• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Người xưa nói: “Buổi sáng không mua thịt lợn, buổi tối không mua đậu phụ”, tại sao vậy?

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

1. “Không nên mua thịt lợn vào buổi sáng”

Trước đây, những người bán thịt thường mổ lợn vào lúc sáng sớm, khoảng 3-4 giờ sáng để đảm bảo độ tươi ngon của thịt khi bán buổi sáng ở chợ. Chợ lúc này chỉ họp vào buổi sáng, nếu họ giết mổ vào buổi chiều hoặc đêm thì thịt phải để qua đêm mới bán được, tự nhiên thịt sẽ không tươi.

nguoi-sua-truyen-day-buoi-sang-khong-mua-thit-lon-buoi-toi-dung-mua-dau-phu-tai-sao-lai-vay_1

Nếu bạn mua thịt lợn vào sáng sớm, rất có thể bạn sẽ mua phải thịt lợn thừa của ngày hôm trước và thịt sẽ không được tươi. Hơn nữa, vào thời xa xưa hoặc nhiều thập kỷ trước, không có tủ lạnh. Chỉ cần để thịt ở nhiệt độ phòng trong một đêm. Có thể hình dung bao nhiêu vi khuẩn sẽ sinh sôi trong thịt. Cũng chính vì vậy mà người xưa có câu “Buổi sáng không mua thịt lợn”.

Tuy nhiên, ngày nay lò mổ hoạt động rất linh hoạt, ngoài ra, thịt thừa của ngày hôm trước sẽ được chế biến thành nhiều món hoặc gửi cho các nhà hàng chứ hiếm khi thừa để sang ngày hôm sau. Nhưng các bà nội trợ cũng nên tỉnh táo khi đi chợ mua thịt tươi sống dựa trên kinh nghiệm chọn thịt của bản thân. Phải đảm bảo màng ngoài của thịt khô, không dính dầu mỡ, mùi và màu sắc bình thường, thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao, khi dùng ngón tay ấn vào thịt có vết lõm nhưng không để lại dấu vết. khi Nhấc ngón tay ra và bạn có thể thấy rằng các sợi đều nhau. Thịt lợn ngon phải có màu hồng nhạt, mỡ mỏng, mỡ trắng. Chúng ta nên đi chợ sớm mang về nhà cất vào tủ lạnh sẽ ngon và hợp lý hơn là mua thịt về muộn.

nguoi-sua-truyen-day-buoi-sang-khong-mua-thit-lon-buoi-toi-dung-mua-dau-phu-tai-sao-lai-vay_2

2. “Buổi tối đừng mua đậu phụ”

Quy trình làm đậu phụ tương đối phức tạp. Ngày xưa người ta làm đồ thủ công bằng tay. Người làm đậu phụ thường phải ngâm đậu trước một ngày rồi dậy sớm làm và bán vào buổi sáng. Đó là lý do tại sao đậu phụ vào buổi sáng là tươi nhất. Tuy nhiên, do cấu tạo đặc biệt của đậu phụ nên hạn sử dụng của đậu phụ rất ngắn và rất dễ hư hỏng. Đặc biệt vào mùa nhiệt độ cao, đậu phụ có thể có mùi lạ vào buổi tối. Vì vậy, không nên mua đậu phụ vào buổi chiều và tối. Tuy nhiên, hiện nay một số người làm đậu phụ chuyên nghiệp vẫn làm đậu phụ cả ngày và cung cấp cho người dân. Chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn những hạt đậu ngon và không nhiều thạch cao để không mang bệnh vào người khi ăn món ăn bổ dưỡng này.

nguoi-sua-truyen-day-buoi-sang-khong-mua-thit-lon-buoi-toi-dung-mua-dau-phu-tai-sao-lai-vay_4

Để chọn được đậu phụ ngon, nguyên chất và không bị lẫn tạp chất hay trát vữa, bạn cần quan sát màu sắc, xem mùi vị và cảm nhận khi cầm trên tay. Miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu vàng hoặc vàng là có thạch cao. Đậu càng vàng, càng nhiều thạch cao. Nên mua những miếng đậu khi sờ tay thấy nhẹ và mềm. Nếu khi cầm có cảm giác nặng, chắc, hơi cứng, miếng bánh quá vuông thì nên bỏ qua.

Bạn cũng nên chú ý đến mùi của đậu. Đậu thật, nguyên hạt có mùi thơm đặc trưng riêng trong khi đậu chứa thạch cao không mùi hoặc có chút vôi. Khi chế biến, đậu thật có vị béo ngậy giống đậu nành, còn đậu thạch cao có vị hơi chát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *