• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân sự thời hậu đại dịch

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Du lịch phục hồi, nhân sự ở đâu?

Sau một thời gian thăng trầm dưới tác động của Covid-19, hoạt động du lịch trong nước và quốc tế của Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ ngay sau khi Chính phủ đưa ra quyết định mở cửa trở lại từ đầu năm. Ngày 15 tháng 3 năm 2022.

Kết quả cho thấy, trong nửa đầu năm 2022, du lịch Việt Nam đã đón 413.000 lượt khách quốc tế; phục vụ 60,8 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số năng lực phát triển của du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong nhóm 3 nước có mức độ du lịch cao nhất thế giới. cải tiến tốt nhất trên thế giới.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân sự thời hậu đại dịch - 1

Mặc dù đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ nhưng ngành dịch vụ không khói của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. người đi du lịch.

Cụ thể, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành rơi vào khủng hoảng, 90-95% doanh nghiệp ngừng hoạt động, chuyển ngành, chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng chia sẻ tại một sự kiện hồi tháng 4 rằng nếu năm 2019, Việt Nam có 4,9 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch thì đến năm 2020, gần 80% lao động của ngành này đã bị cắt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vào năm 2021, chỉ 25% nhân viên còn lại sẽ làm việc toàn thời gian.

Có thể thấy, hầu hết nhân lực ngành du lịch đều mất việc làm, số ít còn lại làm việc cầm chừng hoặc buộc phải chuyển sang các ngành nghề khác để mưu sinh, khiến ngành du lịch sau đại dịch lâm vào khủng hoảng. nhân viên.

Chủ một khách sạn 4 sao ở Nha Trang cho biết, công suất phòng đạt 90%, những ngày cuối tuần chật kín khách. Tuy nhiên, cơ sở này đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là bộ phận dọn phòng vì những người có kinh nghiệm đã thay đổi công việc trong thời kỳ Covid-19. Việc tuyển dụng mới cũng khó vì phải cạnh tranh với các nhà hàng, khách sạn đang thiếu người nên họ đưa ra mức lương cao hơn. Thậm chí, nhiều nhân viên thay đổi công việc vì điều đó.

Cùng chung tâm trạng, chủ một công ty lữ hành tại TP.HCM cho biết, 60% lực lượng lao động cũ không quay trở lại làm việc. Hiện doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nên tuyển dụng hàng trăm vị trí nhưng chỉ đáp ứng được 50% chỉ tiêu, số còn lại chưa có kinh nghiệm cần đào tạo, đặc biệt là vị trí hướng dẫn viên nội địa. .

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Theo các chuyên gia, đã đến lúc đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch cần chú trọng kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp, tự lực và trách nhiệm để thích ứng với bối cảnh thế giới đang thay đổi.

“Thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, văn hóa giàu đẹp, cơ sở hạ tầng dù có tốt đến đâu mà phục vụ không có người phục vụ tốt thì sẽ mất lòng du khách.” dịch vụ chậm … thì khách hàng cũng mất kiên nhẫn. Ngay cả khi du khách muốn chuyển đổi du lịch kỹ thuật số, du lịch thông minh mà chỉ trông chờ vào yếu tố kỹ thuật thì cũng không thành công … “, một chuyên gia trong ngành nhận định.

Được biết, từ năm 2017, Trường Quốc tế – ĐHQGHN đã đưa chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch vào giảng dạy, với mong muốn tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho ngành dịch vụ không khói nước nhà.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân sự thời hậu đại dịch - 2

PGS. PGS.TS Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Quốc tế – ĐHQGHN cho biết, đây là ngành học có sự hợp tác xây dựng chương trình rất sâu sắc giữa Trường Quốc tế và Trường Đại học Troy (Hoa Kỳ). Vì vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo theo chương trình gốc của Đại học Troy, đồng thời sẽ được sửa đổi để phù hợp với sinh viên Việt Nam. Không chỉ học tập tại giảng đường mà sinh viên còn được tham gia các đợt thực tập, thực tập và các hoạt động ngoại khóa như tham quan công ty, thể thao, câu lạc bộ, hội thi,… để phát triển toàn diện các kỹ năng của mình. các kĩ năng mềm.

“Khẩu hiệu của chúng tôi là học hỏi và sáng tạo cùng thế giới. Sinh viên của Trường được học tập và phát triển bản thân trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, được thực tập tại các doanh nghiệp lớn phù hợp với chuyên ngành của mình nên cơ hội việc làm sau khi ra trường là hoàn toàn rộng mở”, Hiệu trưởng Lê Trung Thanh.

Đại diện trường Quốc tế cũng cho biết, chương trình đào tạo của các ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch kéo dài 3,5 năm với mức học phí khoảng 26.040.000 đồng / sinh viên / học kỳ, mức học phí không quá cao với sinh viên có khả năng. học tập trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh với những đầu tư vượt trội, gia tăng giá trị cho người học .. Đặc biệt, sinh viên xuất sắc có thể nhận 10 loại học bổng khác. từ nguồn quỹ của trường với tổng trị giá hơn 35 tỷ đồng / năm.

“Với xu hướng ngành du lịch đang nóng dần lên sau đại dịch, mỗi năm Việt Nam sẽ cần hơn 50.000 lao động. Đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên đang có ý định theo đuổi ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. Tôi tin tưởng rằng Trường Quốc tế sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các em trên chặng đường sắp tới “, ông Lê Trung Thành nói.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao Du lịch tại Trường Quốc tế kéo dài 3,5 năm với 10 học kỳ và được chia thành 6 phần. Ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong tất cả các môn học chung, cơ bản và chuyên ngành. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch của Đại học Troy, được Cục Khảo thí – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

Ưu điểm của sinh viên khi theo học ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch tại Đại học Quốc gia Hà Nội:

– Sinh viên của Trường được học tập và phát triển bản thân trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh.

– Cơ hội nhận 10 loại học bổng khác nhau từ Quỹ của trường với tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng / năm.

– Bằng cử nhân của Đại học Troy được công nhận trên toàn quốc.

– Thực tập tại các doanh nghiệp lớn phù hợp với chuyên ngành.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân sự thời hậu đại dịch - 3
Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân sự thời hậu đại dịch - 4

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo của Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *