• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nam sinh chinh phục cuộc thi tay nghề thế giới

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Xác định học lực khó vào đại học, Vũ Trọng Sơn quyết định theo học ngành Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Cơ giới – Thủy lợi (huyện Trảng Bom). Học hết cấp 3, Sơn tiếp tục học lên đại học. Ở cấp học nào, nam sinh này cũng được cô giáo đánh giá cao về tay nghề.Vũ Trọng Sơn đang luyện tập để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới.  Ảnh: H.YÊN
Vũ Trọng Sơn đang luyện tập để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới. Ảnh: H.YÊN

Sau nhiều kỳ thi cạnh tranh, Sơn được chọn là đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới về nghề lắp đặt điện.

Theo đuổi sự nghiệp thông qua công việc bán thời gian trong mùa hè

Sinh ra ở tỉnh Thanh Hóa, nhưng suốt những năm cấp 3, cứ đến mùa hè, Sơn lại về Đồng Nai làm thêm. Chú của Sơn ở xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) làm thợ điện. Sơn theo chú làm đồ điện gia dụng và thấy có thể theo đuổi nghề này.


Kỳ thi Tay nghề Thế giới dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 10 tại Thượng Hải nhưng đã bị hủy bỏ do chính sách zero-Covid của Trung Quốc. Hiện tại, kỳ thi dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Áo.

Sơn tâm sự: “Ở quê, mẹ làm ruộng, bố làm thợ xây. Bản thân tôi muốn tìm một công việc khác để có thu nhập ổn định hơn. Em cũng nhận thấy học lực của mình chỉ ở mức trung bình, không phù hợp với việc học đại học. Em quyết định theo học ngành điện công nghiệp vì nhận thấy nghề này có tiềm năng việc làm cao ”.

Tốt nghiệp cấp 3, Sơn xin học trung cấp tại Trường Cơ điện Đông Nam (nay là cơ sở 2 của Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi). Trong quá trình học, Sơn bộc lộ năng lực làm việc tốt nên được nhà trường chọn tham gia kỳ thi tay nghề (do Bộ NN & PTNT tổ chức dành cho các trường dạy nghề trực thuộc Bộ) và đạt giải nhất.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Sơn được công ty mời làm việc nhưng đã từ chối cơ hội này và tiếp tục học lên đại học.

Năm 2020, nam sinh này tham gia kỳ thi Tay nghề cấp quốc gia và đạt giải Ba. Cuối năm 2021, Sơn vượt qua 5 thí sinh xuất sắc nhất cả nước để giành một suất tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới. Hiện Trường Cao đẳng Cơ khí Thủy lợi và các chuyên gia Đức (thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức – GIZ) đang hỗ trợ Sơn tập luyện để sẵn sàng tranh tài vào tháng 11 tới.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc tế

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kỳ thi tay nghề thế giới nhiều lần phải hoãn lại. Như vậy, Sơn có tổng cộng 9 tháng để ôn thi. Trường Cao đẳng Cơ khí Thủy lợi dành một phòng thực hành với đầy đủ trang thiết bị để Sơn luyện tập hàng ngày.Thầy giáo Dương Cảnh Toàn là người trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ Vũ Trọng Sơn trong hành trình chinh phục Kỳ thi Tay nghề Thế giới.
Thầy giáo Dương Cảnh Toàn là người trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ Vũ Trọng Sơn trong hành trình chinh phục Kỳ thi Tay nghề Thế giới.

Theo đó, mỗi ngày Sơn có 8 tiếng để tập luyện. Các giảng viên, chuyên gia người Đức thường bàn bạc, xây dựng đề thi để Sơn giải. Sau khi hoàn thành công việc, các chuyên gia sẽ kiểm tra, xem xét và góp ý thêm để giúp Sơn hoàn thiện kỹ năng và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Ngoài ra, GIZ cũng hỗ trợ Sơn học thêm tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ bắt buộc sử dụng trong các kỳ thi quốc tế. Ngoài việc học trên mạng, Sơn còn thường xuyên luyện giao tiếp với các chuyên gia Đức.

Ngoài ra, mỗi ngày Sơn phải dành 1 tiếng để tập thể dục nâng cao thể lực. Ông Dương Cảnh Toàn, Trưởng Khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Cơ khí Thủy lợi cho biết, thông thường, mỗi bài thi tay nghề thế giới thí sinh phải mất hơn 20 giờ mới giải được (làm trong 3 ngày). Mỗi thí sinh phải làm việc với cường độ cao với nhiều công việc nặng nhọc như: khoan tường, đục tường, cưa… Vì vậy, nếu không có thể lực tốt thì chỉ sau 1 ngày thí sinh sẽ bị kiệt sức.

Không chỉ được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và tạo điều kiện tốt nhất để thực tập trong nước, tổ chức GIZ còn hỗ trợ đưa Sơn sang Đức đào tạo chuyên môn thêm 1 tháng trước khi gia nhập. Kỳ thi tay nghề thế giới. Dự kiến ​​đầu tháng 10, Sơn sẽ sang Đức cùng thầy hỗ trợ để tập luyện thêm.

Nói về lựa chọn học nghề, Sơn chia sẻ: “Khi còn học cấp 3, em chưa được tiếp cận với các thiết bị hiện đại. Ở nông thôn, nhiều người vẫn cho rằng đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Cá nhân tôi cho rằng học nghề, có kỹ năng nghề vẫn có thể phát triển trong tương lai. Hiện nay, nhiều công ty mở rộng quy mô sản xuất, họ cần những kỹ thuật viên có trình độ và tay nghề cao để vận hành nhà máy. Vì vậy, tôi học nghề là một lựa chọn đúng đắn ”.

Ông Dương Cảnh Toàn cho biết, với quá trình đào tạo và rèn luyện, Sơn có thể làm việc tại nhiều công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty của Đức. Sơn sẽ đáp ứng tốt công việc ngay từ đầu. “Tất nhiên, nhà trường cũng muốn Sơn ở lại làm việc, nhưng sẽ khó giữ em lại vì em sẽ có nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn hơn ở các doanh nghiệp nước ngoài”, anh Toàn nói.

hải yến

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *