• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mùa lũ, phụ nữ một xã ở Cần Thơ tất bật làm món đặc sản từ cá ruộng

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Ở xã Thới Tân, huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ), nghề làm cá đã rất quen thuộc với nhiều gia đình và mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Nổi tiếng nhất vùng là cơ sở sản xuất nước mắm của bà Võ Thị Nga, ấp Đông Hòa A.

Ngay từ sáng sớm, cơ sở chế biến cá của bà Nga đã tấp nập công nhân. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của bà Nga thu mua khoảng 300kg cá đồng các loại.

Theo bà Nga, cứ mỗi khi mùa lũ về, cơ sở lại tất bật sơ chế cá lăng. Để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, nguyên liệu đầu vào phải tươi. Nước chấm được chế biến công phu qua nhiều công đoạn. Cá đồng tươi sau khi làm sạch sẽ được ướp với muối hột, cho vào thố và ủ khoảng 20 ngày.

Vào mùa nước nổi, phụ nữ một xã ở Cần Thơ tất bật làm đặc sản từ cá ruộng - Ảnh 1.

Chị Võ Thị Nga, ấp Đông Hòa A, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ (bên trái) trao đổi với cán bộ Hội LHPN xã cách xây dựng thương hiệu, mẫu mã sản phẩm cá chế biến từ các loại cá. đồng.

Bằng kinh nghiệm xem cá đã “chảy mỡ”, chị Nga vớt ra rửa sạch với nước, để ráo rồi ướp khoảng 2 tháng. Công đoạn cuối cùng là nước sốt với đường trắng và keo thêm 2 tháng.

Từ khâu chế biến cá nguyên liệu đến thành phẩm bán cho khách mất khoảng 6 tháng. Sản phẩm chả cá của chị không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản, đặc biệt không thêm phụ gia khi chế biến nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện tại, cơ sở làm mắm của bà Nga bán nhiều loại mắm như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá linh… Ngoài mắm ruốc, các loại mắm do bà làm cũng rất đắt hàng. Để làm nước mắm ngon, chị chọn cá tươi.

Cá đồng sau khi làm sạch được cho vào thau muối. Khi các công đoạn ủ hoàn thành là lúc đem mắm đi nấu. Mỗi chảo 35kg cá tươi sẽ cho ra 25 lít nước mắm thành phẩm. Mỗi người có một cách pha nước mắm khác nhau. Nước mắm của bà dùng nước dừa tươi để nấu thay vì dùng nước lạnh và đường đun chảy. Vì vậy, nước mắm luôn có hương vị rất đậm đà.

Gắn bó với nghề làm chả cá chỉ hơn 5 năm nhưng tiếng tăm của chị Nga được nhiều người biết đến.

Chị Nga chia sẻ: “Hồi đó nhà nghèo, nuôi lợn thua lỗ nặng nên phải ra nước ngoài kiếm sống. Được một người bà con truyền dạy nghề làm mắm truyền thống, tôi học và trở về địa phương làm ăn năm 2017. Ban đầu, tôi chỉ bán được 5-10kg mắm cho bạn bè, hàng xóm. Dần dần, thấy chất lượng nước mắm ngon nên khách ngày càng đông. Từ năm 2019, tôi chính thức bắt tay vào mở rộng và xây dựng nhà máy sản xuất nước mắm tại gia cho đến nay ”.

Bà Nga cho biết, nghề làm mắm vô cùng vất vả, chủ yếu là kiếm lời. Đến thời điểm này, bà không nhớ mình đã ủ bao nhiêu kg cá, chỉ biết rằng số lượng cá mua về mỗi năm một tăng. Trung bình mỗi năm chị xuất bán từ 5 – 7 tấn nước mắm các loại và khoảng 1.000 lít nước mắm.

Giá bán nước mắm nhĩ chỉ 30.000 đồng / lít, nước mắm kho 15.000 đồng / lít và mắm cá các loại chỉ 70.000-120.000 đồng / kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm chị Nga thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình chị ngày càng ổn định.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Nga còn tạo công ăn việc làm cho những lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện cơ sở của chị có 1 lao động thường xuyên và 5-6 lao động thời vụ vào mùa lũ. Mỗi lao động có thu nhập 200.000-300.000 đồng / ngày. Vừa trò chuyện, chị Nga vừa khoe năm nay làm ăn phát đạt hơn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cung không đủ cầu. Chính vì vậy mà chị mua nhiều cá đồng hơn trước. Chị Nga cũng dự định sắp tới sẽ làm thêm nước mắm cá lóc nuôi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bà Đỗ Thị Diễm Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Tân, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cho biết, với mong muốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hội đang quảng bá, giới thiệu sản phẩm cá. Của chị Nga đến đông đảo người tiêu dùng. Đồng thời, hỗ trợ bà Nga đăng ký nhãn hiệu với tên “Nước mắm Kim Nga” và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Theo bà Kiều, vào mùa lũ, sản lượng cá ruộng rất dồi dào, đồng nghĩa với tháng nông nhàn người dân có thêm thu nhập. Riêng ấp Đông Hòa A, xã Thới Tân, ngoài cơ sở của bà Nga, còn có khoảng 10 hộ chế biến cá lăng và kinh doanh nhỏ lẻ gia đình, mang lại nguồn thu nhập lớn. Qua đó, giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người dân địa phương.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *