• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của khoai tây chiên

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Phát minh thú vị

Không nghi ngờ gì nữa, khoai tây chiên là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Khoai tây chiên và các món ăn vặt biến tấu khác luôn là món ăn khoái khẩu không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng yêu thích.

Ít ai biết rằng khoai tây chiên đã tồn tại hàng thế kỷ và quá trình phát triển của chúng cũng rất thú vị. Như chúng ta đã biết, một trong những vấn đề mà chúng ta thường gặp phải khi sản xuất đồ ăn nhẹ là chúng khó bảo quản. Tương tự như vậy, khoai tây chiên rất ngon nhưng cũng rất dễ hỏng.

Đây là một vấn đề khủng khiếp đối với sản xuất hàng loạt và vận chuyển xung quanh. Đây cũng là một vấn đề phổ biến đối với thực phẩm quân sự.

Vì vậy, nhu cầu về một món ăn dễ bảo quản và để được lâu là điều cần thiết. Giống như nhiều phát minh đột phá khác, một lần nữa quân đội lại có công lớn đối với điều này.

Để làm cho khoai tây chiên dễ bảo quản hơn, một dự án hợp tác giữa Quân đoàn Vật tư Quân đội Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp USDA đã được tiến hành. Mục đích của dự án là khử nước trong miếng khoai tây và sau đó biến chúng thành khoai tây chiên.

Dự án có hai giai đoạn và phải trải qua nhiều bước để tạo ra một sản phẩm. Đầu tiên, khoai tây phải được nghiền và khử nước thành những miếng nhỏ. Những mảnh này sau đó được trộn với các chất phụ gia khác, bao gồm bột mì, dầu thực vật và gia vị. Hỗn hợp này sau đó được tạo hình, nấu chín và đóng hộp.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sự phát triển của những con chip đó đã mất nhiều năm và mang lại một lượng khoa học đáng kinh ngạc.

Ví dụ, miếng khoai tây phải được tính toán sao cho càng mỏng càng tốt, có dạng cong giống hình yên ngựa để giúp chúng không bị quá giòn và giữ được hình dạng nguyên vẹn. Tuy nhiên, nhà hóa học tạo ra hình dạng này đã tạo ra món khoai tây chiên có mùi vị khủng khiếp.

Thiết kế của nhà hóa học đó vẫn được giữ nguyên, nhưng được giao cho một chuyên gia khác cải tiến công thức và hương vị để chúng ngon hơn và trở thành thương hiệu Pringles nổi tiếng.

Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của khoai tây chiên - Ảnh 1.

Hương vị đa dạng

Ngày nay, mỗi viên khoai tây chiên chỉ chứa 42% hàm lượng khoai tây, dẫn đến cuộc chiến pháp lý về quyền được gọi là “khoai tây chiên” và “khoai tây chiên giòn” ở Mỹ và Anh. Nước Anh. Cuối cùng, khoai tây chiên được gắn với cái tên “khoai tây chiên giòn” ở Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta thấy những lon khoai tây chiên Pringles không có gì đặc biệt, nhưng khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 1960, khoai tây đóng hộp là một thứ kỳ lạ.

Trên thực tế, chúng được mệnh danh là “khoai tây chiên mới” vì những đặc điểm độc đáo của chúng. Sau đó, hàng loạt thương hiệu khoai tây chiên khác ra đời với hình dáng tương tự. Có thể nói, khoai tây chiên trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích là nhờ quân đơn.

Trong 12 năm, hương vị ban đầu luôn là duy nhất, nhưng đến giữa những năm 80, nhiều hương vị mới đã được giới thiệu. Ở Mỹ, chúng ta thường thấy các hương vị như muối và giấm, kem chua và hành tây, phô mai cheddar, và thịt nướng. Tuy nhiên, có rất nhiều hương vị của Pringles được giới thiệu trên thế giới.

Ở một số nơi có những hương vị độc quyền như cocktail tôm, wasabi và cà ri – thường thấy ở Anh và Ireland. Các hương vị theo mùa cũng được giới thiệu, chẳng hạn như pizza, cánh gà nướng, hành lá, dưa chua thì là và bánh Mexico.

Trong khi đó, châu Á cũng có các hương vị theo mùa như rong biển, việt quất, hạt dẻ và cua lột.

Dù muốn hay không, khoai tây chiên cũng được coi là một phát minh thú vị trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *