Ăn chơi 

Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam tăng 11%

Rate this post

Theo đó, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng từ 12,6 tấn trong quý II / 2021 lên 14 tấn trong quý II / 2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, mức tăng trưởng này đạt được là do tổng nhu cầu vàng miếng và đồng tăng 5%, từ 9,1 tấn trong quý II / 2021 lên 9,6 tấn cùng kỳ năm 2022, và nhu cầu vàng trang sức tăng 28%, từ 3,5 tấn vào quý II / 2021 lên 4,5 tấn vào quý II / 2022.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới: “Do lo ngại về lạm phát leo thang và sự suy yếu của đồng Việt Nam, các nhà đầu tư đã chuyển sang vàng để phòng ngừa rủi ro. Điều này được thể hiện qua mức phí bảo hiểm đầu tư vàng miếng trong nước cao kỷ lục ”.

Ông Andrew Naylor cho biết thêm, nhu cầu trang sức tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái còn do giá vàng trong nước giảm và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi, cùng với các gói hàng. kích cầu trị giá 15 tỷ USD do Chính phủ Việt Nam đề xuất.

Nhìn vào bối cảnh nhu cầu toàn cầu, nhu cầu vàng toàn cầu, không bao gồm thị trường OTC trong quý II, đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 948 tấn. Tuy nhiên, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ trong quý đầu tiên, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2022 vẫn tăng 12% so với nửa đầu năm 2021 ở mức 2.189 tấn.

Về giá vàng, sau đợt phục hồi đầu tiên vào tháng 4 do rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát gia tăng, giá vàng đã giảm trong quý II / 2022 khi các nhà đầu tư chuyển hướng sang tăng lãi suất. nhanh chóng và đồng đô la tăng mạnh.

Giá vàng giảm 6% trong quý đã tác động đến các quỹ ETF vàng, vốn đã khiến dòng tiền đổ ra là 39 tấn trong quý II. Dòng vốn ròng trong nửa đầu năm đạt 234 tấn, so với 127 tấn trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, sự sụt giảm trong quý II có thể tạo ra bầu không khí ảm đạm hơn cho các quỹ ETF trong nửa cuối năm, khi lạm phát hạ nhiệt và lãi suất tiếp tục tăng.

Các quan sát của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy sản lượng khai thác trong nửa đầu năm đạt mức cao kỷ lục trong chuỗi dữ liệu Xu hướng Nhu cầu Vàng, đạt 1.764 tấn, tăng 3% trong nửa đầu năm 2021. Sản lượng tăng mạnh nhờ một số dự án được triển khai. các mỏ chất lượng cao hơn, trong khi ngành khai khoáng của Trung Quốc trở lại mức sản xuất bình thường sau khi ngừng hoạt động an toàn vào năm ngoái.

“Trong tương lai, thị trường vàng sẽ có cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022”, Louise Street, Nhà phân tích cấp cao của EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. Nơi trú ẩn an toàn có thể sẽ tiếp tục khuyến khích đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và việc đồng đô la tiếp tục mạnh lên có thể gây ra nhiều vấn đề. Khi nhiều quốc gia đang đối mặt với suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống mặc dù vẫn còn những lĩnh vực để đầu tư an toàn. tất cả các”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment