DU LỊCH 

Nhiều giải pháp hiệp đồng để kiềm chế lạm phát

Rate this post

Giải pháp kiềm chế lạm phát

Hai lần giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, ba lần giá xăng giảm mạnh liên tiếp khiến giá xăng đã cán mốc vào tháng 2 năm nay. Cùng với đó là hàng loạt biện pháp kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, trước sức ép của quốc tế, Việt Nam cần tiếp tục có những giải pháp chặt chẽ, linh hoạt để lạm phát trong nước vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

Giá xăng dầu tuần trước tiếp tục giảm. Mỗi lít xăng giảm từ 2.700 – 3.600 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 1.100 – 2.380 đồng / lít. Như vậy, mặt bằng giá xăng trong nước đã về mức như hồi tháng 2 năm nay.

Nhiều giải pháp kiềm chế lạm phát - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lạm phát thấp nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

Bên cạnh quỹ bình ổn giá được sử dụng linh hoạt và hiệu quả trong thời gian qua, thuế bảo vệ môi trường cũng được hạ 2 lần vào ngày 1/4 và 11/7, giảm khung về mức giá sàn trong biểu thuế. . Ngoài ra, Chính phủ cũng đang tính giảm thuế TTĐB, thuế GTGT để trình Quốc hội.

Chỉ với xăng dầu, dịch vụ giáo dục chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong rổ hàng hóa tính CPI cũng đã được kiểm soát, giúp CPI 6 tháng giảm 0,19 điểm phần trăm nhờ các địa phương được miễn giảm. , giảm học phí để chia sẻ khó khăn với đồng bào trong thời kỳ đại dịch.

Cùng với đó, thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng đề xuất không tăng học phí bậc mầm non và phổ thông năm học 2022-2023 như lộ trình trước đây.

Với giá y tế, đáng lẽ năm 2021 phải hoàn thành việc tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản cố định và các chi phí khác theo quy định của pháp luật về giá, tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với người dân trong thời kỳ đại dịch, việc này đã được hoãn lại.

Mới đây nhất, EVN đã chủ động đề xuất không tăng giá điện, kể cả trong bối cảnh giá thành điện tăng gấp nhiều lần. Như vậy, giá điện vẫn ổn định và không tăng trong gần 4 năm qua.

Đáng chú ý, với giá thuê nhà, cũng là một yếu tố cấu thành rổ tính CPI, năm nay Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 8 hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, khiến giá thuê nhà bình quân 6 tháng tiếp tục giảm mạnh 13,75% và trực tiếp. CPI bị ảnh hưởng 0,07 điểm phần trăm.

Tổng hợp tất cả các yếu tố nêu trên, có thể thấy Việt Nam đang nằm trong top những quốc gia có lạm phát thấp nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Chủ động nguồn cung, bình ổn thị trường thịt lợn

Bên cạnh xăng dầu, một trong những mối quan tâm lớn nhất hiện nay là giá lương thực, thực phẩm. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, cung ứng thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá cả.

Trên thị trường thời điểm này, giá heo hơi có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá heo hơi trên cả nước hôm nay (26/7) đồng loạt đảo chiều, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất với 5.000 đồng / kg. Đây cũng là cơ sở để thị trường kỳ vọng giá heo hơi đến tay người tiêu dùng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới.

Tại một trong những chợ dân sinh lớn của Hà Nội, giá heo hơi ổn định và giảm nhẹ so với cuối tuần trước, đơn cử 1 kg thịt thăn hiện có giá 140.000 đồng, giảm 10.000 đồng so với cuối tuần trước.

“Giá phải xuống một chút thì người ta mới có tiền mà ăn”, một tiểu thương cho biết.

Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN & PTNT đã tiến hành khảo sát tại 7 địa phương trên cả nước, làm việc với các doanh nghiệp để tiếp tục nắm bắt và chỉ đạo sản xuất đàn. .

“Hiện tại, chúng tôi vẫn cung cấp 1,2 triệu con bò mỗi năm và trở thành quy trình khép kín”, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam cho biết.

“Tổng đàn lợn hiện nay khá lớn, khoảng 28,1 triệu con, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, 6 tháng đầu năm tăng 5,7%, bằng mọi cách phải tái đàn đủ 100 triệu con. ”, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến cuối năm, duy trì tăng trưởng sản lượng thịt lợn khoảng 6% mới đảm bảo được cung cầu thị trường.

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam

Gần đây nhất, một số tổ chức quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến nỗ lực kiềm chế lạm phát của Việt Nam. Tờ The Economist viết: “Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam bắt nguồn từ việc Việt Nam sản xuất quá đủ lương thực để nuôi sống người dân”.

Trong nhiều báo cáo mới nhất của các tổ chức quốc tế, lạm phát dự báo sẽ vẫn trong mức 4% như mục tiêu Việt Nam đề ra.

“Việt Nam đã giữ được mặt bằng giá thấp hơn nhiều nước khác nhờ nguồn cung lương thực trong nước được đảm bảo. Nếu các giải pháp này được duy trì trong những tháng cuối năm, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ đảm bảo kiểm soát được lạm phát trong mục tiêu đề ra”. Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Nhiều giải pháp kiềm chế lạm phát - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm. Mỗi lít xăng giảm từ 2.700 – 3.600 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 1.100 – 2.380 đồng / lít. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Chúng tôi lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Là một nền kinh tế mở, Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt với các biện pháp hành chính nhằm duy trì giá cả các mặt hàng thiết yếu và nhiên liệu. ”, Hoe Ee Khor, chuyên gia kinh tế cấp cao, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 cho biết.

Lạm phát thế giới cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dự báo giá dầu ngọt nhẹ WTI đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm. Nhiều mặt hàng khác cũng đang có diễn biến tương tự.

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, một số mặt hàng được dự báo sẽ chịu nhiều áp lực tăng giá hơn khi tổng cầu tăng trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Việc tiếp tục chủ động nguồn cung hàng hóa song song với việc duy trì sự hài hòa của chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ là yếu tố quyết định để kiểm soát thành công lạm phát những tháng cuối năm.

Bài viết liên quan

Leave a Comment