DU LỊCH 

Nghệ sĩ nữ duy nhất ở miền Tây hát bội hơn 50 năm

Rate this post

Nghệ sĩ Phương Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hát bội ở Đồng Tháp. Cha mẹ cô là những nghệ sĩ nổi tiếng trên sân khấu hát bội và cải lương những năm 1960.

Khi mới 10 tuổi, Ánh đã bộc lộ năng khiếu được thừa hưởng từ bố mẹ. Cô được người bác ruột là đoàn múa rối Phước Tấn, nổi tiếng khắp miền Tây thời bấy giờ dẫn theo gánh hát để hành nghề.

Nữ nghệ sĩ duy nhất ở miền Tây hơn 50 năm theo nghề hát - ảnh 1
Nghệ sĩ Phương Anh, đoàn hát bội nữ duy nhất của miền Tây

Bà Anh kể, thuở nhỏ theo đoàn hát bội và được giao những vai bưng rượu, chạy bận… tình yêu với nghề đã ăn sâu vào máu của bà. Năm 20 tuổi, cô được bầu show tin tưởng giao vai đào chính trong phim truyền hình. Đưa tôi về quê mẹ.

Với tài sắc vẹn toàn, nghệ sĩ Phương Anh bắt đầu nổi tiếng từ đó và gắn bó với nghiệp hát bội. Cô có thể đóng nhiều vai, nhiều nhân vật, từ bi, hài đến phản diện ấn tượng.

Nữ nghệ sĩ duy nhất ở miền Tây hơn 50 năm theo nghề hát bội - ảnh 2
Dàn hợp xướng của Phương Anh gây được tiếng vang bởi sự tận tâm với nghề được khán giả đón nhận nồng nhiệt

Sau thời gian dài hoạt động, gây được tiếng vang khắp các tỉnh, thành miền Tây, năm 1980, bà Anh thành lập Đoàn đồng hương, quy tụ những nghệ nhân tâm huyết với nghề. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm nghệ thuật hát bội, cải lương đã hết thời hoàng kim.

Để hỗ trợ đoàn hát vượt qua khó khăn, bà phải tất bật lo cơm nước, tập dượt, đạo diễn cho các diễn viên. Tuy nhiên, do không còn sức để duy trì nên sau một thời gian, nhóm đã tan rã. Không bỏ cuộc, cô tiếp tục thành lập nhóm Du ca nhưng sớm đứt gánh giữa đường.

\N

Sau khi đoàn hát tan rã, bà Anh về Cần Thơ sinh sống. Năm nào, cứ thấy lễ Kỳ yên khai mạc tại đình Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ), nhìn thấy đoàn hát Bội, chị lại càng nhớ nghề.

Nghệ sĩ biểu diễn nữ duy nhất ở miền Tây với hơn 50 năm theo nghề hát bội - ảnh 3
Những đêm hòa nhạc luôn được khán giả chờ đón

Năm 2004, với lòng yêu nghề cháy bỏng, một lần nữa cô Ánh mạnh dạn thành lập lại Câu lạc bộ nghệ thuật tuồng cổ Phương Anh, trực thuộc Trung tâm Văn hóa quận Bình Thủy và duy trì cho đến nay. “Ai cũng khuyên bỏ nghề, vì nghề hát rất vất vả, khó khăn. Nhưng với tôi, nghỉ hát vừa buồn vừa ốm. Mỗi lần được hóa trang, đứng dưới ánh đèn sân khấu, hòa mình vào nhân vật, tôi thấy khỏe khoắn ”, nghệ sĩ Phương Anh chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ duy nhất ở miền Tây hơn 50 năm theo nghề hát bội - ảnh 4

Đối với nghệ sĩ Phương Anh, được biểu diễn là một niềm vui trong những buổi chiều tà

Nhờ quy tụ những nghệ sĩ gạo cội, tâm huyết với nghề và cách làm mới, gánh hát của anh Ánh từ lâu đã trụ vững và trở thành một trong những đoàn hát đắt khách nhất miền Tây hiện nay. Cô không thường xuyên tập hợp các diễn viên trong đoàn, chỉ khi nào có lời mời thì mới tụ tập để cùng nhau tập dượt và biểu diễn.

“Tôi không quan tâm đến giá cả, lỗ hay lãi. Đối với tôi và những nghệ sĩ trong đoàn vẫn đam mê nghệ thuật tuồng, được hát và biểu diễn là một niềm vui trong một sớm một chiều ”, ca sĩ Phương Anh chia sẻ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment