Ăn chơi 

Nhớ mùi xôi

Rate this post

Sáng thức dậy, lòng hơi phờ phạc, bỗng thèm cái vị đậm đà, dai dai của những hạt nếp mỏng, phẳng lì.

Tôi rất thích cốm. Tôi nhớ hồi nhỏ ở Hải Phòng, chỉ có Tết Trung thu mới có cốm, tôi thường ăn cốm rang trắng xanh và xôi xanh, hơi giống nếp nhưng hạt mỏng hơn, hơi có màng cám. và gạo thơm. Mới.

Hồi học cấp 3, một lần được anh Hiếu mua cho cốm Hà Nội, tôi mới biết có một loại cốm xanh gói lá sen thơm dẻo, bùi bùi, dẻo ngọt. Khi đó, thỉnh thoảng anh mua cho tôi vài món quà anh gặp trên đường đi học về, có khi là chiếc bánh hình tròn, hình trụ, và vài chiếc Hà Nội com, chiếc hộp vuông được làm trên một mảnh lá. chuối, ngọt ngào. Tôi ít được ăn vì hiếm có ai từ Hà Nội gánh cốm xuống Hải Phòng bán.

Hồi cấp 3, có lần tôi đến nhà bác Hiền ở Hà Nội chơi, ăn cơm ở chợ Nguyễn Cao, trong lòng chợt thấy chạnh lòng vì sắp vào đại học, sắp được ở đất khách quê người. thợ mỏ. Làm sao mình lại học trường Dược, ngay khu Tăng Bạt Hổ, ngay gần chợ Nguyễn Cao. Đó là lý do tại sao tôi luôn thân thiết với em gái của tôi ở đó.

Nhớ 2 năm gần đây, tôi thỉnh thoảng mua 2 gói cốm nhỏ, 1 gói mang lên pha cho anh Long uống trà (hễ thấy món gì ngon là nhớ ngay đến anh), 1 gói để tôi thưởng thức. phiên họp.

Từ đầu hè đến cuối thu, mỗi lần về Hải Phòng, tôi đều mua một gói cốm to mang về biếu mẹ. Định mệnh! Khi bố mẹ tôi chuyển ra Hà Nội, nhà tôi ở ngay trên mảnh đất Làng Vòng. Khỏi phải nói cô ấy giống chuột ăn cơm! Đi sâu vào làng, xem cảnh giã cốm và có một vài số điện thoại liên lạc của các chị bán cốm.

Rồi khi dọn về ở chung bây giờ, cái duyên lại nối dài vì tôi không cố ý mà ở lại mảnh đất lúa xanh thứ hai của Hà Nội: Mễ Trì. Có khi đến mùa đưa lũ trẻ đi qua, hai mẹ con háo hức nhìn bà con làng xóm nhổ bông làm lúa, hè phơi rơm xanh… So với Cốm Vòng, Cốm Vòng. Mễ Trì dân dã hơn, nhưng Hương vị cũng không thua kém, có lẽ bởi cái chất mộc mạc của rơm rạ là một thế mạnh. Cốm Mễ Trì có màu xanh hơn và hơi ngả vàng, trong mắt những người thích vẽ, đó là màu cốm pha chút mơ vàng, đậm đà hương vị.

Tôi thích com Giot (Nương nước mắt) hơn. Nhưng cốm phải ăn tươi và ăn sớm, ví dụ như cốm mới giã thì phải ăn ngay, chứ để từ sáng đến tối cốm sẽ hơi cứng và mất đi độ dẻo đặc trưng của cốm. Lá me bay từng hạt để được lâu hơn mà vẫn ngon. Mình thích ăn cốm nên từ nhỏ 2 đứa mình cũng thích.

Chiều đi bơi về qua bùng binh cầu vượt Mễ Trì, tôi thường ghé xe mua cốm ngồi gần đó. Hãy làm quen với nó. Nhưng khoảng cuối mùa cốm vừa rồi, chúng tôi dắt nhau đi bơi về thì không thấy cô ngồi ở góc phố nữa.

Các loại bánh được làm từ cốm cũng rất ngon. Tôi đi Pháp hay mua bánh gạo về làm quà cho bạn bè, đối tác. Nhiều khi tôi cảm thấy rằng tôi thực sự có một nguồn cung cấp thực phẩm. Cơ duyên gặp gỡ cứ đưa đẩy đến với miền ẩm thực. Đi đến đâu tôi cũng thấy con đường từ dạ dày đến trái tim thật gần, có lẽ vì thế mà nhờ đồ ăn mà tôi đã tìm được nhiều người bạn đáng yêu.

Còn một điều rất riêng, khi ăn cốm, nhìn cốm, tôi nhớ mẹ nhiều lắm.

TS Bùi Thị Hương Thảo – Đại học Y Hà Nội

Bài viết liên quan

Leave a Comment