• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nhiều cây xăng “chết lâm sàng” vì thua lỗ

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Anh T., chủ 3 đại lý kinh doanh xăng dầu ở xã Phú Phong (huyện Châu Thành) và xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, mỗi tháng anh phải bù tiền điện, nhân viên và tiền bán hàng của gần 50 triệu đồng. Khoản lỗ này kéo dài từ đầu năm đến nay; Trong khi đó, ngân hàng phải trả nợ nên lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn. Nếu để xảy ra tình trạng chiết khấu xăng dầu bằng 0 hoặc vài trăm đồng như hiện nay thì có nguy cơ phải ngừng kinh doanh, không còn thiết tha với ngành này.

“Giờ bán xăng lỗ, mất tiền nhân công với điện nước. Tôi bán chờ thu vốn để đóng ngân hàng. Tiền hoa hồng là 0 đồng rồi 100 đồng / lít, trước đây là âm tiền vận chuyển. Tôi tạo vốn kinh doanh vay hàng chục tỷ để cầm cố hết đất. Tôi cố gắng cầm cự thêm vài tháng nữa, nếu tình hình không ổn thì cho thuê hoặc đóng cửa ”, anh T. than thở.

Nhiều trạm xăng dầu

Các cây xăng ở tỉnh Tiền Giang cố gắng hoạt động dù không có lãi

Còn bà Nguyễn Thị BS, chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở xã Tân Thành, huyện Cái Bè cho biết, tháng nào bà cũng lỗ gần 100 triệu đồng, cố gắng hoạt động trong cảnh phải bù lỗ cho cửa hàng. giữ khách hàng. . Từ nay đến cuối năm, nếu hoa hồng không được cải thiện thì cũng dừng kinh doanh mặt hàng này.

“Nguồn cung cấp đủ, không có vấn đề gì. Nhưng bán lỗ vì tiền hoa hồng chỉ được chi 100-150 đồng / lít. Giờ thì cố gắng chịu nhưng biết làm sao. Tôi không dám xin nghỉ vì sẽ mất mối, từ xưa đến nay có sống được với nghề này hay không. Cố gắng xem tình hình thế nào nhưng không theo được lâu, không chịu được thì đành bó tay ”, chị S., chia sẻ.

Nhiều trạm xăng dầu

Đại lý xăng dầu tại huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang kinh doanh vừa phải

Những ngày này, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trở nên trầm lắng. Nhiều trạm xăng dầu đã giảm nhân viên, giảm trụ bơm xăng, giảm thời gian bán hàng và không còn nhiệt tình phục vụ khách hàng như trước. Hầu hết các đại lý và chủ cửa hàng cho rằng việc miễn cưỡng bán sản phẩm mới vì ngừng hoạt động sẽ bị phạt và mất khách hàng. Làm ăn thua lỗ kéo dài nhiều tháng, nhiều doanh nghiệp, chủ đại lý xăng dầu phải ôm nợ, “chết lâm sàng”. Đối với thương nhân, đại lý phân phối cấp 2 cũng kinh doanh xăng dầu trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, dù lỗ cũng phải đảm bảo nguồn cung cho các đại lý trực thuộc. Một số doanh nghiệp cũng cho rằng, nếu không cứu được tình trạng chiết khấu như hiện nay, doanh nghiệp sẽ không còn vốn để tiếp tục kinh doanh, phải đóng cửa và chấp nhận sự trừng phạt của các ngành chức năng.

Nhiều trạm xăng dầu

Kênh Chợ Gạo – tuyến đường thủy có lượng xe cộ qua lại nhiều nhất cả nước

Để duy trì hoạt động, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đều có chung kiến ​​nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh giá từ 3 – 5 ngày (kể cả ngày nghỉ, lễ); nâng mức chiết khấu lên trên 1.500 đồng / lít xăng tại kho và nếu được thì bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu. Bởi nếu tình trạng thua lỗ kéo dài trong vài tuần tới, nguy cơ hàng loạt cửa hàng đóng cửa, cung cấp xăng dầu cho người dân và doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh sẽ bị gián đoạn.

Nhiều trạm xăng dầu

Cửa hàng xăng vắng bóng nhân viên và khách hàng

Đặng Văn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương thừa nhận, hầu hết các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đang lỗ vì hoa hồng quá thấp so với thực tế. đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, góc độ địa phương không giải quyết vấn đề này mà ở cấp trung ương.

“Đó là tình hình chung, tôi biết họ đang thua lỗ. Bây giờ người ta càng bán càng lỗ. Các bộ phải có ý kiến, có cơ chế hoa hồng tối thiểu để người ta bán được chứ càng ngày càng lỗ, buộc người ta phải bán mãi. Mong Bộ có chủ trương, giải pháp chứ làm sao người dân bán lỗ được, chẳng hạn ngày ăn một bữa cũng được nhưng lâu quá ”, ông Đặng Văn Tuấn nói.

Nhiều trạm xăng dầu

Đại lý xăng dầu tại Quốc lộ 50, TP Mỹ Tho nghỉ nhiều tháng chưa biết ngày mở cửa trở lại.

Tiền Giang là tỉnh có mạng lưới kinh doanh xăng dầu lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang có nhiều tuyến quốc lộ 1, 60, 50, 30 và kênh Chợ Gạo, sông Tiền … là đầu mối giao thông đường thủy, huyết mạch của khu vực nên cần một lượng xăng dầu rất lớn để phục vụ các phương tiện qua lại. ngày. . Trên địa bàn tỉnh hiện có 12 đơn vị cung ứng xăng dầu, trong đó có 7 thương nhân phân phối, 2 thương nhân ủy quyền, 1 thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu, 1 tổng đại lý, 1 đơn vị thuộc Tập đoàn Petrolimex cùng với hơn 640 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Đến thời điểm này, Tiền Giang có 20 cửa hàng bán lẻ xăng dầu xin tạm dừng bán hàng từ 1 đến 3 tháng với lý do sửa chữa, nâng cấp cơ sở. Sở Công Thương Tiền Giang đang tiến hành xác minh cụ thể và không chấp thuận việc tạm dừng kinh doanh xăng dầu mà không có lý do chính đáng.

Với những khó khăn do chiết khấu hoa hồng thấp thực sự đang là gánh nặng cho các doanh nghiệp, trạm xăng dầu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ. Đây là vấn đề “nóng” cần sự quan tâm, tháo gỡ kịp thời của các bộ, ngành Trung ương để không phá vỡ mặt hàng thiết yếu này, ổn định phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. cũng như trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *