DU LỊCH 

Năm Dần khám phá đấu trường Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam

Rate this post

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 4 km về phía Tây, đấu trường Hổ Quyền của triều Nguyễn và có một không hai trên thế giới, tọa lạc tại tổ 1 Trương Đa, phường Thủy Biều, thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế. Đây cũng là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn, nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế.

Năm Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 1

Từ trên cao nhìn xuống, đấu trường Hổ Quyền có hình tròn do 2 bức tường đồng tâm tạo thành.

Đấu trường của những trận tử chiến giữa voi và hổ

Theo sử sách triều Nguyễn, thú tiêu khiển tổ chức các trận đấu giữa voi và hổ có từ thời chúa Nguyễn Hoàng. Sau này, khi nhà Nguyễn chính thức thành lập ở Cố đô Huế, đấu trường hổ dữ được coi là trò giải trí phổ biến của nhiều triều đại.

Năm 1830, vua Minh Mạng chọn một vùng đất dưới chân núi Long Thọ, cách kinh thành Huế (nay là đấu trường Hổ Quyền) không xa để xây dựng một đấu trường kiên cố cho những trận tử chiến. Những trận đấu như vậy được tổ chức không chỉ để vui chơi, giải trí cho vua và thần dân, mà còn khích lệ tinh thần thượng võ.

Năm Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 2

Biển tên chữ Hán Hồ Quyền bị mất nhiều nét.

Năm Canh Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 3

Cửa chính của đấu trường Hổ Quyền

Là người con xứ Huế, gia đình 4 đời bên cạnh đấu trường Hổ Quyên, bà Tống Thị Nguyệt (84 tuổi, tổ 1 trường đá, phường Thủy Biều, TP.Huế) luôn mang trong mình một mảnh ký ức về đấu trường Hổ Quyền. Qua câu chuyện của cha, cô bé nhớ lại rất rõ những trận chiến sinh tử của voi và hổ.

“Bố tôi kể, ngày xưa đường ở đây to và đẹp. Nhà vua thường lên đây bằng thuyền, khi đến bến, quân lính sẽ đưa lên đấu trường bằng kiệu để xem cọp đánh nhau. Mọi người cũng có thể đứng trên khán đài để thưởng thức. Trận tử chiến ở đấu trường Hổ Quyền diễn ra hàng năm và kết thúc khi voi giết được hổ ”, bà Th.

Bà Lê Thị An Hoa (Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cho biết: “Gọi là đấu trường Hổ Quyền vì đó là đấu trường mà bên trong chỉ có năm chuồng cọp. Trước khi trận đấu diễn ra, con cọp trong chuồng đó chui ra Và voi sẽ được đưa từ bên ngoài vào. Xưa và nay, ở Việt Nam chỉ có một đấu trường voi và hổ, trên thế giới chỉ có đấu trường bò tót của Ý, không có đấu trường nào giống đấu trường này ”.

Kiến trúc độc đáo

Về mặt kiến ​​trúc, đấu trường Hổ Quyền giống đấu trường La Mã. Tuy nhiên, nó vẫn mang những nét đặc trưng riêng của văn hóa và kiến ​​trúc truyền thống nhà Nguyễn. Từ trên cao nhìn xuống, nơi đây có hình tròn như lòng chảo, được bao bọc bởi hai bức tường tròn đồng tâm.

\N

Tuổi Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 4

Đấu trường Hổ Quyền nhìn từ trên cao

Hai bức tường được xây lần lượt ở phía ngoài cao 4,75 m, vòng trong cao 5,9m, nghiêng một góc 15 độ để tạo thế vững chắc. Công trình này được xây dựng bằng gạch, đá thanh và vôi vữa (vật liệu phổ biến thời bấy giờ). Ngoài hệ thống tường thành, ở phía bắc đấu trường có một cửa lớn, thiết kế kiểu 2 lá, cao 8 thước, rộng 7 tấc, phía trên cửa có viết chữ “Hổ Quyền” là nơi đưa voi vào. đấu trường.

Hai bên trái và phải cửa chính có hai lối đi với 24 bậc thang dẫn lên khán đài. Theo nghi lễ, gian bên trái dành cho nhà vua và các thành viên hoàng gia và quan chức khác. Mặt còn lại dành cho cán bộ, chiến sĩ.

Năm Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 5

Đỉnh võ đài cũng là nơi để các vua, quan triều Nguyễn xem hổ và voi chiến đấu.

Trên khán đài, ghế vua sẽ ở phía bắc, quay mặt về phía nam. Khu vực này được xây dựng cao hơn và rộng hơn so với các khán đài bình thường. Đối diện vương phủ là 5 chuồng cọp và hệ thống cửa gỗ đóng mở bằng các thanh gỗ lớn làm đòn bẩy, kéo dây từ trên xuống. Sân chơi là tâm điểm, được bao phủ bởi thảm cỏ xanh.

Năm Canh Dần khám phá võ đài Hổ Quyền độc nhất thế giới tại Việt Nam - ảnh 6

Vào thời khắc giao thừa, một số bạn trẻ đến đây tham quan, chụp ảnh.

“Đêm giao thừa, tôi cũng muốn đến đây để săn những hình ảnh về đấu trường Hổ Quyền lừng danh một thời. Quả thực, khi bay drone để nhìn tổng quan từ trên cao, tôi đã phải trầm trồ trước sự đồ sộ và hoành tráng của công trình này. Cũng may hôm nay thời tiết khá đẹp, mình đã bỏ túi được vài thước phim hay để quảng bá du lịch Huế đến với mọi người ”, anh Trần Đình Đức Hiếu (vlogger du lịch, TP. Huế) chia sẻ.

Trải qua hơn 200 năm thăng trầm lịch sử, đấu trường Hổ Quyền đã có thời gian xuống cấp. Đến nay, đấu trường đặc biệt này đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trùng tu, cơ bản hoàn thành, sẵn sàng mở cửa đón du khách gần xa …

Bài viết liên quan

Leave a Comment