DU LỊCH 

Người đi lại tấp nập, sân bay quá tải, các công ty du lịch “cháy tour”

Rate this post

Từ cuối tháng 6 đến nay, tại các sân bay lớn trong nước như Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM), Đà Nẵng đều “quá tải” vào các ngày cuối tuần.

Nguoi dep khong duoc phep du luan qua tai cac cong ty du lich.  Ảnh 1

Nhiều sân bay tắc nghẽn vào cuối tuần. Hình minh họa.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau 2 năm xảy ra dịch bệnh, người dân có nhu cầu đi lại rất lớn khiến nhiều sân bay ùn tắc.

Chị Ánh Tuyết (42 tuổi), người vừa trải qua chuyến du lịch Đà Nẵng đáng nhớ vào đầu tháng 7 cho biết: “Chiều chủ nhật khi tôi trở lại Hà Nội, lượng người xếp hàng dài để vào khu vực bên trong rất đông. đông khách, cả gia đình chúng tôi 7 người phải đợi hơn 40 phút mới đến lượt, chưa kể chuyến bay của chúng tôi bị hoãn thêm 30 phút nữa ”.

Tương tự, gia đình anh Chiến Thắng vừa đáp chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội chiều 17/7 cho biết, ở hai đầu Tân Sơn Nhất và Nội Bài rất đông người xếp hàng chờ đi máy bay. .

Ông Thắng cho rằng: “2 năm hầu như chỉ ở trong nhà và quanh thành phố, đây là thời điểm rất thích hợp để đi” phục thù “du lịch. Thứ nhất, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, việc đi lại không còn khó khăn. Thứ hai, trong mùa hè các con được nghỉ, bố mẹ cũng được nghỉ nên đi du lịch rất thích hợp ”.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, anh Đức Quân, đại diện một công ty lữ hành tại Hà Nội cho biết: Từ đầu tháng 7 đến nay, lượng người mua các tour du lịch trong nước tăng 30% – 50% so với với tháng trước. Nhiều người thậm chí còn đặt tour trước để đi du lịch vào tháng 8.

Anh Quân cho biết: Hiện các tour đi các địa phương ven biển được lựa chọn nhiều nhất như tour Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng – Hội An.

“Lượng khách đặt tour tháng 7 tăng vọt khiến chúng tôi không bố trí đủ nhân sự phục vụ nên buộc lòng phải chia khách cho các công ty khác, hoặc đưa ra lịch trong tháng 8, giá tương đương hoặc rẻ hơn để họ lựa chọn. , ”Anh Quân nói.

Trong khi đó, các tour nước ngoài tăng nhẹ 5% – 10%, phần lớn đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Singapore hay Thái Lan. Ở chiều ngược lại, lượng khách quốc tế quay trở lại Việt Nam cũng rất lớn, trong đó, phần lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu.

Theo ông Quân, so với tháng trước, giá tour nội địa trong tháng 7 có phần tăng nhẹ, do giá vé máy bay tăng chóng mặt. Đó là chưa kể các chi phí khác như dịch vụ lưu trú, ăn uống, giá thuê xe cũng ngày càng tăng cao.

“Nếu như hồi tháng 5, giá tour Hà Nội – Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm trước đây chỉ khoảng 2,5 triệu – 3 triệu đồng / khách thì nay đã lên 4 triệu đồng / khách. Nguyên nhân là do giá xăng dầu tăng thì giá vé máy bay cũng tăng theo ”, ông Quân nói.

Kinh doanh du lịch phục hồi mạnh mẽ

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kể từ ngày Chính phủ đồng ý mở cửa du lịch quốc tế (15/3), khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 602.000 lượt, tăng gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm 92,9% so với cùng kỳ năm 2019, khi chưa có đại dịch COVID-19.

Nguoi dep khong duoc du an qua tai cac cong ty du lich.

Đà Nẵng – Hội An là tour được nhiều du khách lựa chọn nhất. Hình minh họa.

Nhận định về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê cho biết: Mặc dù con số không thể phục hồi như trước khi đại dịch xuất hiện.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của ngành du lịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và lữ hành. , lưu trú du lịch và vận chuyển khách du lịch.

Bà Hương cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới liên quan đến lĩnh vực du lịch đã có sự gia tăng ấn tượng.

Cụ thể, dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 3.065 doanh nghiệp, tăng 27,7% so với cùng kỳ; dịch vụ việc làm, du lịch đạt 3.902 doanh nghiệp, tăng 23,4%.

Triển vọng phục hồi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cũng rõ ràng hơn khi số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này quay trở lại hoạt động gia tăng. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 2.362 doanh nghiệp, tăng 63,5% so với cùng kỳ; dịch vụ việc làm và du lịch đạt 2.215 doanh nghiệp, tăng 50,5%.

Việc mở cửa trở lại du lịch đã tạo công ăn việc làm cho người lao động. Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong ngành dịch vụ tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 19,7%; việc làm và dịch vụ du lịch tăng 20,7%.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam là một trong hai quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nâng hạng từ đầu năm đến nay. Đây là một nỗ lực không nhỏ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, trong việc đưa nền kinh tế nước ta phục hồi mạnh mẽ.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ sở kinh tế cả nước. cơ cấu kinh tế hiện đại.

Mục tiêu đến năm 2025, tổng thu từ khách du lịch đạt 1.700 – 1.800 nghìn tỷ đồng (tương đương 77 – 80 tỷ USD), tăng trưởng bình quân 13 – 14% / năm, đóng góp trực tiếp vào GDP đạt 12 – 14%; tạo ra khoảng 5,5 – 6 triệu việc làm, trong đó khoảng 2 triệu việc làm trực tiếp, tăng trưởng bình quân 12 – 14% / năm.

Theo lãnh đạo TCTK, Việt Nam phấn đấu đón ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân lượng khách quốc tế từ 12-14% / năm và khách nội địa. từ 6 đến 7% / năm.

Thực hiện chiến lược này, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng, ​​có thương hiệu và có sức cạnh tranh cao, tạo điểm nhấn thu hút du khách. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment