• Tue. Apr 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới lo ngại giá gạo xuất khẩu tăng?

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Philippines chỉ nhập khẩu một lượng nhỏ gạo từ Ấn Độ, hiện chiếm 40% lượng gạo thương mại toàn cầu, và gạo tấm chỉ chiếm chưa đến 20% tổng lượng gạo xuất khẩu của nước này. Tuy nhiên, Philippines lo ngại động thái hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến tình hình lương thực toàn cầu, đẩy giá xuất khẩu tăng cao.

Xuất khẩu gạo sẽ đến sớm?

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2022, xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines đạt 309.543 tấn, trị giá 138.209.014 USD, so với tháng 8/2021, tăng 12,72% về lượng và 12,72% về lượng. tăng 3,53% về giá trị, mức tăng giá không tương ứng với mức tăng về lượng do giá gạo xuất khẩu giảm.

Lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 2.288.381 tấn, trị giá 1,063 tỷ USD, tăng 48,27% về lượng và 33,17% về trị giá, so với cùng kỳ tăng 48,27% về lượng và tăng 33,17% về trị giá, chiếm 47,74% tổng lượng gạo xuất khẩu. xuất khẩu của cả nước.

Năm 2021, lượng gạo xuất khẩu sang Philippines đạt 2,45 triệu tấn, kim ngạch hơn 1,25 tỷ USD, giá bình quân 509,7 USD / tấn, tăng 10,7% về lượng, tăng 18,5% về kim ngạch. và tăng 7,1% về giá so với năm 2020, chiếm 39,4% trong tổng lượng và 38% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Nhận định về việc cường quốc xuất khẩu gạo Ấn Độ hạn chế lượng gạo xuất khẩu, ông Nguyễn Ngọc Nam – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng, Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nên bất kỳ động thái nào họ cũng làm. trên gạo ảnh hưởng đến tình hình lương thực toàn cầu. Vì vậy, Trong thời gian tới, giá gạo trong nước có khả năng tăng Nhưng số lượng tăng còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất, thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Năm 2022, VFA đặt mục tiêu xuất khẩu 6,3-6,5 triệu tấn gạo, 8 tháng đầu năm đã xuất khẩu hơn 4,7 triệu tấn gạo, bình quân 600 nghìn tấn gạo / tháng. Còn lại 1,6 – 1,8 triệu tấn gạo sẽ cán đích và chúng ta còn 4 tháng nữa để xuất khẩu, với đà xuất khẩu 600.000 tấn / tháng, khả năng xuất khẩu gạo năm nay sẽ đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, con số cụ thể còn phụ thuộc vào khả năng sản xuất vụ Thu Đông, vụ Nam và tình hình gieo sạ của các tỉnh phía Bắc để cân đối sản lượng lương thực trong nước.

“Trong 8 tháng đầu năm 2022, cả nước đã xuất khẩu hơn 4,7 triệu tấn gạo nếu kế hoạch năm nay xuất từ ​​6,3 – 6,5 triệu tấn thì chúng ta còn 4 tháng nữa mới xuất được. Do đó, có thể xuất khẩu gạo sẽ đạt mục tiêu đề ra ”, Chủ tịch VFA nhận định.

Philippines có động thái gì khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo?

Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo có thể khiến nguồn cung gạo toàn cầu giảm, điều này sẽ đẩy giá xuất khẩu lên cao. Đặc biệt, các quốc gia lâu nay mua gạo của Ấn Độ như Trung Đông, châu Phi sẽ chuyển sang mua gạo của Việt Nam và Thái Lan, dẫn đến cạnh tranh giữa các nước nhập khẩu gạo, bởi khi nguồn cung khan hiếm mà cầu lại thiếu sẽ đẩy giá gạo tăng, ảnh hưởng đến các nước nhập khẩu gạo lớn, chẳng hạn như Philippines. Đây là điều mà Philippines đang lo lắng.

Ông Rosendo So, Chủ tịch nhóm vận động hành lang nông nghiệp Samahang Industriya ng Agrikultura (SINAG) cho biết, mặc dù Philippines chỉ nhập khẩu một lượng nhỏ gạo từ Ấn Độ, nhưng bất kỳ lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm nào của Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines, nhưng khi nước này bắt đầu hạn chế xuất khẩu gạo, nó có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực và tăng giá trên toàn cầu. Do đó, Philippines cần chuẩn bị để tăng sản lượng trong nước.

Từ đầu năm đến ngày 1/9/2022, nhập khẩu gạo của Philippines đạt 2,725 triệu tấn, nhưng lô hàng từ Ấn Độ chỉ đạt 8.802 tấn, chiếm khoảng 0,32%. Tuy nhiên, Philippines sẽ phải tự đảm bảo an ninh lương thực từ các sản phẩm gạo địa phương.

Số liệu của Cục Công nghiệp Thực vật cho thấy, nhập khẩu gạo của Philippines từ Ấn Độ sẽ chỉ chiếm 0,0012% vào năm 2019, 0,52% vào năm 2020 và 0,11% vào năm 2021. Tuy nhiên, theo ông Vì vậy, nước này sẽ phải tự đảm bảo lương thực an ninh từ các sản phẩm gạo địa phương.

Cùng chung quan điểm, ông Raul Montemayor – Quản lý Liên đoàn Nông dân tự do (FFF) cho rằng, lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ có thể tác động đến tình hình cung cấp lương thực toàn cầu và làm tăng giá.

Vì Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, lệnh cấm xuất khẩu từ Ấn Độ có thể làm gián đoạn nghiêm trọng tình hình cung cấp toàn cầu, dẫn đến giá quốc tế cao hơn, khiến Philippines có khả năng đối mặt với một cuộc chiến thương mại. cạnh tranh gay gắt trong thương mại gạo với Việt Nam, nguồn nhập khẩu gạo hàng đầu của Philippines và là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.

Năm ngoái, 85% lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam. Năm nay, Việt Nam cung cấp 81% tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines.

“Ngay cả giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 85% tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines, cũng sẽ tăng lên, do các nước phụ thuộc vào Ấn Độ về gạo như Trung Đông và châu Phi hiện sẽ buộc phải cạnh tranh. với chúng tôi để mua gạo từ các nhà cung cấp khác như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar,… ”, ông Montemayor nói.

Philippines đang bước vào vụ thu hoạch chính từ tháng 9 đến tháng 12, nhưng với lệnh cấm nhập khẩu gạo của Ấn Độ và tác động của hạn hán đối với các nhà sản xuất gạo khác, Philippines nên tự bảo vệ mình bằng cách đẩy mạnh sản xuất. sản xuất tại địa phương bằng cách hỗ trợ nông dân.

Năm ngoái, Philippines đã sản xuất kỷ lục 19,96 triệu tấn. Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự kiến ​​sản lượng gạo của Philippines sẽ không thay đổi trong năm 2022-2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *