DU LỊCH 

Nên chia sẻ gánh nặng với người dân và doanh nghiệp

Rate this post

Nền kinh tế từng bước phục hồi sau đại dịch đã giúp thu ngân sách 6 tháng đầu năm “trở mình” đạt 941,3 nghìn tỷ đồng, bằng 66,7% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 747,9 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Mặc dù Nhà nước thực hiện chính sách miễn, giảm thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay (miễn, giảm 120.000 tỷ đồng tiền thuế, phí) nhưng thu ngân sách vẫn tăng 230.000 tỷ đồng so với dự toán. Mức tăng ngân sách gần gấp đôi số tiền miễn giảm cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, có 10/12 khoản thu và nhóm thu nội địa tiến triển khá so với dự toán. Hàng loạt khoản thu vượt dự toán như: thu nội địa tăng 16,4%. Thu nhập cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu gần 158 nghìn tỷ đồng, tăng 28,3%. Thu từ dầu thô là một trong những nguồn thu tăng đột biến. Trong nửa đầu năm 2022, với sản lượng khai thác 4,21 triệu tấn, giá dầu thô bình quân 100,4 USD / thùng (cao hơn dự toán 40,4 USD / thùng) đã góp phần đưa thu ngân sách từ dầu thô đạt 35.421 tỷ đồng, 125 cao hơn% so với ước tính.

Các khoản thu vượt dự toán lớn như thu tiền sử dụng đất đạt 108 nghìn tỷ đồng, bằng 79% dự toán và tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Thu hồi vốn ngân sách đầu tư vào các tổ chức kinh tế; cổ tức, lợi nhuận sau thuế đạt 37 nghìn tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết, trong nửa cuối năm 2022, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa, thuế trình cấp có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của cả nước. người dân và doanh nghiệp.

“Thu ngân sách nhà nước phải dựa vào sức khỏe của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không tăng sản lượng, không phát triển thì sẽ không nhận được ngân sách. Trong khi đó, đời sống của người dân ngày càng khó khăn trước bão. Doanh nghiệp khó khăn do giá cả hàng hóa đầu vào cao, đầu tư xây dựng cơ bản không có lãi, vận tải thua lỗ. Chúng ta phải tham mưu cho Chính phủ có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế ổn định và phát triển ”, Bộ trưởng Phúc đặt ra yêu cầu đối với cán bộ ngành Tài chính.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong lúc nền kinh tế suy thoái, đời sống người dân khó khăn thì chính sách hiệu quả nhất của Nhà nước là giảm thuế. Trong nửa đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam khá cao, đóng góp tới gần 70% thu ngân sách. Số thu ngân sách tăng gần gấp đôi số thuế được miễn, giảm cho người dân và doanh nghiệp cho thấy họ bước đầu yên tâm về nguồn tài chính.

Cần sớm giảm thuế để giảm giá xăng dầu

Theo TS Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), thu ngân sách nhà nước nửa đầu năm tăng 230.000 tỷ đồng, đủ giúp thực hiện gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp và ngăn chặn. rủi ro. ro ro. Khi đã yên tâm về nguồn thu nhập, các cơ quan chức năng cần tính toán các giải pháp hỗ trợ các nhóm yếu thế như người nghèo, người lao động thu nhập thấp.

“Nguồn thu ngân sách dồi dào, để ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, các cơ quan chức năng cần sớm giảm giá xăng dầu thông qua việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng”, TS Việt kiến ​​nghị. .

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đề án đang được thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Ngoài ra, Vụ Chính sách thuế đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Chính phủ ban hành dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế giá trị gia tăng.

Chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh, triển vọng phục hồi kinh tế 6 tháng cuối năm tiếp tục gia tăng. Khi nguồn thu dồi dào, Nhà nước nên mạnh dạn giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những mặt hàng ảnh hưởng lớn đến người dân.

“Khi giá xăng dầu giảm sẽ kích cầu, giúp sản xuất tăng. Bộ Tài chính cần sớm đề xuất giảm thuế, phí để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài ”, ông Long nói.

6 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách đạt 941,3 nghìn tỷ đồng, bằng 66,7% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 747,9 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngày mai, giá xăng trong nước có thể xuống 26.000 đồng / lít?

Số liệu cập nhật từ Bộ Công Thương cho thấy, sau một thời gian dài neo ở mức cao, ngày 19/7, giá xăng RON 92 nhập khẩu từ Singapore đã giảm rất mạnh tới 108 USD / thùng trong khi xăng RON 95 xuống 112 USD / thùng. Theo Bộ Công Thương, mức giá này tương đương với giá nhập khẩu vào tuần cuối cùng của tháng 2/2022, khi giá bán xăng ở mức 26.000 đồng / lít. Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh khiến người dân và doanh nghiệp kỳ vọng giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ lần thứ 3 liên tiếp giảm mạnh sau khi thuế Bảo vệ môi trường giảm về 0 từ ngày 11/7.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, một số đại lý kinh doanh xăng dầu đưa ra dự báo giá xăng có thể về mốc 26.000 đồng / lít, thậm chí xăng RON 92 dự kiến ​​giảm tới 25.000 đồng / lít do không bị Thuế bảo hiểm. bảo vệ môi trường và giá cả thế giới đang giảm mạnh.

Quỳnh Nga

Bài viết liên quan

Leave a Comment