DU LỊCH 

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây.

Rate this post

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 1
Cẩm Tiên có nghề tay trái là cắt lục bình kiếm tiền.

Thúy Hằng

Trong cái nắng gay gắt cuối tháng 4, khắp Kênh Ngang thuộc xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, xuồng ba lá (xuồng máy) vẫn len lỏi trên mặt nước đầy lục bình. Cô bé Nguyễn Thị Cẩm Tiên, học sinh lớp 8 Trường THCS Tuyên Bình Tây, trên người vẫn mặc đồng phục đang mải mê cắt lục bình.

Nhà của Cẩm Tiên nằm ngay bờ đông Kênh Ngang. Cắt lục bình là nghề phụ của bà tôi mấy chục năm nay. Giờ sức khỏe yếu, không đi lại được nhưng ba mẹ con chị Cẩm Tiên vẫn đều đặn kiếm thêm tiền từ loại cây dân dã nơi hoang dã này.

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 2
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 3
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 4
Mỗi nhà có chung một kênh để “nuôi” lục bình

Thúy Hằng

“Các hộ chia sẻ kênh ‘nuôi’ lục bình của riêng họ. Nhà nào thì nhà đó tự nuôi, rồi tự khoét phần rạch đó. Không ai chặt phần lục bình của nhà người khác ”, Cẩm Tiên vừa bơi vừa chỉ cho chúng tôi những chiếc cọc trên Kênh Ngang, như ranh giới giữa các ngôi nhà.

Cẩm Tiên giúp bố mẹ cắt lục bình những lúc em không đi học. Cô bé biết bơi từ năm 4 tuổi, 8 tuổi đã có thể điều khiển mái chèo “chuyên nghiệp” như người lớn. Tôi nói lục bình nuôi đến độ dài nhất định, khoảng 70 – 80 cm là có thể cắt được. Bỏ bớt lá ở ngọn, chỉ lấy phần búp, bó thành từng bó, mỗi bó khoảng 10 kg.

Nụ vối này được đem đi phơi khô, 10 kg tươi khi phơi xong được khoảng 1 kg khô. Người mua sẽ vào từng nhà cân, giá dao động từ 11.000 – 12.000 đồng / kg khô. Lục bình khô sẽ được đưa vào các xưởng đan thủ công mỹ nghệ và sản phẩm xuất khẩu.

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 5
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 6
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 7
Lục bình cắt khúc, phơi khô, 1 kg bán 11.000 đồng

Thúy Hằng

“Bây giờ chúng tôi chỉ bán được 11.000 đồng / kg lục bình khô. Tháng nào gia đình đi cắt tỉa cũng kiếm được khoảng hơn 2 triệu đồng, số tiền này để chúng tôi đi học, mua thêm gạo và mắm, thực phẩm ”, Cẩm Tiên nói.

Với chiếc ô đặt giữa để chắn nắng, chị Nguyễn Thị Phượng, trú tại thôn Láng Sen, che mặt như ninja ngồi cắt lục bình từ sáng đến trưa. Bà là mẹ của em Lê Nguyễn Hoàng Phi, học sinh lớp 7 Trường THCS Tuyên Bình Tây. Nhà không có ruộng, chồng đi làm thuê, chị chỉ chăn vài con vịt, bán nước giải khát và cắt lục bình kiếm thêm tiền nuôi con.

Chỉ vào những bó lục bình được xếp gọn gàng, chị nói: “Mỗi bó 10 kg. Sau khi sấy khô có thể bán với giá 11.000 đồng. Nhiều tháng, tôi kiếm được 2 triệu rưỡi từ lục bình khô. Vài trăm nghìn một tháng. Búp non và hoa lục bình cũng ăn được, nhưng ở đây lục bình chỉ được cắt và bán cho người dân đan lát ”.

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 8

\N

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 9
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 10
Phương và chiếc lục bình mới cắt đầy ắp
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 11
Lục bình dày đặc ở suối Kênh Ngang, cắt lục bình vừa kiếm tiền vừa khơi thông dòng chảy

Thúy Hằng

Khó khăn khi cắt giảm tài sản

Bèo tây mọc tự nhiên trên các kênh rạch ở Long An và nhiều tỉnh miền Tây. Nhiều tuyến kênh dày đặc lục bình khiến việc đi lại của các phương tiện giao thông, tàu thuyền gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chặt lục bình không chỉ giúp người dân nơi đây có thêm tiền trang trải cuộc sống, mà còn giúp khơi thông dòng chảy, tiết kiệm chi phí cho địa phương trong việc “làm sạch” lục bình.

Ông Ngô Văn Chính, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng cho biết, người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, có đến 80% số hộ có nghề cắt lục bình kiếm thêm thu nhập. nhập khẩu. Sinh viên cũng có thêm việc làm để phụ giúp bố mẹ những lúc rảnh rỗi.

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 12
Anh Ngô Văn Chính bơi trên kênh
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 13
Mỗi lần cố gắng cắm một chiếc ô để các chị, các mẹ cắt lục bình.

Thúy Hằng

Tuy nhiên, cắt lục bình không phải là công việc dễ dàng, cứ vung tay xuống nước là thu được tiền. Sau khi cắt, bạn phải đợi vài tuần để lục bình mọc lại rồi mới có thể cắt. Trước đây, một số hộ dùng phân bón để rắc vào phần nhà “nuôi” lục bình vì nghĩ rằng bèo sẽ mau lớn, cho nụ dài, dễ cắt và cho thu nhập cao hơn. Nhưng cách làm này nhanh chóng thất bại.

“Cây lục bình được trồng trong điều kiện tự nhiên sẽ đạt được độ dai, chắc, dẻo khi phơi khô, nhờ đó khi đan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ bền hơn. Khi bón phân và chăm sóc thêm, bèo tây không đạt tiêu chuẩn trên. Người mua, thương lái phát hiện ra liền “chê”, không mua nên giờ ai cũng để lục bình tự mọc trên mặt kênh, không hề có sự can thiệp của phân bón ”, ông Chính chia sẻ.

Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 14
Trẻ em ở Vĩnh Đại không lạ gì nghề cắt lục bình
Nghề cắt lá kiếm tiền ở miền Tây - ảnh 15
Chạy dưới mưa để lục bình khô cũng rất khó

Thúy Hằng

Lục bình sau khi cắt xong phải đem đi phơi khô. Cực nhất là mưa nắng thất thường. Trong khi trời hửng nắng, cơn mưa rào, người lớn trẻ con chạy nháo nhác vớt lục bình. Dính nước mưa, lục bình mốc meo rồi dở chứng, thương lái chê eo.

Người cắt lục bình sợ nhất là rắn. Bà Nguyễn Thị Mười, ngụ ấp Láng Sen cho biết, trước đây có người khua tay vào vạt lục bình để cắt thì bị rắn tấn công. Sau đó, người dân trong xóm truyền tai nhau, có thêm kinh nghiệm đeo găng tay, áo dài khi cắt lục bình. Trước khi chặt, hãy cầm mái chèo và vẫy nó trước gốc cây, để những con rắn, nếu có, bỏ đi.

“Nghề nào cũng vất vả, cắt lục bình không sướng. Nhưng cũng nhờ cây lục bình, nụ vầu trời Tây mà những người phụ nữ nông thôn có thêm nghề kiếm tiền nuôi con ăn học ”, chị Mười bộc bạch.

Bài viết liên quan

Leave a Comment