu, họ thường có xu hướng mua ngay mà không đợi giá cổ phiếu đó giảm thêm, hoặc mất thời gian tìm hiểu. hiểu kỹ mã đó.

Chị Thủy, nhân viên văn phòng cho biết: “Năm ngoái, thấy bạn mình chơi thị trường chứng khoán kiếm lời nhiều nên mở tài khoản và tham gia. Ban đầu, tôi được mời tham gia khá đông”. ít nhóm tư nhân. Tôi đã tham khảo cổ phiếu và mua cùng với mọi người trong nhóm. Nhưng sau một thời gian, tôi cảm thấy khá bị động và thua lỗ rất nhiều, nhất là trong thời gian dài giảm điểm trong thời gian gần đây. Sau đó tôi quay lại mua HDB với suy nghĩ ‘Tôi chắc sẽ lãi vì ngân hàng, thương hiệu rộng, giai đoạn chuyển đổi số 2. Ai trước đây mua 27,5 nghìn đồng / cổ phiếu mà giờ lên 24,5 nghìn đồng / cổ phiếu. “

Qua những phân tích hiệu ứng và quan sát hành vi trên, TS Nguyễn Hoàng Nam khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề như sau.

Đầu tiên, Khi cổ phiếu đã có trong tài khoản và theo đuổi chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần chuẩn bị để mở cả vị thế bán và dài hạn. Nếu giá tăng và tiến gần đến mức lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư nên mở vị thế bán ngay lập tức, ngay cả khi thị trường có thể tiếp tục tăng. Ngược lại, nhà đầu tư nên bán một phần hoặc bán cả lô nếu thị giá của cổ phiếu đi xuống một tỷ lệ nhất định, chứ không nên tự “ngủ yên” rằng thị trường sẽ tăng trở lại.

Thứ hai, Khi quyết định đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tìm hiểu đầy đủ và chi tiết các thông tin liên quan đến mã mà mình sẽ nắm giữ như. Ví dụ, nhà đầu tư nên tìm hiểu xem có chính sách nào liên quan đến mã đó sắp có hiệu lực không, chính sách đó tốt hay xấu, môi trường kinh doanh của ngành ra sao, cạnh tranh có cao không. , IPO được bao lâu, lịch sử ra sao, do ai thực hiện,… Nếu không thực hiện được, tốt nhất nhà đầu tư nên sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư để có thể giảm thiểu tác động của hai tác động trên. ứng dụng trên. Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cần chuẩn bị tâm lý để ứng phó với thị trường.

Tiến sĩ Hoàng Nam chia sẻ: “Thị trường khắc nghiệt hơn bạn nghĩ, vì vậy hãy cẩn thận và giữ tâm lý thoải mái, để lãi không quá vui, lỗ cũng không nản”.

https://cafef.vn/goc-kinh-te-hoc-nhung-hieu-ung-tam-ly-nay-se-tac-dong-manh-den-nha-dau-tu-muon-ra-quyet- dinh-chinh-xac-nhat-dinh-phai-biet-20220620165716343.chn

TS Nguyễn Hoàng Nam (Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Đại Nam kiêm Giám đốc Chiến lược Công ty Cổ phần Tài chính Lendbiz)

Bài viết liên quan

Leave a Comment