• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Căn nhà gỗ của tôi có rất nhiều cửa sổ, ngồi từ tầng 2 có thể ngắm nhìn trọn vẹn bốn mùa. Xa xa sau ngôi nhà tre là dãy núi phủ sương mù. Trước nhà là những nương chè xanh mướt. Bên trái nhà, chính cây hồng cổ tôi trồng đang chờ ngày ra quả đỏ mọng.”, đó là lời chia sẻ của chị Ngô Thị Thu Hương (40 tuổi, quê ở Lạng Sơn) về không gian sống ấm cúng và thơ mộng.

Từng sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhưng quyết định tạm “bỏ phố về quê” để trồng cây

Chị Thu Hương từng có thời gian dài sống ở Hà Nội, nơi có nhịp sống hối hả, hối hả với nhịp sống. Chị Hương tâm sự, chị đã thử trồng cây trên ban công nhiều lần trong thời gian ở thành phố nhưng cứ chết dần. Bạn bè thường chế giễu và đặt cho cô biệt danh “kẻ hủy diệt cây cối”, bởi dù bạn trồng cây gì thì cũng sẽ giết chết nó. Tuy nhiên về quê, trồng cây nào cũng thấy mát.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau - Ảnh 1.

Sống ở Hà Nội được một thời gian, Thu Hương chọn cách từ bỏ tạm bợ để về Sơn La xây nhà, trồng cây.

“Khi về đây sinh sống, việc đầu tiên tôi làm là trồng rau rồi trồng hoa, ở đây hễ thấy nhà ai có hoa đẹp, lạ là tôi lại thèm về làm giống. Dần dần, tôi cũng có. vườn nhà đầy hoa. vài cây con đi xin về Từ vài cây hương thảo, tôi đã nhân giống ra hàng chục cây dọc lối đi Chỉ nghĩ đến ngày cây hương thảo mọc thành bụi lớn, đi ngang qua. với tay và vuốt để hít hà mùi thơm, thích lắm nên cố gắng chăm chút ”.Thu Hương chia sẻ thêm.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau - Ảnh 2.

Các loại cây, hoa được trồng trong vườn nhà chị Thu Hương.

Thời điểm này cũng là một năm trên hành trình (tạm) rời thành phố lên rừng của chị Thu Hương. Vào ngày này năm ngoái, cô chuyển đến căn nhà gỗ nằm trên sườn đồi này, khi đó khu vườn trống trơn và ngổn ngang đất cát. Hôm nay, nhà đầy hoa vàng, chim hót ríu rít. Có một vườn rau nhỏ cung cấp những bữa ăn rau hữu cơ ngon lành.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu cất nhà trồng rau - Ảnh 3.

Xung quanh nhà được trồng rất nhiều chậu cây, tiểu cảnh bắt mắt.

Khu vườn là nơi Thu Hương dành nhiều thời gian chăm sóc, cắt tỉa mỗi ngày. Cô ấy là một người yêu thiên nhiên, và thích xung quanh là cỏ cây hoa lá bốn mùa, vì vậy bạn có thể nhìn thấy tất cả các loại vật trong vườn của cô ấy. Từ hoa hồng, tầm xuân, cúc đại đóa, huệ tây, hoa sao nhái, hoa linh trưởng, cẩm tú cầu và nhiều loài hoa dại khác …

Cô cũng tự trồng các loại rau và thảo mộc để cung cấp cho bữa ăn gia đình như bạc hà, hương thảo, xạ hương, cỏ xạ hương … để làm gia vị và nguyên liệu cho xà phòng thảo mộc handmade dùng trong gia đình. gia đình và chia sẻ với bạn bè.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu cất nhà trồng rau - Ảnh 4.
Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu cất nhà trồng rau - Ảnh 5.

Cứ đến mùa, chị Thu Hương lại trồng thêm các loại rau, củ, quả để tự túc cho bữa ăn của gia đình.

Xây một ngôi nhà gỗ mộc mạc là ước mơ của nhiều người

Ngôi nhà gỗ của chị Thu Hương tọa lạc tại Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La, bao gồm một ngôi nhà sàn rộng 70m2 và một ngôi nhà gỗ nhỏ 25m2 nằm trên khu đất rộng 800m2. Căn nhà có tổng cộng 5 phòng ngủ. Ngôi nhà sàn lớn có 3 phòng ngủ, phòng khách, bếp và 3 nhà vệ sinh. Nhà gỗ dạng cabin nhỏ có 2 giường và phòng tắm riêng. Tổng chi phí hoàn thiện nhà, sân vườn, nội thất khoảng 1,2 tỷ, hoàn thành trong vòng 1 năm.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu cất nhà trồng rau - Ảnh 6.

Ngôi nhà sàn gỗ lớn 70m2 và ngôi nhà gỗ nhỏ 25m2 nằm trên khu đất rộng 800m2.

Thu Hương là người yêu thích phong cách mộc mạc (phong cách mộc mạc, giản dị), phong cách nordic (phong cách thiết kế Bắc Âu), và phong cách country cottage (phong cách đồng quê) của Châu Âu. Vì vậy, cô đã kết hợp các phong cách này với nhau để làm nên ngôi nhà. Bên cạnh đó, chị Hương cũng rất đam mê văn hóa bản địa, kiến ​​trúc nhà sàn, nhà gỗ bốn mái của người Thái, Dao, H’Mông nên có sự kết hợp thêm.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau - Ảnh 7.

Các không gian trong nhà.

“Nói thêm về ngôi nhà, tôi không thuê đơn vị thiết kế nào. Mọi thứ đều được xây dựng dựa trên ý tưởng, mong muốn và sở thích của riêng tôi. Tôi thuê một nhóm thợ thủ công địa phương để làm từng món đồ gỗ trong làng và mua một số nhà sàn cổ thì thuê thợ mộc về đẽo, bào nên nếu hỏi nhà làm bằng gỗ gì thì không biết, chắc gọi là gỗ tạp vì có mấy loại, mỗi loại một nếp. Họ sử dụng các loại gỗ khác nhau .. Nhiều ngôi nhà của người Thái, người H’Mông ở đây được xây mới, phần ngói này đã bị phá hủy nên tôi đi ăn xin, chỉ còn cách thuê xe và người bốc dỡ xe, vì vậy nó rất rẻ “Thu Hương chia sẻ thêm.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau - Ảnh 8.

Ngôi nhà cũng có một lò sưởi lớn bên trong để giữ ấm.

Thu Hương chọn tông màu vàng – nâu cho ngôi nhà và các đồ nội thất, đồ trang trí nhằm tăng cảm giác ấm cúng, gần gũi cho không gian sống. Khí hậu ở Mộc Châu, Sơn La vào mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông lạnh giá, xung quanh có những đồng cỏ rộng lớn nên thiết kế theo lối này cũng tăng cảm giác gắn kết với gia chủ.

Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu cất nhà trồng rau - Ảnh 9.
Người phụ nữ bỏ phố lên cao nguyên Mộc Châu dựng nhà trồng rau - Ảnh 10.

Chị Thu Hương chọn tông màu vàng – nâu cho ngôi nhà cùng các đồ đạc, vật dụng trang trí nhằm tăng cảm giác ấm cúng, gần gũi.

Nói thật là nhà mình trong ảnh rất đẹp, ngoài thực tế cũng đẹp. Nhưng do chưa có thiết kế tổng thể nên vẫn còn một số điểm bất cập. Những người thợ tôi thuê đều là người địa phương, tay nghề kém, tinh xảo nên nhiều việc tôi phải dạy từng chút một, sửa sang lại, trong khi tôi không biết gì về kỹ thuật xây dựng. Nói chung, nhìn lại, có một vài chỗ mà tôi nghĩ rằng tôi có thể đã làm tốt hơn. Nhưng tôi cũng đang học cách yêu và chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo này “.Thu Hương chia sẻ thêm.

Bài viết được ghi lại từ chia sẻ của nhân vật – Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *