• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Muối cũng có thể gây nghiện

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post


Muối không chỉ hiện diện như một loại gia vị hàng ngày. Nó cũng chứa đựng nhiều câu chuyện thú vị.

Muối là một loại gia vị đơn giản, dễ dàng tìm thấy ở các quán ven đường hay bất cứ gian bếp nào. Nó không chỉ là muối đơn thuần để sử dụng hàng ngày. Có những câu chuyện thú vị khác đằng sau muối.


Muối cũng có thể gây nghiện - 1


Muối là một loại gia vị không thể thiếu. Ảnh: Getty.


Muối giống như… một chất kích thích


Theo Cosmos, vào năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu Úc đã nghiên cứu cách muối ảnh hưởng đến hệ thống khen thưởng của não bộ. Kết quả cho thấy “sự thèm muốn” muối được điều chỉnh bởi hệ thống opioid.


Đây là phần não xử lý “phần thưởng,” cơn đau và cơn nghiện. Ví dụ: Nếu chúng ta ăn khi đói, não sẽ sản xuất opioid tự nhiên như endorphin giúp ăn ngon hơn.


Chất kích thích hoạt động theo cùng một cách. Đó là lý do tại sao chúng có thể gây nghiện và tạo ra cảm giác thèm ăn thông thường. Vì vậy, không sai khi nói rằng muối cũng có thể gây nghiện.


Ngoài ra, muối còn được dùng để tạo ra những món ăn hấp dẫn. Sự kết hợp của muối, yuzu, cacao, nấm cục, matcha và mận mang đến cho thực khách một trải nghiệm vị giác kỳ lạ và bùng nổ.


Muối cũng phổ biến trong các món tráng miệng như kem vani mặn. Thực khách có thể phiêu lưu trong hương vị do mình lựa chọn với loại muối đặc trưng riêng, được rắc lên trên khi thưởng thức, kết hợp với hỗn hợp wasabi và cam quýt giòn giòn.


Không chỉ là một loại gia vị


Theo CNTravel, sự khác biệt của muối nằm ở nhiều kết cấu, hình dạng và cách trình bày. Chỉ riêng kích thước của các hạt muối đã ảnh hưởng đến tên gọi của chúng.


Loại muối được sử dụng cũng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Việc sử dụng muối có nguồn gốc khác nhau cũng sẽ mang lại tinh thần đặc trưng của địa phương và ảnh hưởng đến kỹ thuật nấu ăn.


Muối cũng có thể gây nghiện - 2


Muối có nhiều loại hương vị, kết cấu và kích cỡ. Ảnh: Unsplash.


Tại các cửa hàng lưu niệm ở Tokyo (Nhật Bản), ngoài bán các mặt hàng địa phương, còn có một cửa hàng lưu niệm với một mặt hàng duy nhất: Muối.


Các bức tường chứa đầy muối của hơn 300 loại, có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới và được sử dụng cho mọi mục đích. Trong số đó có muối tắm thơm, muối hồng Himalaya thường dùng để nướng, muối bùa dùng cho các chuyến đi bộ đường dài và tất nhiên là muối ăn.


Muối được chia thành nhiều loại. Muối biển Okinawa hảo hạng được gọi là Yukishio; “nữ hoàng giấu mặt” của các loại muối – muối xám từ bán đảo Noto; Amabito no Moshio – muối lấy từ rong biển và tinh chế, có công dụng làm đẹp…


Margaret Eby – tác giả tại CNTravel – có một bộ sưu tập muối sau khi nhận ra nó luôn gợi lại những kỉ niệm trong mỗi chuyến hành trình của mình. Bộ sưu tập của chị hiện có tới 20 loại muối với nhiều hương vị và công dụng khác nhau, tương ứng với từng địa phương chị đi qua.


Bắt đầu từ chuyến đi đến Paris (Pháp), cô chia sẻ: “Tôi muốn điều gì đó để thể hiện tôi là ai ở đây – không lo lắng, tò mò và cởi mở với mọi thứ. Và tôi đã nhìn thấy một lọ muối biển được thu hoạch thủ công từ Brittany. Khi tôi về nhà, mỗi lần dùng muối, nó mang lại cho tôi cảm giác thoải mái và gợi cho tôi một kỷ niệm nhỏ khi tôi ở Paris một mình… ”


Bộ sưu tập của cô sau đó dần dần được lấp đầy và đa dạng với muối xám từ Ireland; muối hồng từ các bãi muối Bonneville ở biên giới Utah-Nevada, Tây Mỹ; sal de gusano – một loại muối tẩm ngải cứu cay – được thu hoạch trực tiếp tại Zihuatanejo, Mexico; Muối biển Sicily ở Ý…


Muối cũng có thể gây nghiện - 3


Sal de gusano là một loại muối phổ biến được sử dụng trong pha chế. Ảnh: Edible Insects.


Muối là một trong những nguyên liệu quá phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua. Mà còn, muối không chỉ làm tăng hương vị của cuộc sống, mà còn để cảm nhận sự thú vị từ chính nó, nơi có những câu chuyện khác nhau, đôi khi là hành trình đến thành phẩm.


Bên trong đền thờ cá voi ở Việt Nam


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *