DU LỊCH 

Người Đà Lạt ‘không kỳ thị du khách nước ngoài’

Rate this post

Họ không kỳ thị du khách, nhưng họ ngại đi kiểm dịch, sợ ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế.

Giữa tháng 11, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh một số quán ăn trên địa bàn TP Đà Lạt treo biển hạn chế, không phục vụ khách ngoại tỉnh, mong được thông cảm. Trao đổi với VnExpress.netÔng Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin Đà Lạt, xác nhận thực trạng trên và hình ảnh này gây mất thiện cảm với du khách, đi ngược lại với phong cách “Người Đà Lạt hiền lành, chất phác, mến khách”. mà thành phố đã xây dựng.

Người Đà Lạt sợ là có lý do

Từ ngày 15/10, tỉnh Lâm Đồng mở cửa đón du khách nước ngoài. Lượng người đi du lịch, chủ yếu từ TP.HCM đến Đà Lạt ngày càng đông. Những ngày cuối tháng 10, thành phố du lịch này có gần 2.000 khách đến thuê phòng.

Trong quá trình đón khách trở về, Đà Lạt cũng ghi nhận số trường hợp cách ly F1 và điều trị F0 từ 550 lên 1.515 con. Nguồn lây bệnh phần lớn là từ du khách nước ngoài, khiến người Đà Lạt e ngại, ngại tiếp xúc, từ đó bị gán cho là kỳ thị du khách.

“Người Đà Lạt sợ cũng có lý do, thứ nhất là số người tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên địa bàn thành phố mới đạt hơn 50%, khi tiếp xúc với F0 thì họ cũng phải đi. đến cô lập, hàng quán, nhà dân bị phong tỏa. Thứ hai, có doanh nghiệp bị phong tỏa hai lần trong vòng một tháng vì F0 vào thăm, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đời sống của người dân, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế ”, ông Lê Anh Kiệt cho biết thêm.

Các bảng giới hạn khách du lịch đã được gỡ bỏ vào ngày 14/11.  Ảnh: Sở VHTT Đà Lạt

Các bảng giới hạn khách du lịch đã được gỡ bỏ. Hình ảnh: Sở VHTT Đà Lạt

Anh Bear Nguyễn, chủ một tổ hợp cà phê, nhà hàng, shop thời trang và khu cắm trại đã chia sẻ câu chuyện của mình khi một vị khách tên F0 ghé vào giữa tháng 11. Hiện tại, các nhân viên liên hệ với F0 đang ở khoảng cách xa. ly, anh và các nhân viên còn lại đều tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

“Sau quyết định mở cửa đón khách du lịch của thành phố, tôi phải mất hai tuần để mở cửa hàng và chủ yếu đón khách quen ở Đà Lạt. Tất cả mọi người trong quán đều ở mức 5K. Giữa tháng 11, một khách du lịch đã ghé thăm quán và thật không may. cô ấy bị F0 dù cách đây 2 ngày xét nghiệm vẫn âm tính ”, anh Gấu nhớ lại khi nhận được tin nhà hàng có liên quan đến F0, anh vừa buồn vừa lo. Anh ta ngay lập tức nhắn tin cho tất cả nhân viên tự cô lập và nhanh chóng kiểm tra Covid-19. Sau đó, anh chủ động khai báo tình hình sức khỏe với cơ quan chức năng và đóng cửa quán để đảm bảo an toàn cho mọi người.

“Quán tôi mới mở được khoảng 1 năm, việc đóng cửa ảnh hưởng kinh tế khá nhiều nhưng tôi chấp nhận để đảm bảo an toàn cho mọi người”, anh Gấu cho biết thêm, hiện tại vẫn chưa có kế hoạch mở lại quán. , nhưng hãy theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương rồi mới đưa ra quyết định. Đồng thời cho biết không đồng tình với hành vi treo biển cấm đón khách nước ngoài của một số nhà hàng vừa qua.

Người Đà Lạt không kỳ thị du khách nước ngoài - 1

Một nhà hàng tạm thời đóng cửa vì có liên quan đến F0. Hình ảnh: Facebook Bohie Zone

‘Người Đà Lạt không kỳ thị du khách’

Để du khách không hiểu lầm, nhiều người dân TP Đà Lạt đã đăng bài viết, làm video về tình yêu của mình trên các trang mạng xã hội, nhiều lời nhắn gửi đến du khách như “Các bạn ơi! Người Đà Lạt không phân biệt đối xử. Chúng tôi luôn chào mừng và chào mừng các bạn đến với thành phố xinh đẹp này. Tôi biết nhiều bạn đến Đà Lạt với mục đích: du lịch, công tác, thăm quê, gia đình … Nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, muốn đi đâu cũng phải suy nghĩ. cẩn thận về bản thân vì cộng đồng và cần thận trọng trước khi quyết định đi đâu đó “…

Ngoài ra, nhiều bạn còn gợi ý du khách có thể đi du lịch Đà Lạt theo hình thức “bong bóng” cho đúng lộ trình. Hãy đợi dịch bệnh ổn định, mọi hoạt động được mở cửa trở lại, khi đó dịch vụ sẽ được cải thiện, chất lượng phục vụ tốt hơn, du khách cũng sẽ thoải mái hơn.

“Đà Lạt vẫn ở đây và chẳng đi đâu cả, nên đừng lo lắng, hãy quan tâm đến bản thân và gia đình trước nhé!”, “Chúng tôi sẽ vẫn ở đây chờ bạn ghé thăm”… Tâm sự của nhiều người Đà Lạt .

Người Đà Lạt 'không kỳ thị du khách nước ngoài'

Thanh niên Đà Lạt đăng video thể hiện tình yêu không phân biệt đối xử với du khách nước ngoài. Video: Tiktok dalat_chuyentoike

“Đà Lạt là thành phố du lịch, dù trong hoàn cảnh nào vẫn nên giữ hình ảnh thân thiện”, anh Gấu nói.

Hiện chính quyền địa phương đã vận động, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tháo bảng, thực hiện mua hàng tận nơi hoặc truy xuất mã QR trước khi tiếp khách.

Huỳnh Nhi

Bài viết liên quan

Leave a Comment