• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nền kinh tế Phanxicô: Người trẻ là nhân vật chính của sự thay đổi

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Trong hai ngày 22-24 / 9, tại Assisi sẽ diễn ra sự kiện “Kinh tế của Đức Phanxicô – Đức Thánh Cha Phanxicô với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới vì một nền kinh tế tương lai”.

Ngọc Yến – Vatican News

Một phong trào toàn cầu

Sự kiện được chờ đợi từ lâu là kết quả của hơn ba năm nghiên cứu và các cuộc họp trực tuyến. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra sáng kiến ​​này vào năm 2019, kêu gọi những người trẻ gặp gỡ, thảo luận, suy nghĩ và chia sẻ ý tưởng về một nền kinh tế thế giới tốt hơn, lấy con người làm trung tâm, một loại mô hình kinh tế quan tâm hơn đến những bộ phận yếu kém nhất của xã hội chứ không chỉ trên của cải vật chất. Đức Thánh Cha sẽ tham gia các sự kiện vào thứ Bảy, ngày 24 tháng Chín.

“Nền kinh tế Francis” đã trở thành một phong trào toàn cầu của những người trẻ thuộc mọi tầng lớp và ngành nghề, nhằm thay đổi mô hình kinh tế hiện tại và xây dựng một tương lai hòa nhập và bình đẳng hơn. .

Những người tham gia

Đã có khoảng 1000 người tham gia đến từ 6 châu lục. 3% đến từ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương, 8% từ Châu Á, 10% từ Châu Phi, 31% từ Châu Mỹ Latinh, và phần còn lại từ các nước Châu Âu. Đối với bối cảnh, những người tham gia đến từ ba nhóm chính: doanh nhân, người tạo ra sự thay đổi và nhà nghiên cứu. 30% đến từ giới kinh doanh; do đó, họ là những doanh nhân, nhà quản lý và những người trẻ tuổi tham gia vào các hoạt động hoặc dự án khởi nghiệp đã được xác định và / hoặc đang trong giai đoạn phát triển. 30% người tham gia khác đang tham gia vào nghiên cứu. Đây là những sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ và các học giả về kinh tế và các ngành liên quan khác. 40% còn lại là những người tạo ra sự thay đổi, tức là những người thúc đẩy các hoạt động phục vụ lợi ích công cộng và vì một nền kinh tế công bằng, bền vững và bao trùm trong các cộng đồng mà họ thuộc về. . Họ là những người sáng tạo để giải quyết các vấn đề kinh tế.

“Nền kinh tế Francis” là một quá trình đã và đang trong quá trình

Để chuẩn bị cho sự kiện này, thứ Ba ngày 6 tháng 9, Tòa thánh Vatican đã tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Sơ Alessandra Smerilli, Con gái của Đức Maria Giúp đỡ các Cơ đốc nhân, Tổng Thư ký của Bộ Phát triển Con người Toàn diện, giải thích rằng Nền kinh tế Phan sinh thực sự không phải là một sự kiện, mà đó là một quá trình đã được tiến hành, một loạt các sáng kiến. , một mạng lưới quốc tế của những người trẻ tuổi. Nền kinh tế Franciscan được truyền cảm hứng từ lời tiên tri của Thông điệp Laudato si ‘ Tất cả anh em, và can đảm để chạm vào và đón nhận sự nghèo khó như Thánh Phanxicô Assisi.

Vì vậy, khi nhiều người trẻ bắt đầu làm việc để thực hiện ước mơ của mình và trải nghiệm lời tiên tri về một nền kinh tế không bỏ sót ai phía sau, và học cách sống hòa hợp với con người và trái đất, thì toàn thể Giáo hội phải vui mừng và phải cảm thấy có nghĩa vụ thông báo , theo dõi và đồng hành với quá trình này, tránh bị cám dỗ đưa những người trẻ tuổi và các dự án của họ vào những cấu trúc đã có từ trước.

Do đó, Bộ Từ điển Phát triển Con người Toàn diện muốn cam kết bảo vệ và đồng hành trên con đường đã đi, muốn hiểu những người trẻ hơn, để giúp Bộ Từ điển phục vụ các Giáo hội địa phương, những nơi đang gặp thử thách. thử thách lớn nhất, nơi những người bị loại trừ có quyền được đặt tên, nơi cần có lòng nhiệt thành và sức sáng tạo của những người trẻ, để “tất cả mọi người được sống dồi dào” (Ga 10,10).

Người trẻ đi đầu

Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi, chủ tịch ủy ban sự kiện, cho biết nhiều con đường, cả những ý tưởng kinh tế truyền thống và những ý tưởng kinh tế thay thế, đang được thử, mà Đức Thánh Cha đã đề ra: “Tại sao không thử với những người trẻ? Tuổi trẻ có tài năng và nhiệt huyết, sáng tạo và tương lai. ” Vì vậy, Đức Thánh Cha đặt điểm quy chiếu đầu tiên trong cuộc đối thoại của ngài với giới trẻ là Thánh Phanxicô.

Theo quan điểm này, Kinh tế Phanxicô không phải là một kiểu suy nghĩ không có định hướng của một người trẻ tuổi, mà là một hành trình đòi hỏi nỗ lực, sáng tạo và hy vọng lớn lao, nhưng nằm trong một dòng sông có giá trị xác định nào đó. Một trong những giá trị cơ bản này là quan tâm đến sự sáng tạo, nhưng không thể tách rời thách thức của người nghèo và hiểu sai về nền kinh tế thế giới dẫn đến sự phân bổ của cải và cơ hội không công bằng.

Đức Tổng Giám mục nói: “Đức Thánh Cha yêu cầu những người trẻ sửa đổi các mô hình tăng trưởng không thể đảm bảo việc chấp nhận cuộc sống, quan tâm đến gia đình, công bằng xã hội, phẩm giá của người lao động, quyền của thế hệ tương lai”.

Vì vậy, theo Tổng giám mục, một sáng kiến ​​như thế này không thể kết thúc bằng sự thật. Đổi mới để lại cho chúng tôi vốn để đầu tư. Sáng kiến ​​này là mong muốn dựa trên một quá trình đang diễn ra, và sẽ không dừng lại, thể hiện ở nhiều phản ứng đã khơi dậy và sẽ khơi dậy ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ông cho biết thêm: “Theo quan điểm của ủy ban, hiện tại ban tổ chức chưa có đề án xác định. Điều này sẽ tùy thuộc vào những gì Đức Thánh Cha quyết định và vào lòng hảo tâm của những người tổ chức. Hy vọng rằng những người trẻ này sẽ ký hiệp ước với Đức Thánh Cha, cam kết mở ra một cuộc đối thoại với nền kinh tế thực, thế giới kinh doanh, các tổ chức ngân hàng, trung tâm tài chính. Ước mơ là ở Assisi, thành phố-thông điệp, biểu tượng của thành phố, nay cũng là thủ đô của một nền kinh tế mới, một ngày nào đó, giống như vị giáo hoàng ngày nay, người được gọi là ‘vĩ đại’ của trái đất ‘có thể đến gặp những người trẻ tuổi. của Giao ước, lấy cảm hứng từ lời tiên tri của Phanxicô và để bản thân bị chất vấn bởi những đam mê trẻ trung của họ “.

12 ngôi làng về các chủ đề lớn của nền kinh tế ngày nay và ngày mai

Tại buổi họp báo, Taina Santana, một sinh viên kinh tế đến từ Brazil, đã nói về 12 ngôi làng về các chủ đề kinh tế chính của ngày hôm nay và ngày mai sẽ được thành lập bởi những người trẻ tuổi của nền Kinh tế Phanxicô: Nông nghiệp và công bằng; cuộc sống và lối sống; ơn gọi và lợi nhuận; làm việc và chăm sóc; quản lý và ân sủng; tài chính và nhân văn; các chính sách về hạnh phúc; Kinh doanh và Hòa bình; phụ nữ làm kinh tế; năng lực và nghèo đói; các doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi; CO2 của bất đẳng thức. Tại những ngôi làng này, những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia cùng các nhà kinh tế và doanh nhân cao cấp đã, đang và sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

“Từ con đường này, các sáng kiến ​​cụ thể nảy sinh, một dấu hiệu hữu hình của tinh thần mà một người muốn đóng góp cho nền kinh tế,” Taina nói, trích dẫn như một ví dụ về “Trang trại Francis” được Taina trích dẫn. Được thành lập bởi 9 thanh niên đến từ tám quốc gia trong ngôi làng “nông nghiệp và công bằng”, sáng kiến ​​này ngay lập tức có sự chuyển đổi kép: toàn cầu và địa phương. Họ bắt đầu bằng cách chia sẻ nỗi đau và mối quan tâm của hệ thống lương thực trong thế giới ngày nay, cũng như tất cả những bất công và thách thức phải trải qua trong lĩnh vực này. Vì vậy, họ đã nảy ra ước mơ tạo ra một giải pháp biến đổi hệ sinh thái toàn diện ”.

Chương trình

Trong phần trình bày về chương trình, Lourdes Hércules, một nhà báo đến từ Guatemala cho biết chương trình của sự kiện sẽ tập trung vào việc thu thập thành quả của Nền Kinh tế Phanxicô trên khắp thế giới. Đó cũng là cơ hội để nhìn lại những thách thức hiện tại và tương lai.

Trọng tâm của ngày đầu tiên, có hai giờ quan trọng mà những người trẻ tuổi gọi là thu hoạch – “thu hoạch”, vì chúng sẽ cho phép người trẻ “nhìn thấy” những bước họ đã thực hiện trong ba năm qua trong học tập, kinh doanh. , xã hội, môi trường và các thế giới khác. Bắt đầu từ hiện tại, các bạn trẻ sẽ được tìm hiểu về những vấn đề không thể không quan tâm trong thời khắc lịch sử này: hòa bình, khủng hoảng khí hậu, đào tạo, bất bình đẳng, công việc, thách thức năng lượng, linh hoạt và tài chính.

Cũng sẽ có làm việc theo nhóm và kết nối, nơi những người tham gia sẽ có thể trình bày các đề xuất của họ và đưa ra những đề xuất mới. Cơ hội mà các bạn trẻ sẽ có chủ yếu là ở 12 làng chuyên đề mà họ quan tâm trong những năm gần đây. Lần này với một cuộc gặp mặt trực tiếp, sẽ cho phép họ làm việc ở những nơi mang tính biểu tượng của thành phố và đặc sủng của Thánh Phanxicô. Trong không gian này, sẽ có các bài học áp phích, các buổi nói chuyện trình bày các dự án nghiên cứu và kinh doanh, các buổi làm việc và thảo luận cùng nhau, các cuộc gặp gỡ giữa những người tham gia đến từ cùng một quốc gia.

Cuối cùng, sự kiện kết thúc với một khoảnh khắc của tầm nhìn và cam kết: một hiệp ước.

Đây sẽ là một hiệp ước cá nhân và tập thể giữa những người trẻ tuổi và với Đức Thánh Cha để cam kết chính mình trong hành trình hướng tới một nền kinh tế có linh hồn và không bỏ lại ai phía sau.

Ba ngày này sẽ không chỉ đơn giản là một chương trình nghị sự để lấp đầy. Hơn hết, nó sẽ là một phòng thí nghiệm đang được xây dựng, một không gian của những ý tưởng và hành động, và cũng là thời gian để sống chậm lại và tràn đầy cảm hứng. Trên thực tế, cũng sẽ có những khoảnh khắc suy tư và ngẫm nghĩ.

Một yếu tố quan trọng khác sẽ là tính bền vững của sự kiện. Nhận thức được rằng nền kinh tế mà chúng ta mong muốn cũng được xây dựng bằng những hành động hàng ngày, các nhà tổ chức đã suy nghĩ về tác động xã hội và môi trường mà các sự kiện quốc tế gây ra một cách thường xuyên. Những người trẻ tuổi muốn đảo ngược sự hủy diệt. Lời tiên tri kinh tế cũng phải là lời tiên tri sinh thái: vì hai chiều kích này không thể tách rời. Ban tổ chức đã lên kế hoạch và thực hiện các Hoạt động Chăm sóc Sinh vật trong những ngày diễn ra sự kiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *