• Fri. Feb 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nga chủ động trong ‘cuộc chiến năng lượng’ với EU

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng bắt đầu bơm khí đốt qua Nord Stream 2, thậm chí có thể ngay lập tức nếu được châu Âu “bật đèn xanh”. . Ông nói: “Nếu cần, Nord Stream 2 có thể được thiết lập và chạy ngay bây giờ, chỉ cần nhấn một nút là được. Ông cho biết thêm, Nord Stream 1 cũng đã bàn giao tuabin cho Nga và đường ống đi vào hoạt động trở lại. Châu Âu chỉ đang tự làm khó mình, tự đẩy mình vào ngõ cụt bằng các lệnh trừng phạt “.

Gần đây, lượng khí đốt được chuyển đến châu Âu thông qua các đường ống hiện có ngày càng giảm. Tuần trước, Gazprom cho biết Nord Stream 1 – nguồn khí đốt chính của Nga chuyển đến Đức – sẽ tiếp tục gia hạn ngày đóng cửa. Lý do được đưa ra là cần sửa chữa và bảo dưỡng. Những lý do của Nga như trục trặc kỹ thuật, hay hậu quả của các lệnh trừng phạt đều bị phía Đức bác bỏ. Berlin chỉ trích việc đóng cửa các đường dây dẫn khí đốt là một động thái chính trị nhằm tạo ra sự lo lắng giữa các đối tác và đẩy giá lên cao.

Carole Nakhle, Giám đốc điều hành của Crystol Energy, cho biết: “Hiện tại thị trường đang rất eo hẹp, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào cũng sẽ khiến giá khí đốt tăng cao hơn.

Theo người đứng đầu Nga, nước này sẽ tìm kiếm các thị trường bán hàng mới ở châu Á. Hiện tại, đã có nhiều tiến bộ trong việc giao hàng tới Trung Quốc và Mông Cổ. Ngày 12/9, Bộ Tài chính Nga cho biết, doanh thu từ năng lượng dự kiến ​​đạt 6,67 tỷ USD trong tháng 9. Kho bạc nhà nước Nga sẽ được bổ sung thêm 6,67 tỷ USD trong tháng 9, cao hơn so với doanh thu bổ sung của tháng 8 là 1,4 tỷ USD.

Nga đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến năng lượng với EU - Ảnh 1.

Dòng khí đốt của Nga đang cạn dần khiến châu Âu ở đầu bên kia đường ống lo lắng về một mùa đông dài và lạnh giá. Nguy cơ khủng hoảng năng lượng đang “tiềm ẩn” làm tổn thương khu vực. Châu Âu – đặc biệt là Đức – từ trước đến nay rất phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Kể từ khi Moscow tuyên bố ý định hạn chế nguồn cung vào tháng 7, chỉ trong một ngày, giá bán buôn khí đốt tại châu Âu đã bị đẩy lên 10%.

Nord Stream 2 có thể sẵn sàng hoạt động nếu Châu Âu ‘bật đèn xanh’

Moscow đang thể hiện sự sẵn sàng có thể bắt đầu Nord Stream 2 hoặc mở lại Nord Stream 1 ngay khi cần. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào động thái của châu Âu. Tổng thống Putin khẳng định việc xây dựng đường ống không phải là “cho qua” và Nga không làm điều gì vô ích. Tại thời điểm này, trong bối cảnh mùa đông khí đốt của Nga đang đe dọa châu Âu, Nga được cho là chủ động trong cuộc chiến năng lượng với EU.

Người Nga tin rằng không thể có an ninh năng lượng châu Âu nếu không có Nga. Nga cho châu Âu một sự lựa chọn: hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga và khôi phục lại Nord Stream 2, hoặc để mọi thứ như hiện tại, khi đó chính châu Âu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trên thực tế, phương Tây và Nga vẫn còn mâu thuẫn về các lệnh cấm vận dầu khí, với những phản ứng có đi có lại trước các động thái thắt chặt nguồn cung của Nga hay kế hoạch áp trần giá của phương Tây. Nga vẫn khẳng định sẽ không bán dầu và khí đốt cho bất kỳ quốc gia nào áp giá trần.

Nga đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến năng lượng với EU - Ảnh 2.

Không phải bây giờ, mà ngay từ khi bắt đầu căng thẳng với phương Tây, Nga cũng đã xây dựng chiến lược “chảy” năng lượng sang châu Á, chuẩn bị cho kịch bản xấu là mất khách hàng truyền thống. ở châu Âu. Mặc dù vậy, người tiêu dùng châu Á khó có thể thay thế hoàn toàn người tiêu dùng châu Âu, nhưng việc thay thế một phần là điều chắc chắn.

Công suất có thể giảm, nhưng giá gas tăng. Theo giới phân tích, tình hình thị trường khí đốt châu Âu “chóng vánh” lúc này là hoàn toàn có lợi cho Nga. Bộ Kinh tế Nga dự kiến ​​doanh thu xuất khẩu năng lượng năm nay đạt 338 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm ngoái. Điều này có nghĩa là doanh thu xuất khẩu năng lượng của Moscow trong năm nay sẽ tăng gần 100 tỷ USD do giá hàng hóa cao hơn bù đắp cho việc giảm khối lượng.

Theo nhiều nhà phân tích, việc áp trần giá dầu của Nga không hề đơn giản. Mục tiêu này có thể dễ dàng bị phá vỡ nếu các nước ngoài G7 – như Trung Quốc và Ấn Độ – tiếp tục mua dầu của Nga trên mức giá trần. Nga có thể đáp trả bằng cách cắt giảm nhiều nguồn cung cấp khí đốt hơn cho châu Âu. Nga cho biết họ sẽ vận chuyển dầu thô của mình đến các quốc gia không bị ràng buộc bởi giá trần và cảnh báo rằng các quốc gia ủng hộ giá trần sẽ không thể mua dầu thô của Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *