• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nghề lạ ở Việt Nam: Loài nào bắt gặp cũng xua đuổi, nuôi để bán 700.000 đồng / kg là đặc sản dân nhậu khoái khẩu.

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post


Tuy không phải là con vật có thị trường rộng lớn nhưng nó vẫn có thị trường ngách ổn định. Đối với dân nhậu thứ thiệt, các món ăn từ rắn vòi voi luôn là “mồi nhậu” khoái khẩu.

Rắn vòi voi (vòi voi) có tên khoa học là Enhydris Bocourti, thuộc loài rắn nước, nhưng chúng to hơn các loài rắn nước khác, có con nặng tới 7 – 8 kg. Đặc biệt, thịt rắn mối thơm và tỷ lệ thịt trên một đơn vị trọng lượng cơ thể cao hơn nhiều so với các loài rắn nước khác. Đối với dân nhậu thứ thiệt, các món ăn từ rắn luôn là món “mồi” khoái khẩu.

Nghề lạ ở Việt Nam: Loài nào bắt gặp cũng xua đuổi, nuôi bán 700.000 đồng / kg làm đặc sản dân nhậu thích mê - 1

Nhìn có vẻ đáng sợ, nhưng với dân nhậu thứ thiệt, các món ăn từ rắn vòi voi luôn là món “mồi” khoái khẩu.

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trước đây, rắn ri voi rất nhiều do khí hậu ấm áp, phù hợp với điều kiện sinh sống và phát triển của các loài rắn nước, trong đó có rắn đuôi chuông. Về sau, do rừng ngập mặn, môi trường sống của loài rắn này bị thu hẹp nên việc tìm kiếm loài rắn này trong môi trường tự nhiên khá khó khăn. Từ đó, ý tưởng nuôi rắn thương phẩm được nhen nhóm trong anh nông dân Hậu Giang Nguyễn Văn Kiên (32 tuổi).

“Hiện tại, tôi có 50 rắn con (rắn sinh sản), cung cấp cho thị trường hơn 500 con rắn giống”, anh Kiên cho biết. Dùng can nhựa khoét 1/2 thùng, vét sạch bùn đất, cho nước ngọt vào can nhựa rồi thả rắn vào. Diện tích 1/2 thùng thả bèo tây, chuối khô. lá, v.v., không gian còn lại được để trống để mồi. cho rắn ăn.

Nghề lạ ở Việt Nam: Loài nào bắt gặp cũng xua đuổi, nuôi bán 700.000 đồng / kg là đặc sản dân nhậu mê - 2

Ban đầu, anh Kiên gặp khó khăn vì không biết tập tính của loài rắn.

Thời gian đầu, anh Kiên gặp rất nhiều khó khăn do chưa hiểu rõ tập tính của rắn voi khiến anh cứ nuôi rắn không lớn. Dần dần, tự mày mò học hỏi và trải nghiệm trên mạng, anh đã nắm được kỹ thuật nuôi và nhân giống loài bò sát này.

Rắn voi thích ăn nhất là động vật sống như nòng nọc, ếch nhái, lươn con, sâu, cá không vảy hoặc vảy nhỏ. Trung bình cứ 3-4 kg thức ăn thì rắn tăng trọng 1 kg. Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 3 – 5% trọng lượng rắn trong ao. Tùy theo khả năng tăng trọng của rắn mà tăng giảm khẩu phần thức ăn, không để thừa thức ăn, thối nước.

Theo anh Kiên, những con rắn trên đều được anh nuôi trong can nhựa và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, mỗi con được anh nuôi trong một can nhựa riêng, với phương pháp này rắn ít vận động nên mau lớn, sinh sản tốt, tránh tình trạng rắn nuốt nhau (ăn thịt lẫn nhau) và không phải tốn tiền. nhiều. Khi rắn đạt trọng lượng trên 1kg có thể xuất bán thương phẩm, giá 600.000 – 700.000 đồng / kg. Nhẩm tính, mỗi năm nông dân ở Hậu Giang này lãi vài trăm triệu đồng.

Cũng khởi nghiệp từ con rắn vòi voi như anh Kiên, anh Trần Văn Tuấn – huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Thương lái, nhà hàng đến tận nhà thu mua nhiều nên hầu hết các hộ nuôi rắn ri voi đều có. ở đây không có đủ rắn để bán. ” Lúc đầu, rắn được nuôi trong can nhựa nhưng nuôi không đủ số lượng để bán nên anh Tuấn mạnh dạn đầu tư hệ thống bể nuôi rắn. Đáy bể và thành bể được trát xi măng. Trong bể, thêm 0,1-0,2 m đất, phù sa, nước cao từ 0,3-0,4 m.

Việc lạ ở Việt Nam: Loài nào bắt gặp cũng xua đuổi, nuôi bán 700.000 đồng / kg là đặc sản dân nhậu mê - 3

Nhiều nông dân làm giàu từ rắn.

Theo anh Tuấn, rắn không chỉ cho lãi cao, đầu ra ổn định mà còn rất ít tốn công chăm sóc. Mỗi tuần chỉ cho ăn một lần, nếu rắn đang mang trứng thì khoảng 10 ngày mới cho ăn. Rắn khỏe, sức đề kháng tốt nên ít bị bệnh, chỉ cần vệ sinh bể và thay nước thường xuyên. Anh Tuấn cho biết không cần sử dụng bất kỳ biện pháp y tế hay sinh học nào để chăm sóc sức khỏe cho đàn rắn.

Cũng tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang có ông Phạm Minh Ngôn – tận dụng khoảng sân thượng trống trong ngôi nhà 3 tầng của gia đình để lắp bể kính để nuôi rắn. Với diện tích tầng thượng chỉ 60m2, ông đã đặt gần 100 chiếc hồ thủy tinh chồng lên nhau. Mỗi bể kính dài 1,2 m, cao 0,5 m, rộng 0,5 m. Dưới đáy bình có gắn van xả nước nên dễ dàng thao tác thay nước.

Chi phí đầu tư mỗi bể gần 1 triệu đồng để bẫy một cặp rắn ri voi sinh sản. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp nuôi rắn bằng bể kính là rất dễ quan sát. Khi rắn có dấu hiệu bị bệnh hoặc thay lông, vào mùa động dục … đều được tách riêng hoặc xử lý kịp thời.

Nghề lạ ở Việt Nam: Loài nào bắt gặp cũng xua đuổi, nuôi bán 700.000 đồng / kg làm đặc sản dân nhậu thích mê - 4

Nuôi rắn trong bể kính dễ quan sát và chăm sóc

Theo anh Ngôn, trước đây anh làm nghề sửa chữa cơ điện nhưng thu nhập bấp bênh do đời sống người dân ngày một nâng cao, ít người sửa đồ cũ. Năm 2016, anh được người hàng xóm tặng một cặp rắn voi tự nhiên nên anh mua một bể thủy tinh về nuôi trên sân thượng làm thú cưng. Thấy rắn phát triển tốt, cho sinh sản, anh nảy ra ý định nuôi phát triển kinh tế.

Theo kinh nghiệm của anh Ngôn, khâu quan trọng nhất là khâu chọn giống. Nếu chọn giống nhỏ, cỡ con sơ sinh 50 con / kg, thường vào khoảng tháng 3 âm lịch. Nếu chọn rắn bố mẹ thì 0,4 – 0,6kg / con trở lên. Mật độ thả từ 5 – 10 con / m.2. Nuôi dưỡng chúng từ mùa nắng, đến đầu mùa mưa thì rắn mang thai. Vào tháng 4 – tháng 5 dương lịch, rắn mẹ đẻ khoảng 50 rắn con. Nhân đàn thành công, từ đàn rắn ban đầu vài chục con, đến nay đàn rắn con ban đầu đã tăng lên với số lượng ổn định trên 2.000 con.

Để rắn tăng trọng nhanh, phát triển tốt, anh Ngôn cho rắn ăn cá tạp, cá mòi mua ở trại giống. Cá sau khi mua về phải vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp, sau đó cho vào bể làm thức ăn cho rắn. “Để tránh trường hợp rắn đói, tranh giành mồi, cắn nhau cào da dẫn đến dịch bệnh, tôi luôn kiểm tra. Thấy cá trong bể ít đi, họ sẽ tiếp tục mua cá về để lấp đầy và liên tục ”, anh nói.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nghe-la-o-viet-nam-loai-ai-gap-cung-xua-duoi-nuoi -…

Bỏ ra 6 triệu để nuôi con lười uống nước, 9X kiếm chục triệu mỗi tháng

Nhận thấy nuôi loài vật này vốn đầu tư thấp nhưng lãi cao nên chàng trai bỏ ra 6 triệu đồng mua con giống về nuôi. Sau 6 năm, 9X đã kiếm được khoảng …

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *