Ăn chơi 

Mưa Sài Gòn nhớ mắm Phan Thiết

Rate this post

Đã gọi là nước mắm thì nguyên liệu chính là từ nước mắm. Mắm thường được người dân quê tôi muối từ hai loại cá: cá nục và cá rô phi … Để có một loại mắm ngon, phải chọn loại cá đúng mùa, lớn, vừa đánh lưới thì thịt cá mới tươi được. được nhìn thấy rõ ràng. , mập mạp. Hầu hết các loại mắm trước đây đều có cách làm giống nhau, nhưng khác nhau ở một phương pháp bí truyền gọi là “mắm chao”.

Giai đoạn này được tiến hành sau hai tuần ướp muối cho cá. Nguyên liệu làm mắm gồm nước đường thắng chỉ và thính được làm từ gạo lứt rang vàng, xay mịn. Cho các nguyên liệu vào mắm với liều lượng thích hợp là cả một nghệ thuật, bởi đây là công đoạn quyết định độ ngon dở của cả mẻ mắm. Sau một thời gian ủ với muối và một số gia vị cần thiết, cá sẽ chín dần và có thể ăn dần bằng cách chế biến nước mắm, hoặc ăn sống.

Cách làm nước mắm thực ra cũng khá đơn giản. Chả cá sau khi đem đi rửa sạch để bớt mặn thì lọc bỏ xương (có người cũng để nguyên xương nhưng phải băm nhuyễn). Quá trình băm và băm cá là quá trình tốn nhiều công sức nhất.

Khi nước mắm đã nhuyễn, cho thịt ba chỉ, cá trích hoặc thịt ba chỉ rút xương vàng vào, tạo thành hỗn hợp rồi tiếp tục băm nhuyễn. Sau đó, lần lượt cho hành tím, chuối chín, ớt sừng băm nhuyễn vào. Cho tất cả hỗn hợp đó vào nồi nhỏ, hoặc chén, nêm chút đường, mì chính, hạt tiêu, thêm trứng vịt hoặc gà vào, khuấy đều tay cho đến khi quyện đều.

Cuối cùng cho trứng vào và đổ đều lên trên, trang trí với ớt sừng và hành lá. Bước cuối cùng bạn cho nồi nước mắm vào đun cách thủy và canh bếp cho đến khi cá chín.

Người dân Phan Thiết rất thích món mắm kho đậu rồng xanh non, chấm chút nước chấm mà cứ rưng rưng trong vòm miệng. Ngoài đậu rồng, cà tím cũng là một loại quả được người dân quê tôi yêu thích.

Vào một ngày mưa, quây quần bên bữa cơm chiều đậm đà với mùi đặc trưng của nước mắm lên men, nếm chút vị mặn của mắm, vị béo của thịt ba chỉ, vị ngọt của cá tươi và chút cay cay. của cá. ớt … thấy trên đời có bao nhiêu hương vị khó mà so sánh được.

Bài viết liên quan

Leave a Comment