• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Ngắm nhìn dải ngân hà trên núi Cù Như San

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post


Ở những vùng núi hay vùng nông thôn không có nhiều đèn điện, nơi không bị ô nhiễm ánh sáng, có thể nhìn thấy Dải Ngân hà bằng mắt thường.

Mục đích ban đầu của Thu Quỳnh (Hà Nội) khi leo núi Cù Như San (Lào Cai) không phải để săn Ngân hà. Bầu trời Cù Như San đã “ban tặng” khung cảnh đầy sao huyền ảo cho nữ du khách miệt mài thức dậy từ 4h sáng để chinh phục đỉnh núi cao 2.662 m.


Hành trình leo núi Cù Như San của Thu Quỳnh kéo dài hai ngày một đêm với tổng chi phí 1,8 triệu đồng. Nữ du khách cho biết ngọn núi này không quá khó để chinh phục.


Ngọn núi ít được chú ý


Cù Như San là một ngọn núi thuộc xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngọn núi cao 2.662 m này không phải là điểm đến nổi tiếng ở Y Tý.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 1“Tôi đã leo 4 ngọn núi ở Lào Cai. Cù Như San là ngọn núi dễ leo. Vì không thuộc đỉnh núi cao nên chưa có nhiều nhà leo núi đến nơi này”, Thu Quỳnh chia sẻ.


Nữ du khách chia sẻ, núi Cù Như San có đường lên đỉnh thoai thoải. Khu vực lán gần đỉnh có độ dốc khá lớn. Với thời gian leo núi hai ngày một đêm, người leo núi cần tập luyện khoảng một tuần để tăng sức bền và sức bền mới có thể chinh phục ngọn núi này một cách dễ dàng, Quỳnh chia sẻ kinh nghiệm leo núi.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 2Nữ du khách cho biết, thời điểm lý tưởng nhất để thưởng ngoạn cảnh đẹp trên núi Cù Như San là tháng 3 và tháng 4.


“Thời điểm này, trên núi có hoa đỗ quyên nở rộ, cảnh đẹp. Ngoài ra, thời điểm mùa thu cũng thích hợp để leo Cù Như San, kết hợp ngắm lúa chín ở Y Tý”, Quỳnh gợi ý.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 3Ngắm nhìn dải Ngân hà trên núi


Không chỉ có cảnh núi non, mà một trong những món quà khác mà dân leo núi nhận được từ thiên nhiên vùng cao chính là bầu trời đêm đầy sao rực rỡ, nhìn thấy dòng sông Ngân.


Dải Ngân hà có thể được quan sát trong điều kiện không gian mở, không bị ô nhiễm ánh sáng như ở vùng núi cao, vùng nông thôn không có nhà cao tầng, ít đèn điện hoặc trên bãi biển.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 4Thu Quỳnh chia sẻ không phải lúc nào cũng có thể quan sát Song Ngân. Bầu trời thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong bóng tối, không có ô nhiễm ánh sáng sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường.


“Tôi ở Y Tý một thời gian và thấy rằng tùy ngày, tùy thời điểm mà tôi có thể nhìn thấy dải Ngân hà. Có hôm tôi quan sát lúc 19-20 giờ, có hôm là 23-24 giờ. ‘đồng hồ. Thậm chí có khi 2-3 giờ mới quan sát được “, Quỳnh nói.


Trong lần leo núi Cù Như San này, Quỳnh đã may mắn chụp được bầu trời và nhìn thấy cả dòng sông Ngân sáng rực rỡ. Nữ du khách chia sẻ khi tỉnh dậy lúc 2h sáng, bầu trời chỉ lác đác vài vì sao, sau đó bị mây mù bao phủ.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 5“Lúc đó tôi nghĩ có thể bỏ lỡ cơ hội nhìn thấy dải Ngân hà nên phải vào lán ngủ lại, 4h sáng cả nhóm dậy leo lên đỉnh núi. Rồi tình cờ. nhìn lên bầu trời, dải Ngân hà hiện ra ngay trước mắt ”. Quỳnh bày tỏ.


May mắn nhận được món quà từ thiên nhiên vùng cao, Quỳnh không quên chụp những bức hình đẹp.


“Khoảnh khắc đó thực sự tuyệt vời. Đó là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà tôi từng thấy”, Thu Quỳnh nói.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 6Hai ngày một đêm chinh phục Cù Như San


Nữ du khách chia sẻ Y Tý có rất nhiều điểm để khám phá, dành hai ngày một đêm leo Cù Như San là hợp lý về thời gian và thể lực.


Thu Quỳnh cùng nhóm bạn xuất phát từ Hà Nội, bắt xe đi Sa Pa (Lào Cai) lúc 10h. Có rất nhiều chuyến xe buýt vào thời điểm này cho du khách lựa chọn. Khởi hành vào ban đêm cũng giúp tiết kiệm thời gian di chuyển.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 7Ngày đầu tiên của chuyến đi, nhóm của Quỳnh di chuyển từ Sa Pa đến Y Tý lúc 5 giờ sáng bằng xe máy. Quãng đường 70 km di chuyển mất khoảng 5 – 7 tiếng tùy theo tốc độ.


“Đường lên Y Tý là đèo, không quá khó đi. Gần 20 km cuối đường hơi xấu và gồ ghề. Mọi người đi đường này cẩn thận nhé”, Quỳnh chia sẻ.


Nhóm của Quỳnh đến Y Tý lúc 11h, nghỉ ngơi và cất đồ đạc tại một homestay dưới chân núi Nhìu Cồ San. Vừa cất đồ đi, cả nhóm bắt đầu hành trình leo Cù Như San.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 8“Leo núi khoảng một tiếng, cả nhóm nghỉ ngơi và ăn trưa trên núi. Khoảng 4 giờ chiều cả nhóm vào lán trên núi, nghỉ ngơi, đợi người khuân vác nấu nướng xong rồi ăn tối”, nữ du khách chia sẻ.


Quỳnh cùng nhóm bạn tự mình leo Cù Như San, thuê người khuân vác hỗ trợ khiêng, hướng dẫn và chuẩn bị đồ ăn. Buổi tối trên núi Cù Như San, mọi người tự do lao động, giao lưu, ca hát, ngắm trăng ngắm sao, nghỉ ngơi để sáng hôm sau leo ​​lên đỉnh núi.


Ngắm nhìn dải ngân hà trên núi Cù Như San - 9Sáng hôm sau là hành trình chinh phục đỉnh núi. Cả nhóm bắt đầu leo ​​lúc 4h sáng, lên đến đỉnh núi trong vòng 2 tiếng. Buổi sáng ở đỉnh Cù Như San, mọi người tranh thủ chụp ảnh, ngắm cảnh rồi di chuyển xuống lán ăn sáng, chuẩn bị đồ đạc để xuống núi.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 10“Khoảng 11h, nhóm mình xuống homestay, tắm rửa, ăn trưa tại đây rồi đạp xe vòng quanh Y Tý, 14h30 cả nhóm di chuyển bằng xe máy lên Sa Pa ăn tối rồi lên xe 22h về lại Hà Nội. “Nội”, Thu Quỳnh chia sẻ về lịch trình.


Ngắm nhìn Dải Ngân hà trên núi Cù Như San - 11


Những địa điểm khiến giới trẻ thích thú


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *