DU LỊCH 

Ngành du lịch Nhật Bản tự tin đối mặt với làn sóng COVID-19 lần thứ 7

Rate this post

Chú thích ảnh
Một hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản chào đón một đoàn khách du lịch Hong Kong (Trung Quốc) đến Tokyo vào tháng 6. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, ngày 11/7, các cơ quan y tế Nhật Bản báo cáo có 37.413 trường hợp mắc mới – tăng 120% so với tuần trước – với hơn 6.200 trường hợp được ghi nhận tại thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng lây nhiễm ngày càng gia tăng, “đất nước mặt trời mọc” không áp đặt thêm bất kỳ hạn chế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Shigeru Omi, Trưởng ban cố vấn đại dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết “làn sóng mới” được hình thành bởi biến thể phụ BA.5 của Omicron, rất dễ lây lan. Tuy nhiên, ông không khuyến nghị áp đặt các hạn chế đi lại trong cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida vào ngày 11/7.

Nhiều người dân cho biết ngành du lịch Nhật Bản đang rất muốn chào đón lượng lớn khách du lịch nước ngoài trở lại. Quốc gia này đã mở cửa đón khách du lịch nước ngoài vào tháng trước, nhưng chỉ chấp nhận các tour du lịch theo nhóm thông qua một công ty lữ hành, với giới hạn 20.000 lượt khách mỗi ngày. Du khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người Nhật ủng hộ chính sách sống chung với virus và không muốn nước này tiếp tục đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, có một số lo lắng tiềm ẩn về việc người nước ngoài lây lan vi-rút.

Nhưng thái độ của người dân vẫn có thể thay đổi, đặc biệt khi đợt sóng COVID-19 thứ 7 của Nhật Bản đang gần đạt đến đỉnh điểm. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Nagoya đã kêu gọi chính phủ tái áp đặt tình trạng gần như khẩn cấp, yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm và kêu gọi người dân hạn chế đi lại, sau khi chạy một mô hình mô phỏng dựa trên AI dự đoán Tokyo sẽ ghi nhận hơn 13.000 các trường hợp mới mỗi ngày vào giữa tháng Tám.

Chú thích ảnh
Mọi người đi dọc một con phố hẹp ở Kyoto, sau khi Nhật Bản mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn của Japan Airlines cho biết hãng hàng không quốc gia này phải giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc. Họ đang theo dõi cách các nhà chức trách cân bằng các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế với việc bảo vệ cuộc sống của người dân.

“Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng chính phủ đã không thay đổi các yêu cầu kiểm tra sức khỏe đối với những người đến Nhật Bản. Giới hạn khách hàng hàng ngày vẫn ở mức 20.000 người. Chúng tôi đã nghe nói rằng chính phủ đang có kế hoạch tăng con số đó, nhưng khi các trường hợp gia tăng trở lại và cuộc bầu cử bùng phát, chúng tôi tin rằng quyết định đó đã bị hoãn lại, “bà nói.

Quan chức này cho biết Japan Airlines đang có kế hoạch mở lại đường bay Tokyo-Bắc Kinh – với thông báo về thời điểm thực hiện vào tuần tới – nếu chính phủ Nhật Bản không áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt hơn. .

Mọi người đã học cách cẩn thận

Chú thích ảnh
Khách du lịch dạo quanh Kyoto. Ảnh: Bloomberg

Bà Yuuki Bando – Giám đốc Công ty Phiên dịch Studio Bang-Do, người thường xuyên làm việc tại các sự kiện của ngành du lịch do chính quyền tỉnh Kagawa tổ chức – cho biết, tất cả những ai mà bà quen biết đều háo hức chào đón. khách du lịch nước ngoài quay trở lại Nhật Bản.

“Đã quá lâu rồi du khách nước ngoài mới có thể đến đây. Mọi người đều cho rằng các biện pháp phòng chống dịch đã được áp dụng phần lớn có hiệu quả. Họ đã học cách cẩn thận hơn, vì vậy sẽ không có bất kỳ vấn đề gì khi chào đón du khách trở lại “, Bando nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô không thấy bất kỳ ai lo ngại về việc người nước ngoài mang đến một dạng mới của virus SARS-CoV-2 đến Nhật Bản.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều nhận thức được rằng vi rút ở khắp nơi xung quanh chúng ta, đột biến cũng đã xuất hiện ở Nhật Bản và đó không phải là lỗi của ai. Ngay bây giờ, chúng ta phải học cách sống chung với hoàn cảnh, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa đúng đắn và hy vọng cuối cùng virus sẽ biến mất ”, cô nói.

Ken Kato, một doanh nhân ở Tokyo, cũng đồng ý rằng đã đến lúc phải sống chung với virus. Ông nói rằng người Nhật không còn sợ virus nữa. Tất cả mọi người đều tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, hầu như tất cả mọi người ở Nhật Bản đều được tiêm phòng, tiêm nhắc lại và vẫn đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. So với năm ngoái – khi mọi người đều sợ hãi vì không ai biết mọi thứ có thể trở nên tồi tệ như thế nào – thì bây giờ đã thoải mái hơn nhiều, anh ấy nói. Theo ông Kato, trọng tâm hiện nay là tái khởi động nền kinh tế.

“Chúng tôi phải tìm ra sự cân bằng phù hợp. Chúng ta phải thận trọng nhưng đồng thời cũng phải giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Điều đó có nghĩa là mở cửa đất nước cho du khách nước ngoài với tất cả các biện pháp phòng ngừa hợp lý và đúng đắn. Chỉ cần họ tuân thủ các quy định, tôi chắc rằng hầu hết người Nhật sẽ chào đón du khách nước ngoài nếu họ đến đây du lịch và tận hưởng ”, Kato nói thêm.

Bài viết liên quan

Leave a Comment