DU LỊCH 

Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch TP.HCM: Bài 3: Làm mới sản phẩm du lịch MICE

Rate this post

Chú thích ảnh
TP.HCM có nhiều công trình văn hóa lịch sử, nhiều khách sạn 4-5 sao để phát triển loại hình du lịch MICE.

‘Bùng nổ’ vào mùa hè

Là trung tâm kinh tế của cả nước, với số lượng doanh nghiệp lớn, Thành phố Hồ Chí Minh có một lượng lớn khách hàng của loại hình du lịch MICE. Tuy nhiên, 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch khiến hầu hết các công ty, doanh nghiệp không thể tổ chức các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng hay hội nghị tổng kết cho nhân viên và khách hàng. Để bù đắp, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hiện nay mong muốn tổ chức các chuyến du lịch kết hợp hội nghị tổng kết khen thưởng, teambuilding để động viên nhân viên hoặc tổ chức hội thảo, hội nghị, tiệc tri ân để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. tháo gỡ và kết nối lại các mối quan hệ với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư …

Từ đầu năm đến nay, các công ty lữ hành tại TP.HCM đều ghi nhận sự trở lại rất nhộn nhịp của thị trường này. Điển hình như Công ty Vietravel TP.HCM đã phục vụ hơn 450 đoàn khách MICE với tổng số hơn 50.000 khách; Công ty lữ hành Saigontourist cũng phục vụ gần 20.000 khách MICE …

Chú thích ảnh
Hồ Chí Minh có nhiều khách sạn 4-5 sao phục vụ phát triển loại hình du lịch MICE.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, trên cơ sở khảo sát nhu cầu thị trường, bên cạnh dòng sản phẩm tour phục vụ khách lẻ và gia đình, thì phân khúc du lịch MICE dành cho khách lẻ và gia đình. dành cho những doanh nghiệp được dự báo sẽ “bùng nổ” trong mùa hè này. Dự kiến ​​trong cả mùa hè, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phục vụ hơn 150.000 khách MICE khởi hành tại 18 chi nhánh trên toàn quốc. Các đoàn MICE trung bình mỗi đoàn từ 100 đến 700 khách. Các sản phẩm du lịch MICE không ngừng được doanh nghiệp làm mới và nâng cao, kết nối chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của từng đoàn du khách.

Cùng chung quan điểm, ông Thi Quốc Duy, đại diện Công ty BenThanh Tourist cho biết, mùa hè năm nay, thị trường du lịch MICE vẫn đang tiếp tục “tăng nhiệt”, tạo sự sôi động cho các doanh nghiệp lữ hành sau 2 năm. năm “đóng băng” vì dịch bệnh. Chúng tôi có rất nhiều phái đoàn MICE, đặc biệt một trong số đó khởi hành với số lượng lên đến 6.000 khách. Đây là một trong những đoàn MICE lớn nhất của BenThanh Tourist kể từ sau đại dịch. Nhóm này đã đến nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Khối Kinh doanh Du lịch Vietravel, cũng cho biết, thời gian gần đây, đơn vị cũng liên tục phục vụ hàng chục đoàn khách MICE đi khắp cả nước, trong đó có nhiều đoàn khách. Điểm đến là Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, để phục vụ các đoàn khách MICE đến TP.HCM, đơn vị ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, điểm đến gần gũi với thiên nhiên, đặt an toàn lên hàng đầu, mang đến sự an toàn cho khách hàng. trải nghiệm khách hàng thực sự ấn tượng. Hiện nay, du lịch MICE đang mang lại nguồn thu lớn và thuận lợi cho điểm đến là TP.HCM, nhưng đây cũng là loại hình du lịch đòi hỏi tính chuyên nghiệp và tính kết nối cao. , lựa chọn điểm đến, trải nghiệm sản phẩm.

Là doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm tổ chức thành công du lịch MICE, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Tiếp thị Công ty TST Tourist cho biết, mùa hè năm nay, du lịch MICE hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ tại TP.HCM. Hồ Chí Minh. Vì vậy, để phục vụ du khách tốt nhất, đơn vị đã phối hợp đồng bộ giữa đơn vị quản lý, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch MICE như hãng hàng không, lữ hành, lưu trú, điểm đến … Tuy nhiên, để thu hút du khách lựa chọn du lịch MICE tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh cần nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn cao bằng cách tuyển chọn đội ngũ nhân viên du lịch đạt tiêu chuẩn cao, mở thêm các lớp đào tạo nghiệp vụ để phục vụ loại hình du lịch này.

Phát huy thế mạnh của trung tâm kinh tế

Theo ghi nhận của phóng viên Báo, từ đầu năm 2022 đến nay, TP.HCM ghi nhận sự gia tăng nhiều đoàn MICE từ các địa phương đến đây. Đặc biệt, nhiều đoàn khách MICE từ thị trường quốc tế cũng chọn TP.HCM là điểm đến để du lịch và tổ chức hội nghị, hội thảo. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành du lịch TP.HCM, nhưng cũng không ít thách thức, bởi các đoàn khách MICE đến TP.HCM hầu hết là khách hàng thuộc phân khúc có thu nhập cao. , từ các tập đoàn lớn nên yêu cầu về chất lượng và dịch vụ cũng cao. Vì vậy, các cơ sở lưu trú tại TP.HCM cũng có sự đầu tư khá kỹ lưỡng về dịch vụ lưu trú để làm hài lòng du khách.

Chú thích ảnh
Hồ Chí Minh có nhiều khách sạn lớn và các sảnh tiệc, phòng họp lớn, chuyên nghiệp để phát triển loại hình du lịch MICE.

Đại diện khách sạn Grand Sài Gòn cho biết, từ đầu năm đến nay, khách sạn đã phối hợp với các đơn vị lữ hành và tổ chức thành công nhiều đoàn khách MICE. Để làm được điều này, khách sạn đã nhanh chóng trùng tu, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp các phòng lưu trú, sảnh tiệc, phòng họp cũng như đào tạo đội ngũ nhân viên để nâng cao chất lượng phục vụ. Trong thời gian sắp tới, khách sạn sẽ tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ, sản phẩm, trang thiết bị và làm tốt hơn nữa công tác tiếp thị để khách du lịch biết đến Thành phố Hồ Chí Minh và Grand Hotel là một trong những nơi có thể cung cấp dịch vụ cho thị trường MICE.

Không chỉ các doanh nghiệp lữ hành chú trọng đầu tư phát triển du lịch MICE mà thời gian qua, Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Du lịch TP.HCM cũng liên tục tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ. cho hướng dẫn viên, tập huấn ATVSTP cho các nhà hàng – khách sạn, khu du lịch … nhằm khôi phục và nâng cấp chất lượng dịch vụ du lịch MICE. Ngoài ra, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai Chương trình du lịch MICE TP.HCM giai đoạn 2022 – 2025 với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Cảng vụ hàng không, Cục Quản lý xuất nhập cảnh. … để có thể phối hợp chặt chẽ hơn khi đón các đoàn MICE lớn đến TP.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, TP.HCM – trung tâm kinh tế phát triển năng động phía Nam, cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng của vùng và cả nước là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch MICE. Ngoài lợi thế về hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thành phố còn có cảnh quan sông Sài Gòn không chỉ để du khách có cơ hội thưởng ngoạn, ngắm cảnh mà còn giúp du khách có cái nhìn bao quát về thành phố. tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Đáng chú ý, rừng ngập mặn Cần Giờ – Khu dự trữ sinh quyển quốc gia hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách, trong đó có khách MICE nhiều trải nghiệm, khám phá khi đến thành phố kết hợp tham dự các sự kiện. sự kiện lớn…

Hiện nay, với hệ thống khách sạn 4-5 sao, trung tâm hội nghị quy mô lớn, du lịch thành phố cũng được coi là điểm thu hút đặc biệt của thị trường MICE. Năm 2021, trong khuôn khổ Giải thưởng Du lịch MICE Thế giới, Thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh là “Điểm đến Du lịch MICE hàng đầu Châu Á” và Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn nhận giải thưởng ở hạng mục đầu tiên. hạng mục “Trung tâm Hội nghị tốt nhất Việt Nam năm 2021”.

Theo các chuyên gia du lịch, MICE là loại hình du lịch không chịu tác động của yếu tố mùa vụ, khách đoàn đông, thời gian lưu trú tương đối dài, sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp. Theo đó, dòng khách du lịch MICE hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu cao cho các nhà cung cấp dịch vụ và nhà tổ chức. Nguyễn Đức Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch MICE cho biết, sau dịch COVID-19, nhu cầu tổ chức hội nghị, sự kiện tăng cao do các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường hoạt động tương tác. , kết nối, giao lưu để giao thương và khen thưởng, động viên người lao động của đơn vị. Thực tế này tạo lợi thế lớn để các doanh nghiệp, địa phương có thế mạnh du lịch MICE tăng tốc để sớm phục hồi. Vì vậy, các doanh nghiệp lữ hành cần chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để phục vụ du khách một cách tốt nhất đối với dịch vụ du lịch MICE. Ngoài ra, cũng cần có chính sách hỗ trợ của các cơ quan nhà nước để các doanh nghiệp xây dựng các chương trình du lịch MICE với nhiều ưu đãi, chất lượng tốt hơn cho khách hàng trong tình hình mới.

Bài trước: Xây dựng sản phẩm du lịch thông minh

Bài viết liên quan

Leave a Comment