DU LỊCH 

Nguy cơ bùng phát ở phương Tây

Rate this post

Hơn 300.000 người trở về nhà từ vùng dịch

Theo số liệu Bộ Y tế công bố, đến ngày 30/9, tổng số ca mắc mới Covid-19 tại 13 tỉnh, thành miền Tây là 488 ca. Đến ngày 9-10, số ca mắc mới tăng gần gấp đôi, với 938 người; và đến ngày 15,10 tăng lên 1.191 người.

Số ca mắc Covid-19 ở các tỉnh miền Tây tăng nhanh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng số ca mắc mới ở miền Tây, nhưng một thực tế mà ai cũng thấy rõ là từ ngày 1 đến 10-10, mỗi ngày khu vực này tiếp nhận hơn 30.000 người từ các trung tâm dịch bệnh miền Nam trở về. trung bình. HCM, Bình Dương, Đồng Nai…) về quê với phương tiện chính là xe máy cá nhân.

Nguy cơ bùng phát ở miền Tây - ảnh 1

Cà Mau huy động nhân lực, vật lực làm việc ngày đêm để hoàn thành và đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Để có thể đón hàng vạn người trở về cùng lúc, nhiều tỉnh, thành trong vùng đã phải trưng dụng gần hết các trường học trên địa bàn làm khu cách ly tập trung. Trong khi hầu hết người dân khi trở về nhà đều chưa tiêm phòng, hoặc chỉ tiêm 1 liều; Tỷ lệ người dân địa phương được tiêm vắc xin mũi 1 chưa đến 30% nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Nguy cơ bùng phát ở miền Tây - ảnh 2

Tiêm vắc xin các nhóm đối tượng ưu tiên tại Vĩnh Long

Chẳng hạn, An Giang là tỉnh có số người về quê đông nhất miền Tây, với hơn 51.000 người; trong đó chỉ có 8% được tiêm 2 liều vắc xin, khoảng 30% được tiêm 1 liều. Từ ngày 1 đến 15-10, An Giang ghi nhận 2.180 ca mắc Covid-19, trung bình 145 ca mắc mới mỗi ngày; Trong đó, riêng ngày 8/10 có 315 trường hợp, cao nhất từ ​​trước đến nay.

Chắc chắn phương Tây có thêm vắc xin Covid-19
Nguy cơ bùng phát ở miền Tây - ảnh 3

Tại Đồng Tháp, vào cuối tháng 9 năm 2021, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận vài trường hợp nhiễm vi khuẩn Covid-19. Tuy nhiên, từ ngày 1 đến 15-10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 730 ca nhiễm mới Covid-19; trong đó hơn 60% là người dân vùng dịch.

Ngày 15/10, trong số 40 trường hợp dương tính được ghi nhận tại Bạc Liêu, đã có 39 người về quê. Tại Cà Mau, từ ngày 1-10 đến 15-10, ghi nhận 686 ca mắc mới, trong đó ghi nhận 555 ca do dòng người đổ về quê.

Bản tin Covid-19 ngày 17/10: Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở miền Tây

Các đợt bùng phát mới rất phức tạp

Đồng thời từ ngày 1-10 đến 15-10, tại một số tỉnh cũng đã xuất hiện các ổ dịch bùng phát trong cộng đồng, khiến số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao. Đáng lo ngại nhất là tại Sóc Trăng, trong 3 ngày liên tiếp từ 14/10 đến 16/10 đã ghi nhận 621 trường hợp dương tính với Covid-19.

Bác sĩ Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên ngày 16/9, Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên ở miền Tây áp dụng phương pháp sinh thường mới. Tuy nhiên, đến ngày 22/9, trên địa bàn tỉnh lại phát hiện ổ dịch mới liên quan đến vụ một tài xế xe tải chở tôm ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, ghi nhận 29 trường hợp dương tính với Covid-19. Tiếp đó, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát hiện ổ dịch tại Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi (ấp Hạ Bố, xã Tài Văn, huyện Trần Đề). Mặc dù Sóc Trăng đã kịp thời phong tỏa, cô lập toàn bộ xã Lai Hòa và Tài Văn để tập trung khoanh vùng, truy tìm và tách F0 ra khỏi cộng đồng nhưng hai ổ dịch này vẫn chưa được khống chế, ngăn chặn. nhưng diễn biến rất phức tạp, trong mấy ngày qua lan nhanh.

\N

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, cụm ca bệnh tại xã Tài Văn là ổ dịch phức tạp nhất. Qua kiểm tra sàng lọc tại khu vực phong tỏa, đến nay đã phát hiện khoảng 1.000 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này và đã lan ra 7 địa phương trong tỉnh. Hiện số ca nhiễm mới liên quan đến chùm ca bệnh này tiếp tục gia tăng. Các địa phương có vụ việc liên quan đang tiếp tục điều tra, truy tìm, xét nghiệm trên diện rộng.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cũng cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đến nay số ca nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là các ổ dịch mới bùng phát tại các tỉnh. An Phú, Phú Tân, Chợ Mới và thị trấn Tân Châu.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, hiện nay, gần như toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã và đang tập trung nguồn lực cao nhất để khống chế, ngăn chặn sự lây lan, đẩy lùi dịch. Để phục vụ tốt hơn yêu cầu điều trị bệnh Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh An Giang vừa quyết định đầu tư gần 120 tỷ đồng khẩn trương xây dựng Khu hồi sức cấp cứu và điều trị bệnh viện Covid-19. Khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành phố Long Xuyên và trang thiết bị y tế cho cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo chiến lược “Tòa tháp 3 tầng” tại các huyện, thành phố của tỉnh, quy mô 2.055 giường bệnh.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đã quyết định thành lập thêm 3 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó trưng dụng khu B ký túc xá sinh viên Bạc Liêu làm cơ sở điều trị số 1 với quy mô 200 giường bệnh; khi cần thiết sẽ sử dụng luôn khu A để mở rộng lên 400 giường bệnh; trưng dụng Trung tâm bồi dưỡng chính trị H.Đông Hải quy mô 120 giường và Trung tâm y tế H.Vĩnh Lợi quy mô 130 giường.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống SXHD-19 tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trước tình hình có khoảng 30.000 người dân Cà Mau từ các tỉnh đổ về. các địa phương, chúng tôi chỉ đạo Kích hoạt 2 bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện này phải đảm bảo an toàn về y tế, sinh hoạt, được bố trí khoa học, bài bản và phải được phân tầng. Lực lượng túc trực theo dõi, túc trực và hỗ trợ, chăm sóc F0 chu đáo, xuyên suốt, đặc biệt quan tâm tạo không gian tích cực, thoải mái, thông thoáng để người bệnh yên tâm hợp tác. sự đối đãi. Mục tiêu là tiếp nhận, thu dung, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển bệnh nặng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo khẩn trương thành lập Bệnh viện dã chiến 3 tỉnh Cà Mau, kê thêm 250 giường để thu dung, điều trị bệnh nhân F0; cố gắng không để số ca mắc bệnh F0 tăng cao gây áp lực cho các bệnh viện dã chiến, làm cho công tác thu dung, điều trị lâm vào thế bị động, công tác chăm sóc, điều trị người bệnh gặp khó khăn.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, hiện tỉnh đã thành lập 3 bệnh viện dã chiến, có thể tiếp nhận và điều trị cho khoảng 1.200 – 1.500 bệnh nhân F0. Ngoài ra, tỉnh còn trưng dụng 2 nhà trưng bày hồ Nước Ngọt (TP. Sóc Trăng) làm khu cách ly tập trung và điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng; đồng thời trưng dụng trụ sở Tỉnh đoàn để cải tạo thành bệnh viện dã chiến của tỉnh. Thị xã Vĩnh Châu, Trần Đề… cũng thành lập các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, mỗi đơn vị sẽ tiếp nhận từ 200-300 ca F0.

Tăng cường hỗ trợ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản khẩn gửi Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 10 bác sĩ, 100 điều dưỡng, 500.000 xét nghiệm kháng thể nhanh. tài nguyên, 100.000 bộ xét nghiệm PCR, 50 máy thở các loại; 100.000 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 3; 100.000 liều vắc xin Moderna và 900.000 liều vắc xin khác.

Trước yêu cầu khẩn cấp của Sóc Trăng, Quân khu 9 đã cử 13 bác sĩ quân y và 14 y tá vào Sóc Trăng hỗ trợ Bệnh viện dã chiến cấp cứu Covid-19; Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cử 120 cán bộ, sinh viên tình nguyện hỗ trợ tỉnh tiêm chủng; Tập đoàn T&T và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tặng 1 xe cứu thương để vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân; Tập đoàn Phương Trang đã hỗ trợ 10 máy thở HFNC, 300 máy tạo oxy lưu lượng cao, 300 máy SpO2, 5.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 2.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 100.000 găng tay y tế, 2.000 khẩu trang 3M nhằm chung tay cùng tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng đã phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin cho Sóc Trăng.

Ngoài ra, Tổ công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Dân vận Trung ương đã hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng 1.100 liều vắc xin cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các tình nguyện viên; 10.000 túi thuốc y tế và 30.000 xét nghiệm nhanh, sinh phẩm. Đồng thời, đoàn cũng đề xuất cử ngay đoàn y, bác sĩ, nhân viên y tế xuống Sóc Trăng để hỗ trợ bệnh viện dã chiến nâng cao năng lực điều trị tại tầng 3 và xét nghiệm. Đồng thời, kết nối với các bộ, tỉnh, thành phố hỗ trợ Sóc Trăng xe xét nghiệm lưu động 2.000 mẫu / ngày. Cơ quan y tế TP.HCM đề nghị tỉnh lắp đặt máy tạo oxy, trạm nạp oxy, tổng đài hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh phương pháp điều trị F0…

Ngày 16/10, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng đã cử 4 bác sĩ, 2 điều dưỡng vào Cà Mau hỗ trợ phòng chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Trước đó, chiều 13/10, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức lễ xuất quân đưa đoàn tình nguyện gồm 100 cán bộ, sinh viên giúp tỉnh Hậu Giang tiêm vắc xin phòng dịch.

Chắc chắn phương Tây có thêm vắc xin Covid-19

Mọi người không được chủ quan, lơ là

Lâm Minh Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, cảnh báo, khi địa phương trở lại “bình thường mới”, người dân bắt đầu tỏ ra thờ ơ, chủ quan, không chấp hành nghiêm túc 5K và vẫn tập trung đông người nơi công cộng. Vì vậy, ông Thành đề nghị các địa phương phải tập trung tuyên truyền thực hiện nghiêm túc 5K, thực hiện đúng quy định trong công tác phòng chống dịch; khắc phục ngay tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly, khu xử lý tập trung.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ: “Do lượng người về quê trong thời gian ngắn nên tỉnh phải căng sức lo cách ly, điều trị khi họ không may mắc bệnh. mắc bệnh. Nhưng năng lực y tế của tỉnh còn thiếu, mặc dù chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nhưng cần lưu ý người dân cách ly, nếu người thân chủ quan, lơ là, tự ý liên hệ với gia đình. thành viên; Sau đó những người này tiếp xúc với người khác thì nguy cơ lây bệnh rất cao, rất mong mọi người ý thức cách ly y tế tại nhà để tránh lây bệnh trong cộng đồng, để Cà Mau trở lại bình thường Sớm.”

Bài viết liên quan

Leave a Comment