• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Những con vật trước đây đầy rẫy không ai bắt, nay là đặc sản được “ban tặng” ở Tiền Giang »Báo Phụ nữ Việt Nam

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Ốc gạo nhỏ là đặc sản của một vùng sông nước Tiền Giang.

Đến với Tiền Giang, có một đặc sản mà người dân địa phương sẽ gợi ý cho bạn thưởng thức, đó chính là món ốc gạo “nhỏ nhưng có võ”. Từ những con ốc này, người dân Tiền Giang sẽ chế biến thành nhiều món ngon mà bạn có thể nhâm nhi cả ngày.

Theo người dân nơi đây, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao được phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc sinh sản ở nhiều lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rài. Đặc biệt, ốc gạo ở Cồn Tre ngon nhất nhờ sống ở vùng cát nên con ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy đặn.

Sở dĩ loài ốc này có tên là ốc gạo vì bên ngoài vỏ có màu xanh ngọc với hình xoáy tròn. Sau khi luộc chín, phía trên vỏ ốc xuất hiện một hạt mỡ màu trắng trông như hạt gạo nên người dân nơi đây gọi là ốc gạo. Dần dần cái tên này trở nên phổ biến và được nhiều người khắp nơi biết đến.

Ngoài ra, từ xa xưa, đối với người dân vùng lũ trên cù lao Tân Phong, ốc gạo là loại ốc ngon có thể bán lấy tiền đong gạo. Từ đó, người dân còn gọi loại ốc này là ốc gạo Tân Phong.

Ốc gạo Tân Phong thường đẻ vào tháng 7 và vào vụ thu hoạch vào khoảng tháng 3, 4 năm sau. Để bắt được một thúng ốc gạo chất lượng, người ta phải ra giữa sông, cắm sào và lặn xuống đáy sông để cào bắt ốc. Cứ đến mùa ốc, không khí ở cù lao Tân Phong lại nhộn nhịp hơn hẳn. Ở khắp các lưu vực sông đều có thuyền và thuyền.

Bắt ốc tuy khó và tốn nhiều công sức nhưng cách chế biến lại đơn giản hơn. Ốc gạo mua về cho vào rổ rồi cho vào thau nước, thỉnh thoảng dội nhẹ rổ để ốc nhả hết chất bẩn và cát. Đun sôi ốc gạo với một ít nước, để lửa lớn. Khi ốc chín thì trút ra rổ.

Nước chấm ốc cũng được pha đúng điệu gồm nước mắm, gừng, đường, chanh, ớt. Ốc gạo luộc phải ăn ngay khi còn nóng, từng con vàng ruộm, béo ngậy. Khi nhai có cảm giác giòn giòn, ngọt ngọt rất thích hợp để nhâm nhi với một chút rượu. Trong ruột của ốc gạo thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là vào mùa sinh sản, ốc càng béo, ngọt, khi nhai càng giòn.

Ngoài ốc luộc, bạn có thể chế biến ốc gạo Tân Phong thành nhiều món như ốc xào tỏi, ốc nấu cháo, nước cốt dừa, rang bơ …

Khác với các loại ốc khác, ốc gạo ngon và lành hơn ở chỗ không bị nhớt, ăn đến no mà không có cảm giác nặng bụng. Đến Tiền Giang, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản “trời cho” này, đảm bảo sẽ mê ngay từ lần thử đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *