Ăn chơi 

Nguy cơ của kinh doanh quy mô nhỏ

Rate this post

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy giá rau xanh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô khá cao: Thịt lợn có giá từ 110.000 – 150.000 đồng / kg (tăng). 30.000 đ / kg so với tháng trước); thịt bò loại ngon 270.000-300.000 đồng / kg (tháng trước khoảng 250.000 đồng / kg); Dầu ăn Simply giá 130.000 đồng / chai 2 lít (tăng 15.000 đồng); Mì gói tăng 10.000 – 15.000 đồng / thùng … Nam giới ít để ý giá cả thị trường có thể cảm thấy có mặt bằng giá mới khi trả thêm 5.000-10.000 đồng cho giá. từng món ăn tại các cửa hàng ăn uống. Đó là hệ quả sau đợt tăng giá xăng dầu vừa qua.

Để hỗ trợ đời sống, sản xuất kinh doanh của nhân dân, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là giảm mạnh giá xăng, dầu với hy vọng giá xăng giảm sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. của mất mát. giúp giảm giá hàng hóa tiêu dùng, giảm bớt gánh nặng cho người dân, nhất là những hộ còn khó khăn. Tuy nhiên, trái với dự đoán, một nghịch lý đã xuất hiện và đang gây bức xúc cho cộng đồng. Xăng dầu giảm giá nhưng giá cả hàng hóa không giảm khiến người lao động càng thêm bức xúc, bất bình với cách làm ăn của nhiều tiểu thương, cơ sở kinh doanh.

Văn hóa kinh doanh được một bộ phận không nhỏ tiểu thương, doanh nhân chộp giật, bất chấp khó khăn của cộng đồng, đất nước, tận dụng cơ hội để trau dồi, làm giàu cho bản thân. Về bản chất, đây là kiểu kinh doanh của những người buôn bán nhỏ lẻ, chỉ vì lợi ích trước mắt, ích kỷ, thiếu chia sẻ với người tiêu dùng.

Nhiều người lầm tưởng, tiểu nông chỉ gắn với cư dân canh tác nông nghiệp nhỏ, gắn với văn hóa làng xã, khi đất nước phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì lối tư duy tiểu nông cũng sẽ tự diệt vong. Thực tế, tư duy tiểu nông như một thứ “di truyền văn hóa”, đến nỗi nhiều cá nhân, tổ chức “ly nông” chuyển sang buôn bán, cung cấp dịch vụ vẫn “nhiễm” tư duy nguy hiểm. với cộng đồng.

Trong chính sách phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao quan điểm “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, cân đối lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Xét cho cùng, các tác nhân trong nền kinh tế đều hoạt động trong một hệ sinh thái chung; Nếu đất nước ổn định và phát triển, nhân dân ấm no hạnh phúc thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững. Những doanh nghiệp ích kỷ cố tình giữ giá cao thực chất là đang tự hại mình mà không nghĩ đến bài toán giảm giá để “đôi bên cùng có lợi”.

Vì vậy, trong kinh doanh, chữ “tâm” luôn phải được đặt lên hàng đầu, nhằm mang lại lợi ích hài hòa cho cả người dân và doanh nghiệp. Chỉ có như vậy nước ta mới có đủ nguồn lực để vững vàng vượt qua những biến động khó lường của tình hình kinh tế thế giới. Vì vậy, cần có những can thiệp, điều chỉnh từ góc độ chính sách, hành động này cần quyết liệt vì mục tiêu lâu dài vì sự phát triển bền vững của đất nước. Trước mắt, cần kêu gọi các doanh nghiệp chủ động giảm giá các mặt hàng khi xăng, dầu giảm giá vì lợi ích thiết thực của cộng đồng.

TIẾNG VIỆT – TIẾNG ANH

Bài viết liên quan

Leave a Comment