DU LỊCH 

Ngân hàng eo hẹp, doanh nghiệp rất mong

Rate this post

Công ty Vận tải và Du lịch Long Hiền, thành phố Đà Nẵng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải du lịch đã gặp rất nhiều khó khăn sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Gần 150 ô tô các loại phải nằm một chỗ, hư hỏng, xuống cấp. Từ tháng 3 đến nay, thị trường du lịch dần hồi phục, các doanh nghiệp đang cần vốn để sửa chữa, đầu tư lại xe mới, mở rộng kinh doanh. Doanh nghiệp này đặt nhiều kỳ vọng vào gói vay ưu đãi lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ.

“Gói hỗ trợ lãi suất 2% để phục hồi kinh doanh được công bố từ 20/5 đến nay là đầu tháng 7, nhưng có rất ít thông tin về việc các ngân hàng công bố gói này. Tôi mong muốn quyết liệt hơn khi triển khai gói sản phẩm này để có thể tiếp cận nhanh chóng, kịp thời với các doanh nghiệp nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định hoạt động kinh doanh ”, ông Ngô Bảo Thiên, Phó Giám đốc Công ty Vận tải, Du lịch và Dịch vụ Long Hiền bày tỏ .

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng. Mục đích của gói hỗ trợ này nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất kinh doanh. Khoản vay được hỗ trợ lãi suất là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được ký kết thỏa thuận cho vay và được giải ngân trong thời gian từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023; sử dụng vốn đúng mục đích, chưa được ngân sách Nhà nước hỗ trợ lãi suất theo các chính sách khác.

Đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2% là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay là hàng không, vận tải và kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông lâm ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất và xuất bản phần mềm, lập trình máy tính và các hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin. Bao gồm các hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các thành phần kinh tế này, nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng nhằm mục đích kinh doanh bất động sản.

Ông Đoàn Phúc, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang thông tin nhóm khách hàng nằm trong diện vay vốn. Theo ông Đoàn Phúc, gói tín dụng này chỉ tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm cần hỗ trợ nên có các điều kiện ràng buộc khá chặt chẽ.

“Lần này về cơ chế, chúng tôi triển khai rất nhanh và kỹ lưỡng, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Việc triển khai chậm tôi cho rằng có yếu tố khách quan. Để triển khai hiệu quả, giữa doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng bắt tay nhau để nắm bắt chủ trương. Điều quan trọng là phải đề xuất các dự án khả thi để tiếp cận nhanh nguồn vốn lãi suất thấp ”, ông Đoàn Phúc nói thêm.

Thực tế cho thấy, hiện nay các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Đà Nẵng rất chậm triển khai các gói vay ưu đãi theo Nghị định 31 của Chính phủ. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Đà Nẵng, hiện các ngân hàng chưa thể giải ngân rộng rãi do còn một số hướng dẫn riêng từ các ngân hàng thương mại.

“Hiện có vấn đề gì đang chờ hướng dẫn nội bộ từ các ngân hàng thương mại. Bởi tại Thông tư 03, Ngân hàng Nhà nước quy định ngân hàng phải ban hành văn bản nội bộ. Bản thân các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước Đà Nẵng cũng đã yêu cầu gửi ngay ý kiến ​​chỉ đạo của hội sở để Ngân hàng Nhà nước theo dõi ”, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – TP. Thông tin chi nhánh thành phố Đà Nẵng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment