DU LỊCH 

Nhiệm vụ mới cho tuyến đường huyền thoại

Rate this post

Tỉnh lộ 562 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước được gọi là đường 20 Quyết Thắng – nơi có nhiều địa danh huyền thoại như Động Tam Cô, động Y tá Nguyễn Thị Sáng, dũng sĩ bom nổ chậm Nguyễn Thị Liễu….

Dự án nâng cấp đường 20 Quyết Thắng: Nhiệm vụ mới cho tuyến đường 1 huyền thoại

Dự án nâng cấp tuyến có điểm đầu dự kiến ​​tại Km 17 + 200 giao với nhánh Tây đường Hồ Chí Minh.

Địa hình đầy thử thách

Hiện nay, tuyến đường 562 là tuyến đường độc đạo nối liền hai xã miền núi khó khăn, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là xã Tân Trạch và xã Thượng Trạch; Đồng thời, tuyến đường kết nối, giao thương với nước bạn Lào qua cặp cửa khẩu Cà Rông – Noong Mạ …

Tuy nhiên, do tuyến đường được đầu tư xây dựng từ lâu với quy mô thấp, lại nằm giữa rừng rậm, núi cao nên việc đi lại của người dân cũng như giao thương với nước bạn Lào gặp rất nhiều khó khăn.

Nói về những nguy hiểm và nhất là công tác đảm bảo thông tuyến mỗi khi vào mùa mưa lũ trên tuyến đường này, ông Hoàng Xuân Định, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng huyện Bố Trạch cho biết, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đến tuyến đường này. tham quan các điểm du lịch tâm linh, khám phá các điểm du lịch ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng… và cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm khi xe khách lao xuống vực.

DA nâng cấp đường 20 Quyết Thắng: Nhiệm vụ mới cho tuyến đường 2 huyền thoại

Cây cà gai leo sắp đổ nhưng rất khó xử lý vì nằm trong vùng lõi Phong Nha – Kẻ Bàng.

Cùng khảo sát với PV Báo Giao thông trên tuyến đường, ông Hoàng Xuân Định đã cho PV xem từng khúc cua gấp, từng đoạn đường thường xuyên bị sạt lở hay những đoạn nước chảy xiết rào rào khi mùa mưa lũ đến .. .

Anh cho biết, mỗi khi mùa mưa lũ đến là cơn ác mộng đối với những người làm công tác bảo trì trên tuyến đường này: “Tỉnh lộ 562 có địa hình hiểm trở, một bên là vực sâu, một bên là núi cao dựng đứng, khi trời mưa to. , đá từ trên cao ngấm nước đổ ập xuống, cây cối hai bên đường đổ rạp xuống nền nhà, lúc đó anh em chúng tôi chỉ biết phó mặc sức sống cho ông trời… ”.

Cán bộ, nhân dân mong con đường sớm được nâng cấp

DA nâng cấp đường 20 Quyết Thắng: Nhiệm vụ mới cho tuyến đường 3 huyền thoại

Nhiều chỗ bị sụt lún, đất đá từ trên cao rơi xuống, con đường bị xé toạc làm đôi

Ông Trần Hương Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch cho biết, xã Tân Trạch chỉ cách trung tâm huyện khoảng 30km, nhưng đường vào đó vô cùng hiểm trở, chỉ có một tuyến đường 562 len lỏi giữa đồi núi. trùng hợp. Từ khi nghe tin con đường sắp được nâng cấp, cán bộ và nhân dân nơi đây mừng lắm.

Theo ông Lâm, dù nằm giữa vùng lõi di sản Phong Nha – Kẻ Bàng nhưng người dân vẫn mong muốn tuyến đường được nâng cấp, mở rộng hai bên để giảm TNGT; tăng cường hệ thống gương cầu lồi để dễ quan sát và đặc biệt mong muốn giữa BQL rừng và BQLRPH phối hợp tốt hơn nữa trong việc phân bố cây xanh hai bên đường để đảm bảo giao thông…

Dự án nâng cấp đường tỉnh 562 đoạn Km 17 + 200 – Km41 + 200 với quy mô đường cấp IV miền núi có điểm đầu dự kiến ​​Km17 + 200 giao với nhánh Tây đường Hồ Chí Minh tại Km 21 + 493, điểm kết thúc dự án. Km 41 + 200 giao với đường vào xã Tân Trạch, tổng chiều dài khoảng 24,0km.

Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư với kinh phí 120 tỷ đồng.

Nói về tính cấp thiết của dự án, ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết, việc đầu tư thực hiện dự án nhằm nâng cao năng lực khai thác của tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu. phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Tây của tỉnh, tạo điều kiện đi lại cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa cũng như tuần tra biên giới, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Bài viết liên quan

Leave a Comment