• Thu. Jun 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mùa nước nổi miền Tây câu cá bống, cô chú canh rau ngót, ăn rồi còn nhớ gì!

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Nhưng hơn hết là món canh cá kèo nấu rau răm khiến tôi “ghiền”, không bỏ được… Tôi chợt nhớ đến món canh cá kèo mà chú Năm cô thường nấu cho tôi hồi nhỏ và mọi. lần tôi về thăm quê. Món canh dân dã mà ngon lành, chan chứa nghĩa tình.

Ở quê tôi, mùa mưa là mùa cá bống tượng sinh sản. Tuy nhiên, muốn thưởng thức món ngon từ cá bống tượng phải đợi đến khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch. Vì vậy, người sành ăn phải nhớ đón mùa để thưởng thức món quà miền sông nước một cách trọn vẹn nhất. Vợ chồng chú Năm vốn vất vả khi coi đánh bắt cá bống tượng là kế sinh nhai. Nhưng bây giờ, khi có của ăn, tôi chuyển sang thú câu cá, chỉ cần vài con cá mang về nấu bát canh là đủ.

Chú Năm cô gái cười nói: “Cá bống kho tiêu mùa này kho tiêu, kho dừa, kho sả ớt hay kho tộ đều ngon cả. Tuy nhiên, thú vị hơn cả vẫn là món cá bống kho tiêu nấu canh, tôi thích ăn”.

Nhớ mãi món cá bống kho tộ - Ảnh 1.

Bát canh cá kèo nấu rau. Ảnh: TL

Chú Năm nhớ lại ngày xưa. Khi nhà nghèo, bố mẹ tôi phải gửi tôi cho bác tôi nuôi để tôi lên thành phố kiếm sống. Đây là câu chuyện tôi theo anh ra đồng xúc cá mỗi mùa nước lên. Cô Năm chú Năm có cả một “kho tàng” ca dao, dân ca. Tuổi thơ của tôi được trải qua cùng chú nên tôi cũng trở nên “giàu có” về văn học dân gian.

Với món canh cá bống nấu rau răm, chú tôi cũng thuộc lòng câu ca dao: “Cá bống còn ở hang / Rau lượm còn ở ruộng dâu / Chúng ta về mua cần câu / Con cá bống còn nấu kho. / Dù ai giàu sang quyền quý / Ta quây quần sớm tối / Tương tư dẫu mai một / Người ơi nhớ rau câu ân tình ”.

Cá bống tượng ngon nhất là bộ trứng nên trong quá trình sơ chế, người nấu luôn cẩn thận, tỉ mỉ để không làm vỡ vỏ trứng. Cá rửa sạch, ướp gia vị vừa đủ cho ngấm đều rồi nướng chín.

Rau để nấu cá kèo gồm nhiều loại rau kết hợp: càng cua, lá ổi, dền cơm, sam, cải xoong, mồng tơi, ớt ngọn… Những loại rau này đều có sẵn trong vườn nhà hoặc bờ mương, bờ ruộng. Khu vườn của chú Năm, ngoài cây trái quanh năm, các loại rau bốn mùa cũng tươi tốt.

Món canh cá kèo nấu rau răm nghe vậy nhưng lại không hề cầu kì, ngược lại rất đơn giản và dễ nấu. Đun sôi nước rồi cho cá bống đã ướp vào. Đợi nước dùng sôi trở lại, cá bống chín thì cho rau răm vào; đến khi nồi canh sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn rồi bắc xuống.

Hương vị của món canh dân dã thơm ngọt này luôn khiến ký ức tuổi thơ tôi cứ réo rắt gọi về.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *