• Sun. Apr 21st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nhà hát kịch Quân đội báo cáo chương trình đào tạo nghiệp vụ

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Dự và chỉ đạo buổi báo cáo có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, diễn viên Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Chương trình tập huấn là một trong những hoạt động nghiệp vụ thường xuyên của nhà hát nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho toàn thể cán bộ, diễn viên, nhân viên, kỹ thuật viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Theo Đại tá, NSƯT Lê Thị Mai Phương, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội cho biết, trong các đợt tập huấn trước, nhà hát đã mời các chuyên gia về giảng dạy lý thuyết và chọn 1 đến 2 trích đoạn tuồng. trong nước hoặc nước ngoài, hoặc các trích đoạn về đề tài người lính để các diễn viên, kỹ thuật viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn về kỹ thuật biểu diễn, xử lý âm thanh, ánh sáng. ánh sáng, chuyển tiếp.

Trong đợt tập huấn này, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã đưa ra quyết định mới, đó là chọn dàn dựng một vở kịch dài mang nhiều yếu tố nghệ thuật dân gian để các nghệ sĩ thử sức sáng tạo ở những thể loại mới.

Vở kịch “Cô dạy chồng” (tác giả: NSND Doãn Hoàng Giang; đạo diễn: Nghệ sĩ Ưu tú Hồ Ngọc Hà; với một số diễn viên trẻ tiêu biểu như Kim Dung, Huyền Sâm, Dương Khánh,…), Khả Sinh, Huy Hùng , Vân Thường, Lê Huê …) có tuyến nhân vật tương đối đơn giản. Nhân vật chính Hồng Ngọc là con gái của ông bà Thắm. Sau khi Hồng Ngọc đoạt giải Miss Tonkin, vì muốn tìm cho con gái mình một tấm chồng giàu có, quyền lực, chức vụ cao, ông bà Thắm liền nhắn tin muốn kén chồng cho con dù họ. đã hứa sẽ kết hôn với cô ấy. Anh Tư Thành.

Một ngày nọ, một người chú Kim Am đến nhà Hồng Ngọc để hỏi thăm Hồng Ngọc, nhưng bị ông bà Thắm và Ngọc từ chối thẳng thừng. Bị làm cho khuất mặt, Kim Am ra đi nhưng trong lòng không kìm được nỗi căm hận muốn làm cho gia đình ông bà Thắm tủi nhục, tủi nhục khiến cuộc đời Hồng Ngọc không thể ngẩng đầu nhìn ai. Am lén dựng kịch bản ép người hầu trong nhà là Tại đóng giả Việt kiều về quê để hỏi thăm Hồng Ngọc.

Thấy anh Việt kiều giàu có, ga lăng đến ăn hỏi, ông bà Thắm vô cùng mừng rỡ, gấp rút tổ chức đám cưới cho hai người. Thế nhưng trong đêm tân hôn, “chú Văn Tại” – ông Việt kiều từ Paris trở về đã hiện nguyên hình là một người hầu khi Kim Am đến nhà ông bà Thắm để tìm một người hầu đã bỏ nhà ra đi. để làm bẽ mặt gia đình họ trước bàn ăn. Mọi người trên thế giới. Ông bà Thắm âm thầm chịu đựng xấu hổ, còn Ngọc thì mạnh dạn nhận Tại làm chồng, rồi “lễ phép mời” Kim Am ra về.

Từ đó, Hồng Ngọc chuyên tâm giảng dạy Tại học. Chưa đầy ba năm sau, ông Kim Am tiêu hết tài sản vào cờ bạc và phải ra ngoài làm nghề đánh giày. Trong khi đó, dưới sự hướng dẫn chu đáo và tận tình của Hồng Ngọc, Tại Từ đã học tập và giành được bảng vàng, chính thức trở thành “quý tử” nhà họ Thẩm, không phụ lòng người vợ xinh đẹp tuyệt trần. những điều kỳ quặc của anh ấy…

Khác với màu sắc thường thấy ở các vở tuồng truyền thống về đề tài người lính của Nhà hát là lối diễn, bối cảnh gồm nhiều bục, khói lửa, tiếng súng…, “Cô dạy chồng” mang đậm tính nhân văn. dữ liệu dân gian từ ngôn ngữ trào phúng sâu sắc của kịch bản đến sự kết hợp triệt để của đạo diễn khi xử lý không gian và thời gian theo lối thông thường của sân khấu truyền thống.

Điều này đã làm cho các diễn viên và kỹ thuật viên trẻ được trải nghiệm một hơi thở mới về chuyên môn. Lần đầu tiên trong chương trình đào tạo, họ được tiếp cận với một vai diễn dài hơi, hội tụ mọi cung bậc cảm xúc của cuộc sống nên có nhiều không gian để diễn viên thể hiện kỹ thuật diễn. Bên cạnh đó, cách gieo vần, gieo vần của các vở tuồng là cơ hội để các diễn viên học hỏi, trải nghiệm cách xử lý đài từ. Đối với các kỹ thuật viên âm thanh, đó là trải nghiệm âm nhạc truyền thống của dân tộc với những lời ru, tiếng đàn, tiếng sáo trúc …

Đặc biệt là bộ phận ánh sáng, hậu trường không phải tắt đèn, thay đổi cách trang trí, bục giảng thông thường sau mỗi cảnh quay, thay vào đó là cách tăng giảm ánh sáng vô cùng tinh tế. “Với sự chọn lọc tác phẩm, đạo diễn cũng như diễn viên thuộc nhiều thế hệ trong đoàn, chương trình tập huấn đã tạo cơ hội cho chúng em trải nghiệm những thể loại mới và học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, các anh. Em đi trước để tự tin khẳng định mình trước công chúng, trước bạn bè trong nghề ”, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Dung, Phó trưởng đoàn 1, chia sẻ sau khi hoàn thành phần trình diễn của mình.

Tin, ảnh: MAI HƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *