• Thu. Dec 8th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nhiều đề tài lịch sử bước vào sân khấu kịch

ByBich Ngoc

Sep 1, 2022
Rate this post

Nhiều vở diễn có đề tài lịch sử đang được đặc biệt quan tâm, dàn dựng và tập dượt để ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Nhiều đề tài lịch sử bước vào sân khấu kịch 1

Một cảnh trong Hoàng thành Thăng Long ngày ấy. Ảnh: FB NTK Sĩ Hoàng

Các giai đoạn hoạt động nhập

Sau nhiều thành công vang dội với những vở diễn lịch sử như Đức thánh vua nhà Lê (Giải Mai vàng 2012), Tiên Nga (Giải mai vàng 2018),… vừa qua, Sân khấu kịch IDÉCAF đã phối hợp với Đồ đồng Bạch Long dàn dựng các vở tuồng lịch sử Việt Nam được biểu diễn thường xuyên tại Sân khấu Nón Lá (Cung Văn hóa Lao động TP.HCM).

Ban Giám đốc Cung Văn hóa Lao động TP.HCM cũng hỗ trợ CLB Sân khấu Lạc Long Quân biểu diễn tại Hội trường A (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM). Chương trình được tổ chức miễn phí phục vụ khán giả là công nhân, mỗi tháng sẽ diễn ra từ ngày 10/9.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù là mảnh đất màu mỡ để khai thác nhưng phim cổ trang nếu thực hiện không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng “minh họa cho lịch sử”.

Bên cạnh vở Thái hậu Dương Vân Nga, CLB Sân khấu Lạc Long Quân sẽ ra mắt thêm nhiều vở lịch sử Việt Nam như: Trần Quốc Toản ra mắt, Dũng tướng Nguyễn Địa Lộ, Ngô Quyền, Trang sử anh hùng, Tự Đức dâng roi …

Sân khấu Sen Việt (5B Võ Văn Tần, Q.3) cũng đưa lên sân khấu vở “Vương triều” (đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt), dự kiến ​​công diễn tại rạp Hồng Liên (Q.6) vào ngày tối 16/9 khi lên đường ra Hà Nội tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022 – lần thứ V.

Nhà hát Đại Việt cũng đã công diễn vở Đêm trước ngày hoàng đạo (đạo diễn NSƯT Hoa Hạ). Vở kịch cũng được chọn tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022 – lần V vào cuối tháng 9.

Ngoài ra, Sân khấu kịch Hồng Vân cũng tích cực tập dượt vở Công chúa Ngọc Hân cho dàn diễn viên trẻ.

Trước đó, Công ty Sử Việt của NTK Sĩ Hoàng cũng liên tục đưa vở kịch Khóc giữa trời xanh đến các trường học, cơ quan, xí nghiệp, trung tâm văn hóa …

Tọa đàm “Sân khấu tuồng – Lịch sử Việt Nam” sẽ được tổ chức.

Sắp tới, Ban Lý luận, phê bình (Hội Sân khấu TP.HCM) sẽ phối hợp với HTV tổ chức Hội thảo “Sân khấu tuồng – Sử ký Việt Nam”, nhằm đánh giá đúng thực lực nội lực của đội ngũ. nghệ nhân tuồng. cổ, hỏi sao sân khấu cải lương lại hiếm có kịch bản lịch sử Việt Nam.

Cần một “bà đỡ” cho giai đoạn lịch sử Việt Nam

Theo các chuyên gia, đến thời điểm hiện tại, những vở kịch có đề tài lịch sử được lấy cảm hứng từ những nhân vật có nhiều đóng góp, ảnh hưởng trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Thông qua những vở được coi là mẫu mực như Câu chuyện yên ngựa, Tô Hiến Thành xử án, Tiếng trống Mê Linh, Bão Nguyên Phong, Tượng đài Đại Việt, Trưng Nữ Vương, Lý Thánh Tông chọn người hiền tài… Tác giả đã lồng ghép nhiều tính nhân văn. thông điệp, lấy câu chuyện từ lịch sử để truyền tải những bài học giáo dục đến khán giả.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng dù là mảnh đất màu mỡ để khai thác nhưng phim cổ trang nếu làm không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng “minh họa cho lịch sử”.

“Điều mà công chúng quan tâm ở vở diễn là cái nhìn về lịch sử qua lăng kính của những con người đương đại. Cần sớm có hội đồng thẩm định kịch bản lịch sử Việt Nam, Nhà nước cũng cần có chiến lược tạo điều kiện, làm “bà đỡ” cho sự tồn tại và phát triển của sân khấu dã sử Việt Nam ”- NSND Trần Minh Ngọc bày tỏ. •

Kinh nghiệm để phim cổ trang hấp dẫn khán giả

Không phải bây giờ mà ngay cả thời kỳ trước đó, phim cổ trang Việt Nam cũng không được khán giả đón nhận.

Trước đó, Sân khấu IDÉCAF đã dàn dựng vở kịch Trần Quốc Toản với nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, Thanh Thủy… nhưng chỉ diễn được một nửa thì nhiều khán giả bỏ về.

Riêng Khúc yên ngựa thành công là nhờ xử lý nội tâm nhân vật Lý Đạo Thành mưu sát bà Thượng Dương bán nước. Và vở kịch Tô Hiến Thành xử án là vụ thái tử Long Xưởng cưỡng hiếp, giết Giáng Hương. Đó là những điều thu hút khán giả chứ không như phim truyền hình Việt Nam sau này chỉ đi một con đường là chống giặc ngoại xâm.

Nghệ sĩ Bạch Long

Leave a Reply

Your email address will not be published.