DU LỊCH 

Nga bao vây miền tây Ukraine, lệnh giới nghiêm Zaporizhzhia

Rate this post

Chiến sự đến tối ngày 19 tháng 3: Nga nã pháo vào miền tây Ukraine, Zaporizhzhia giới nghiêm - ảnh 1

Một khu chung cư bị pháo ở Kramatorsk, vùng Donetsk, Ukraine vào ngày 18 tháng 3

Reuters đưa tin, những ngày gần đây, Nga đã tăng cường pháo kích vào các mục tiêu nằm rải rác ở miền Tây Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các thành phố bị bao vây.

Thống đốc khu vực Luhansk, miền Đông Ukraine cho biết sẽ có một lệnh ngừng bắn vào sáng 19/3 để mở hành lang nhân đạo cho người dân sơ tán.

“Lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 19 tháng 3”, Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai cho biết trong một thông báo trên Telegram. Gaidai cũng cho biết 59 thường dân trong khu vực đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. Hiện Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng Moscow luôn tuyên bố không nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Nỗ lực giải cứu dân thường tiếp tục ở Ukraine

Văn phòng Tổng công tố Ukraine ngày 19/3 cho biết 112 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Anatoliy Kurtiev của thành phố Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã áp đặt lệnh giới nghiêm 38 giờ tại đây. Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu vào lúc 16h ngày 19/3 (giờ địa phương) và kết thúc vào rạng sáng ngày 21/3.

Thành phố Zaporizhzhia đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho khoảng 35.000 người chạy trốn khỏi thành phố Mariupol, nơi bị quân Nga bao vây ở phía đông nam.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí siêu thanh ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/3 cho biết, tên lửa siêu thanh Kinzhal của nước này đã phá hủy một kho chứa tên lửa và đạn máy bay lớn dưới lòng đất ở khu vực Ivano-Frankivs, miền tây Ukraine. Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của cơ quan này cho biết thêm, các tên lửa của Nga cũng phá hủy các trung tâm trinh sát và vô tuyến quân sự của Ukraine gần cảng Odessa.

Xem thêm: Nga tuyên bố sử dụng vũ khí siêu thanh ở Ukraine

\N

Ukraine khẳng định Nga tạm thời “khóa” đường ra biển Azov

Nga gia tăng sức ép lên Mariupol

Nga đang siết chặt vòng vây thành phố Mariupol. Trong khi đó, Ukraine ngày 18/3 thừa nhận nước này “tạm thời” mất quyền tiếp cận Biển Azov, nơi nối với Biển Đen. Đây sẽ là một mất mát lớn cho Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây cho rằng Nga đã bị tổn thất nặng nề với những dấu hiệu cho thấy các lực lượng của họ đang xuống tinh thần.

Xem thêm: Nga siết chặt vòng vây Mariupol, chặn đường vào Biển Azov

Tổng thống Ukraine thúc giục Nga: ‘Đã đến lúc nói chuyện’

Ukraine kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19/3 cho biết Ukraine luôn đưa ra các giải pháp vì hòa bình và kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Moscow. Zelensky cũng cảnh báo rằng Nga sẽ cần nhiều thế hệ để phục hồi sau những tổn thất mà nước này phải gánh chịu trong cuộc xung đột. Những tuyên bố này đã được tổng thống Ukraine đưa ra trong một đoạn video được công bố vào sáng sớm ngày 19/3.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine hối thúc Nga đàm phán hòa bình toàn diện

Chiến tranh Nga-Ukraine:

Bài viết liên quan

Leave a Comment