DU LỊCH 

Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Bài 2: Khai thác lợi thế sông Sài Gòn

Rate this post

Chú thích ảnh
TP.HCM có hệ thống sông rạch dày đặc, lợi thế này được ngành du lịch và ngành GTVT phối hợp tổ chức nhiều tour du lịch như tuyến du thuyền nội đô, tuyến tầm ngắn và tầm trung bằng buýt sông, thuyền. . Xa lộ.

Mỏ vàng chưa được khai thác đúng cách

Những ngày gần đây, chị Nguyễn Mai An (ngụ Q.4, TP.HCM) thường cho con sang Q.7 trải nghiệm trò chơi chèo SUP (Standup Paddle Board) để ngắm sông Sài Gòn vui chơi. giải trí mùa hè.

“Sông Sài Gòn ngày nào cũng qua lại, nhưng hôm nay, tôi và các con được chèo thuyền trên sông, ngắm cảnh hai bên bờ. Khi ngắm cảnh sông nước và chèo thuyền trên sông Sài Gòn, tôi cảm nhận được một cảm giác hoàn toàn mới lạ, thú vị khi không phải đi đâu xa mà ngay tại Sài Gòn, tôi cũng có thể trải nghiệm cảm giác bình yên lênh đênh trên mặt nước; điều này cũng làm tôi nhớ lại một chuyến về miền Tây sông nước cách đây không lâu. Đặc biệt trong mùa hè, các con tôi có thể vừa tập thể dục để tăng cường sức khỏe vừa được vui chơi, đối với người lớn thì việc xả stress rất hiệu quả để bắt đầu một ngày làm việc mới hiệu quả hơn ”, chị Mai An cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Với mức giá từ 350.000 đồng, du khách có thể trải nghiệm chèo SUP trên sông Sài Gòn để thư giãn cuối tuần. Đây là loại hình du lịch khá thu hút giới trẻ TP.HCM.

Không chỉ tham gia chèo thuyền SUP, du khách trong và ngoài nước khi đến TP.HCM còn được trải nghiệm tour du lịch mới trên sông Sài Gòn mang tên “Trải nghiệm du thuyền ngắm cảnh Sài Gòn – hòn ngọc Viễn Đông”. Mức giá hơn 2 triệu đồng / người. Đây là sản phẩm du lịch mới được TP.HCM đưa vào khai thác trong giai đoạn bình thường mới và được coi là điểm nhấn của sản phẩm du lịch đường sông TP.HCM hiện nay. Lộ trình tour “Trải nghiệm Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông” có thời gian khoảng 2 giờ xuất phát từ Bến Bạch Đằng (16 giờ 15 phút) đến Cầu Phú Mỹ – Mũi Đèn Đỏ (Q.10). 7) và ngược lại cầu Thủ Thiêm 2, cầu Bình Lợi (Q.Bình Thạnh).

Là đơn vị lữ hành đầu tiên đưa vào khai thác tour du lịch ngắm sông Sài Gòn bằng du thuyền trong giai đoạn mới bình thường, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Tiếp thị Công ty TST Tourist cho biết: “Đối với tour du lịch ngắm cảnh Sài Gòn Đường sông bằng du thuyền đi vào hoạt động thuận lợi như hiện nay, chúng tôi phải gấp rút làm các thủ tục hành chính, liên tục cùng ngành du lịch khảo sát các điểm du lịch dọc hai bên sông, tuy rất khó khăn nhưng chúng tôi rất vui vì chuyến du lịch này Đi vào hoạt động cũng giúp TP.HCM khai thác lợi thế sông Sài Gòn, sản phẩm này đang được hàng trăm du khách đăng ký mua tour và hàng tuần, chúng tôi đều có các tour khởi hành từ bến Bạch Đằng, quận 1 ”.

Mặt khác, mọi người cũng có thể lựa chọn xe buýt đường sông với giá vé chỉ từ 15.000 đồng / người để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên trên sông Sài Gòn. Ông Nguyễn Kim Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, chủ đầu tư dự án SaiGon Waterbus cho biết, để thu hút khách và khai thác các mỏ vàng trên sông Sài Gòn, chiều thứ bảy hàng tuần, các ứng dụng được triển khai. Dự án nghệ thuật cộng đồng “Có hẹn với Sài Gòn”. Tại chương trình này, du khách khi đi buýt đường sông có thể thưởng thức “bữa tiệc” âm nhạc sôi động, chất lượng ngay tại bến Bạch Đằng, sau đó tham gia hành trình khám phá trên sông Sài Gòn.

Chú thích ảnh
Du khách trải nghiệm đi ca nô ngắm cảnh hai bên sông Sài Gòn ở huyện Củ Chi.

Chia sẻ về lợi thế của sông Sài Gòn, ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du lịch Việt, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các tour du lịch đường sông cho biết: “So với các con sông đi qua các thành phố khác ở cả nước, có thể nói Thành phố Hồ Chí Minh có sông Sài Gòn đẹp và có khả năng tạo nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố. Một điểm khác biệt mà các thành phố khác không có là cảng Sài Gòn cho tàu du lịch cập bến Nhà Rồng, một di tích lịch sử nổi tiếng, tạo nên nét riêng và sang trọng của thành phố. Ngoài ra, cuối sông Sài Gòn còn là một cái kết có hậu với rừng ngập mặn Cần Giờ, sinh quyển thế giới, lá phổi của thành phố, nơi có các di tích lịch sử và các khu du lịch nổi tiếng. .

Tuy nhiên, theo đại diện các công ty lữ hành, mặc dù đã có nhiều nỗ lực phát triển du lịch đường sông nhưng kết quả du lịch đường sông của các doanh nghiệp trong thời gian qua vẫn chưa được như mong muốn. Cụ thể, với du lịch đường sông của thành phố, lượng khách đến ăn uống trên tàu hàng đêm vẫn chiếm nhiều hơn so với du khách đi theo tour đường sông. Trong đó, có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động du lịch đường sông không phát triển được: do hệ thống cầu tàu, bến bãi, cảnh quan môi trường, vệ sinh môi trường sông nước chưa thực sự hoàn thiện, sự kết hợp của các đơn vị liên quan trong việc khai thác sản phẩm còn có những hạn chế nhất định khi phải phụ thuộc vào thời tiết, con nước lên xuống …

Khai thác nhiều loại sản phẩm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo, trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều công ty lữ hành lớn như Công ty Lữ hành Saigontourist, Công ty Vietravel, Fiditour – Công ty Lữ hành Vietluxtour, Công ty du lịch TST… khai thác và phát triển sản phẩm du lịch đường sông TP.HCM. theo hướng trọn gói hoặc một phần dành cho nhóm khách du lịch, đoàn thể. Hầu hết các sản phẩm du lịch của các công ty lữ hành đều tập trung làm mới sản phẩm theo hướng hấp dẫn và mang tính trải nghiệm cao hơn (du lịch biển đêm, chèo ván đứng – SUP, du lịch tàu biển …). Tuy nhiên, để du khách quay trở lại nhiều hơn, tham quan liên tục, thường xuyên vẫn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp lữ hành và ngành du lịch TP.HCM.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để kéo du khách quay trở lại với du lịch đường sông trong giai đoạn bình thường mới, đơn vị đã có hàng loạt tour du lịch trực tuyến thay thế. chỉ xem Sài Gòn rồi về, chẳng hạn như từ Thành phố Hồ Chí Minh khởi hành đến Thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) hoặc Phan Thiết (Bình Thuận). Với gia đình, việc ngắm hoàng hôn trên sông đang được khách quan tâm nhiều hơn trong giai đoạn bình thường mới. Tuy nhiên, để giữ chân du khách với sản phẩm du lịch đường sông, thành phố cần có chính sách thu hút vốn đầu tư ngoài công lập, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khai thác mặt nước để hình thành sản phẩm du lịch. mang dấu ấn đặc trưng “Trên bến dưới thuyền”, chợ nổi, quang cảnh sông nước… Đồng thời, cần liên kết với Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận để kết hợp tạo thêm điểm tham quan, mở rộng. . các tour du lịch liên vùng, liên tỉnh nhằm mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm.

Chú thích ảnh
Tour du thuyền hạng sang ngắm sông Sài Gòn mới được các doanh nghiệp lữ hành khai thác.

“Việc phát triển các sản phẩm du lịch mới, trong đó có du lịch đường sông là thực sự cần thiết và cấp bách hiện nay đối với ngành du lịch TP.HCM, nếu không đổi mới sản phẩm du lịch đường sông thì không phát triển được sản phẩm du lịch mới của chúng tôi. hàng năm sẽ thất thoát hàng trăm triệu USD, quan trọng nhất là mất hàng triệu lượt du khách đến với thành phố. và các doanh nghiệp du lịch khi nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch đường sông mới ”, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Saigontourist phân tích thêm.

Xác định du lịch đường sông là sản phẩm chiến lược trong định hướng phát triển sản phẩm du lịch của TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, tiềm năng sản phẩm du lịch đường sông của TP. HCM rất rộng lớn với hàng loạt tuyến đường nội đô kết nối với các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi hay đi Bình Dương, Bà Rịa – Vĩnh Tàu, Tiền Giang … Hiện Sở cũng tập trung, khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để phát triển du lịch đường sông như đẩy mạnh công tác đào tạo nghiệp vụ, quản lý nhà nước. về du lịch đường thủy nội địa; nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch đường sông cho cán bộ, chuyên viên, công nhân viên … trong ngành du lịch; tập trung cải thiện chất lượng môi trường nước trên các tuyến đường thủy, nhất là khu vực nội thành kênh Nhiêu Lộc, kênh Tàu Hủ, kênh Bến Nghé, kênh Lò Gốm, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện du lịch đường thủy lưu thông. trên thượng nguồn sông Sài Gòn.

Ngoài ra, ngành du lịch cũng phối hợp với các đơn vị, quận, huyện ven sông Sài Gòn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao tính tự giác của cộng đồng dân cư sống ven sông, rạch trong việc giữ gìn cảnh quan. sự cải thiện môi trường. Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, ngành giao thông vận tải tham mưu cho UBND TP.HCM sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đường sông như xây mới một số cầu tàu, nâng cấp và xây mới các luồng sông. cầu tàu, nhà chờ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; xây dựng đường kết hợp bến sông; xúc tiến, hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư, các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch ..

“Đối với các doanh nghiệp lữ hành, về lâu dài, Sở đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp hoàn thiện điểm đến mới trên sông Sài Gòn để nâng cao chất lượng sản phẩm tour du lịch đường thủy hấp dẫn. Ví dụ, âm nhạc có thể được kết hợp với du lịch sông nước, ẩm thực với du thuyền trên sông,… để khiến du khách quay trở lại để có thêm trải nghiệm. Thực tế, kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, ngành du lịch TP.HCM luôn nỗ lực từng ngày, trau chuốt từng sản phẩm để chào đón du khách trong nước cũng như quốc tế đến với chúng tôi nhiều hơn nhằm phục hồi. . khôi phục ngành công nghiệp không khói, mũi nhọn của TP.HCM trong thời gian tới ”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.

Bài 3: Làm mới sản phẩm du lịch MICE

Bài viết liên quan

Leave a Comment