DU LỊCH 

Ngắm cây vào buổi sáng, ngắm sao vào ban đêm, xóa tan khoảng cách với thiên nhiên

Rate this post

Mới đây, trang web kiến ​​trúc ArchDaily đã giới thiệu một công trình nhà ở vô cùng độc đáo mang tên Labri House. Căn nhà này có diện tích 55m2, được Nguyễn Khải Architects & Associates hoàn thành vào năm 2021.

Chủ nhân của dự án là một cặp vợ chồng trên 55 tuổi, ở thời điểm mà hầu hết người Việt Nam đều nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. “Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi nhà, nơi cả hai có thể tận hưởng phần còn lại của cuộc đời mình trong yên bình và hạnh phúc”, chủ nhân tâm sự.

Labri House được xây dựng trên mảnh đất rộng 100m2. Nó nằm ở cuối một con hẻm nhỏ ở trung tâm thành phố. Huế, cách nhau 1 trong 9 hồ trên địa bàn.

Ngôi nhà kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 1.

Labri House được thiết kế như một nơi trú ẩn bí ẩn, không dễ tìm thấy trên bản đồ hay ngoài đời. Các kiến ​​trúc sư muốn tạo cho ngôi nhà cảm giác như một cái cây mọc lên từ mặt đất, thay vì được xây dựng bởi bàn tay con người.

Tòa nhà có 4 khối, mỗi khối gồm 3 lớp lần lượt nhìn từ ngoài vào: kính, dây leo và bê tông. Căn nhà chỉ có 1 tầng, phía trên mái trồng cây xanh.

Ngôi nhà kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 2.
Ngôi nhà kính độc đáo như một khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 3.

Ngoài con người, Labri House còn là nơi sinh sống của rất nhiều sinh vật như chim, bướm, cây cối,… khiến nơi đây không khác gì một khu rừng thu nhỏ. Những cây dây leo bám quanh từng dãy nhà, tạo thành những bức tường xanh giúp tăng sự riêng tư và cân bằng không khí.

Ngôi nhà kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của một cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 4.

Trên mái nhà là một loại cây nở hoa vào mùa xuân, ra lá vào mùa hè và rụng lá vào mùa đông. Vào mùa khô ở Huế, cây cối vươn mình che chắn cho ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt. Vào mùa mưa bão nhiều, cành vẫn đứng vững, không bị đổ.

Bên dưới những “ngọn núi” là những “hang động” mát mẻ, an toàn nhưng tràn ngập ánh sáng. Nhờ hệ thống cửa kính mà ngôi nhà luôn đón đủ nắng gió mỗi ngày.

Ngôi nhà kính độc đáo như một khu rừng thu nhỏ của một cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 5.

Các khối có chiều cao khác nhau, được đặt ngẫu nhiên ở các góc khác nhau, được nối với nhau bằng hành lang và cầu thang. Đi trên mái nhà dốc giống như băng qua những ngọn núi trập trùng.

Ngôi nhà kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 6.
Ngôi nhà kính độc đáo như khu rừng thu nhỏ của cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 7.

Nội thất phòng bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ được thiết kế tối giản nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của gia chủ.

Ngôi nhà kính độc đáo như một khu rừng thu nhỏ của một cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 8.

Labri House không có tường trong ngăn cách từng khu vực, hay tường ngoài để ngăn cách căn nhà với thế giới tự nhiên. Hai vợ chồng có thể nhìn rõ mọi ngóc ngách trong nhà, từ bếp đến phòng ngủ, từ sân trước đến sân sau, kể cả những hàng cây lớn trên mái.

Ngôi nhà kính độc đáo như một khu rừng thu nhỏ của một cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, đêm ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 9.
Ngôi nhà kính độc đáo như một khu rừng thu nhỏ của một cặp vợ chồng người Huế sắp về hưu: Sáng ngắm cây, tối ngắm sao, xóa bỏ khoảng cách với thiên nhiên - Ảnh 10.

Buổi tối, họ có thể cùng nhau nằm trên giường, cùng nhau ngắm trăng sao, hay lắng nghe tiếng mưa rơi trên kính vào những ngày mưa.

Các kiến ​​trúc sư tin rằng sự tối giản trong cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của mọi người sẽ mang lại những giá trị bền vững. Labri House là ngôi nhà dành cho những ai muốn tìm kiếm sự bình yên và yêu thiên nhiên bên trong mình.

KTS: Nguyễn Khải Architects & Associates

Ảnh: Hiroyuki Oki

(Theo ArchDaily)

https://cafef.vn/ngoi-nha-boc-kinh-doc-dao-nhu-khu-rung-thu-nho-cua-cap-vo-chong-hue-sang-ngam-cay-dem-ngam- sao-xoa-tan-khoang-cach-voi-thien-nhien-20220714170200965.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment