DU LỊCH 

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

Rate this post

(Baonghean.vn) – Được thiên nhiên ưu đãi nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí nguồn lực tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị du lịch ven biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng đã hình thành, ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch

Bãi biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung Bộ, trở thành biểu tượng của du lịch Nghệ An. Đến với Cửa Lò, ngoài bãi biển trải dài hơn 10 km với cát trắng lấp lánh dưới nắng vàng, nước biển trong xanh, còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn: Đảo Lan Châu, Hòn Ngư, Đền Vạn Lộc, Chợ Hôm, Bến tàu, vv cá Nghi Thủy,…

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò ảnh 1
Hoa cúc biển là loài hoa đặc trưng của Cửa Lò. Năm nay, chính quyền thị xã đã chính thức đưa loài hoa này trở thành biểu tượng du lịch của thành phố biển đẹp nhất miền Trung. Ảnh: Đức Anh

Chị Nguyễn Lan Anh – du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Cửa Lò là một trong những bãi biển lý tưởng. Hơn nữa, hệ thống khách sạn, nhà hàng hiện đại, đồng bộ, nhiều mặt hàng hải sản rất tươi ngon. Năm nào tôi cũng cùng gia đình ra Cửa Lò để ngắm bình minh và nạp năng lượng sau những ngày làm việc căng thẳng.

Đến với Cửa Lò, du khách dễ dàng nhận thấy dáng vẻ của một thành phố biển năng động, sầm uất với cơ sở hạ tầng hiện đại, với nhiều nhà nghỉ, khách sạn phục vụ trên 30.000 lượt khách. ở mỗi ngày. Nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp đã đi vào hoạt động như: thiên đường nghỉ dưỡng Vinpearl Resort Cửa Hội, khu du lịch sinh thái đảo Lan Châu, đảo Ngư, sân Golf 18 lỗ. Và sắp tới, Cửa Lò sẽ có khu vui chơi, giải trí và cáp treo Cửa Hội có tuyến cáp treo vượt biển nối đất liền ra Đảo Ngư – điểm du lịch sinh thái, tâm linh đặc biệt giữa biển. Thông qua tuyến đường ven biển chiến lược với cầu Cửa Hội nối hai bờ sông Lam làm điểm nhấn, Cửa Lò còn là điểm kết nối thuận tiện, với các điểm du lịch của các tỉnh Bắc Trung Bộ và cả nước.

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò ảnh 2
Rất nhiều du khách chọn bãi biển Lò Cùa để giải nhiệt trong mùa hè. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Chúng tôi quan tâm xây dựng điểm đến, kết nối thành các tour du lịch, xây dựng một số điểm check in mới, làm điểm tham quan. tham quan, chụp ảnh lưu niệm cho du khách nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò. Bên cạnh đó, thị xã tập trung đổi mới các sản phẩm, điểm đến như: Tham quan làng nghề, bến cá; phát triển du lịch hội nghị, hội thảo mùa thu – đông, phố đêm ẩm thực “Mùa thu Cửa Lò”, chương trình ca nhạc đường phố phục vụ vui chơi, tham quan và tổ chức các sự kiện trong khu du lịch. Khu du lịch Vinpearl, Cầu Cửa Hội, Lễ hội khinh khí cầu, thả đèn hoa đăng …

Không dừng lại ở đó, các hãng lữ hành cũng đã kết nối Cửa Lò với các điểm du lịch lân cận như quê ngoại Bác Hồ, đảo chè Thanh Chương, khu di tích lịch sử Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, khu du lịch Mường Thanh. Safari Land Diễn Châu, Vườn quốc gia Pù Mát, … Mở rộng khả năng tiếp cận thị trường khách du lịch MICE (hội nghị, hội thảo, …) từ đó đa dạng hóa các loại hình kinh doanh và sản phẩm du lịch, hạn chế tính thời vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay.

Tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng

Được quy hoạch phát triển theo hướng đô thị du lịch từ sớm, Cửa Lò được đánh giá cao trong việc quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ đầu tư, nguồn lực ngày càng cạn kiệt, thiếu các công trình tạo động lực, đột phá trong thời gian qua đã khiến địa phương này gặp nhiều khó khăn.

Nhận thức rõ điều đó, tỉnh và thị xã đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư. Xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, đầu tàu, thị xã đã hoàn thành và phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng các phường; ban hành một số đề án, kế hoạch về cơ chế hỗ trợ trong các lĩnh vực, chương trình trọng điểm phát triển bền vững dịch vụ, du lịch và văn minh đô thị; ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác, chế biến hải sản và sản xuất nông nghiệp sạch, tạo sản phẩm phục vụ du lịch.

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò ảnh 3
Đường Bình Minh đang được quy hoạch, sẽ được mở rộng về phía Đông trong năm nay. Ảnh: Thu Huyền

Đặc biệt, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 06 ngày 13/8/2021 về việc quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Cửa Lò phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025. Khi đó, HĐND thị xã đã ban hành Nghị quyết. Số 18 về Kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn ngân sách Nhà nước, trong đó, ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, dịch vụ. Hiện thị xã đã triển khai lập quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tích hợp quy hoạch chung của tỉnh; Quy hoạch phân khu chức năng của 7 phường đã được UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư, quản lý quy hoạch … Thị xã cũng đang triển khai quy hoạch phía Đông đường Bình Minh. , đã trình UBND tỉnh chủ trương lập phương án tài trợ quy hoạch với diện tích 76 ha là khu rừng phức hợp, mở ra triển vọng tươi sáng cho thành phố biển, góp phần nâng tầm du lịch Cửa Lò.

Để thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, thị xã đã tạo điều kiện tối ưu về cơ chế, chính sách như thủ tục hành chính, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. bình đẳng, chính sách thuế…. Vì vậy, khu vực đã thu hút nhiều công trình, dự án lớn như khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, khách sạn Summer, dự án tổ hợp khách sạn, khu vui chơi, giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng của Tập đoàn. Vingroup tại Cửa Hội… Ngoài ra, Dự án Khu vui chơi, giải trí Cửa Hội đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng phía Đông đường Bình Minh thuộc phường Nghi Hải và Nghi Hòa, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. đúng tiến độ đã cam kết. Đó là một ví dụ cụ thể của thị xã trong việc tạo cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò

Song song với việc thu hút doanh nghiệp, thị xã tạo môi trường đầu tư lành mạnh, đảm bảo an ninh, an toàn tốt nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đây vừa là yêu cầu, vừa là trách nhiệm đối với cấp ủy, chính quyền thị trấn. Hàng năm, thị xã đều xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các sự kiện, đoàn du lịch và khách du lịch. Hiện thị xã chỉ đạo các ki ốt, khách sạn, hộ kinh doanh, khu vui chơi, giải trí, nhà dân, trên các tuyến đường của thị xã và các phường lắp đặt hệ thống camera an ninh; có lực lượng Công an thị trấn, Công an phường, tổ dân phố, tổ tự quản tuần tra, chốt địa bàn.

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò ảnh 4
Biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung Bộ, trở thành biểu tượng của du lịch Nghệ An. Ảnh: Thanh Cường

Năm 2020 và 2021, dịch bệnh đã khiến ngành du lịch lao đao; Nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động. Tuy nhiên, sau khi mở cửa du lịch, nỗ lực nâng cao chất lượng điểm đến, Cửa Lò như bừng tỉnh và hồi sinh. Lượng khách du lịch đến đây trong 6 tháng đầu năm tăng mạnh, ước đạt 1.260.000 lượt, đạt 81,3% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú đạt 430.000 lượt, đạt 83,3% kế hoạch năm. Tổng doanh thu du lịch 1.280 tỷ đồng, đạt 84,1% kế hoạch năm.

Tuy còn những bất cập nhưng với sự cầu thị, lắng nghe của chính quyền địa phương, sự thân thiện, mến khách của người dân, tin rằng Cửa Lò sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Leave a Comment