DU LỊCH 

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh

Rate this post

Bệnh nhân đỡ mệt hơn

Có mặt tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ rất sớm, chị Nguyễn Ngọc Dung (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, chị đưa bố đi khám và điều trị định kỳ từ tháng 5. 11 giờ 20 phút. Khác với lần trước, hai cha con anh Dũng phải mất gần cả ngày mới vào viện, lần này các thủ tục liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 nhẹ nhàng hơn.

“Phần tốt nhất là không còn thử nghiệm nữa. Lần trước hai bố con đi từ 2 giờ sáng, 6 giờ sáng đã đến đây, xét nghiệm Covid-19 và chờ 4 tiếng đồng hồ mới vào cổng bệnh viện, mệt lắm. Lần này, bạn chỉ cần khai báo bệnh, đưa phiếu tiêm chủng là có thể vào, mất khoảng 30 phút là đến được phòng khám. Bệnh nhân đỡ mệt hơn rất nhiều ”, ông Dũng nói.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - Ảnh 1

Rất đông người dân các tỉnh miền Tây đến Cần Thơ khám chữa bệnh trong những ngày qua.

Hàng nghìn người dân miền Tây đến Cần Thơ khám chữa bệnh mỗi ngày

Cũng thường xuyên đi khám bệnh định kỳ tại Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật Tim, bà Đặng Thị Châu (55 tuổi, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho biết, bà đã phẫu thuật thay van tim được 16 năm và phải qua mỗi lần. tháng. hơn 40 km đến bệnh viện để được bác sĩ cho thuốc.

“Mấy tháng trời có dịch Covid-19, tôi không dám đi mà ở nhà lo lắng, sợ có dịch thì đi, còn gì khổ hơn. Hôm nay đến đây khám bệnh thấy yên tâm hơn rất nhiều ”, chị Châu chia sẻ.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - Ảnh 2

Khu tiếp đón tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Ghi nhận tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 1.000-1.300 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Số lượng bệnh nhân nội trú hiện nay cũng dao động từ 800-900 bệnh nhân, tức là gần 100% công suất của bệnh viện. Tại Khoa Khám bệnh, hàng chục quầy lễ tân đang hoạt động tối đa công suất để kịp thời phân loại bệnh nhân đưa đến các phòng khám chuyên khoa.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - ảnh 3

Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận từ 1.000 – 1.300 bệnh nhân ngoại trú

Theo BS.CK2 Lê Thị Kim Đại, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, để thích ứng và linh hoạt với tình hình mới, khu vực khám bệnh của bệnh viện đã thay đổi một số quy định, một số bệnh nhân và thân nhân không còn. xét nghiệm Covid-19 nhưng sẽ được đến trực tiếp khu vực khám như: người không có triệu chứng; đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản trên 14 ngày; F0 đã hồi phục.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - Ảnh 4

Tại các phòng khám chuyên khoa, các bác sĩ cũng sẽ khai thác các triệu chứng, nếu có bất thường sẽ đưa bệnh nhân vào khu cách ly để xử lý ngay.

\N

“Nhìn chung, thủ tục khám chữa bệnh linh hoạt hơn nên lượng bệnh nhân ngoại trú, nội trú đến khám và điều trị đã trở lại bình thường như trước khi có dịch Covid-19”, bác sĩ Đại nói.

Hàng nghìn nhân viên y tế từ chức sau 2 năm chiến đấu chống lại Covid-19

Tiêm phòng cho bệnh nhân đến khám bệnh

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đại, dù quy định được nới lỏng nhưng để phòng chống dịch Covid-19, tại khu vực khám sàng lọc, người dân sẽ được hướng dẫn khai báo y tế, đeo kính bảo hộ, thực hiện 5K. Sau đó, tại các phòng khám chuyên khoa, các bác sĩ cũng sẽ khai thác các triệu chứng, nếu có bất thường sẽ đưa bệnh nhân vào khu cách ly để xử lý ngay. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bệnh sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19, trường hợp nhẹ có thể hướng dẫn người dân về nhà tự theo dõi, bệnh viện thông báo tình trạng bệnh nhân về địa phương để theo dõi. , quản lý. Trong khi đó, quy định đối với bệnh nhân nội trú vẫn phải xét nghiệm nhanh, kết quả âm tính mới được nhận vào các chuyên khoa.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - Ảnh 5

Bệnh nhân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin này sẽ không được xét nghiệm Covid-19 như trước nữa mà sẽ được hướng dẫn đến trực tiếp Phòng khám.

Theo Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tất cả bệnh nhân đến khám tại các phòng khám sẽ được bác sĩ hỏi tiền sử tiêm vắc xin Covid-19. Trường hợp người bệnh chưa được tiêm chủng vì lý do bệnh lý có sẵn hoặc do chống chỉ định của địa phương, bệnh viện sẽ bố trí tiêm vắc xin phối hợp cho người bệnh.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - ảnh 6

Người đến khám, chữa bệnh được tiêm vắc xin phối hợp Covid-19

“Những người chưa tiêm thì nên tiêm mũi 1, nếu thiếu mũi 2 thì tiêm mũi 2, bệnh nhân đủ thời gian tiêm mũi 2 cũng được tiêm mũi 3 nhắc lại. Tương tự, những bệnh nhân nội trú, người chăm sóc chưa được tiêm đủ liều vắc xin cũng sẽ được đưa ra khu ngoại trú để tiêm. Việc tiêm vắc xin Covid-19 kết hợp này không khiến người bệnh mất bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí khám chữa bệnh ”, bác sĩ Đại cho biết.

Người dân miền Tây đổ xô về Cần Thơ khám chữa bệnh - Ảnh 7

Người đi tiêm vắc xin Covid-19 kết hợp khám bệnh sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào ngoài việc khám chữa bệnh

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, ngoài nhiệm vụ đảm bảo hoạt động của Trung tâm Điều trị tắc tuyến Quốc gia, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ còn được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đảm bảo cấp cứu các bệnh lý khác, trong đó có các ca cấp cứu kỹ thuật cao. như cấp cứu phẫu thuật tim, cấp cứu can thiệp mạch vành, mạch não… từ các bệnh viện tuyến dưới ở ĐBSCL. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch bệnh mới không chỉ giúp việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân kịp thời hơn, giúp người dân đến khám, chữa bệnh bớt vất vả, chờ đợi mà còn giúp người dân ở xa giảm thiểu tình trạng chi phí ăn ở và đi lại.

Bài viết liên quan

Leave a Comment